ข้าวมันไก่ ทำครั้งแรก



สวัสดีค่ะ 

ข้าวมันไก่ สูตรเราดูจาก Google นะคะ

วัตถุดิบ
โครงไก,น่องสะโพก,อกไก่,คะนอง,ขิงแก่/พริกจินดา/มะนาว/กระเทียม/เต้าเจี้ยว/ฟัก/ผักชี/แตงกวา/น้ำตาล/ข้าว

วิธีทำ 

*ต้มไก่

1.ล้างวัตถุดิบให้สะอาด
2.ต้มน้ำซุป  ใส่ขิงน้อยๆ ใส่รากผักชี ใส่คะนอ ใส่ไก่ทั้งหมดลงไป ต้มไฟอ่อน
3.คอยตักมันออกมา ไว้หุงข้าว
4.พอไก่สุก ตักออกมา น็อคน้ำแข็งให้ไก่นุ่มเด้ง เราไม่ทาน้ำมันที่หนังไก่ เพราะจะทานเลย อย่าลืมเลาะเนื้อจากน่องสะโพกแล้วเอากระดูกไปต้มซุปต่อ

*น้ำซุป

1.ต้มน้ำซุปที่ได้ต่อ หลังจากตัก ไก่ออกมา  แล้วส แบ่งมาไว้หุงข้าวด้วย
2.ใส่ฟักที่หั่นเรียบร้อย  ต้มไฟอ่อน
3.ปรุงรสเพิ่มเติม ตามชอบ

*ข้าว

1.เอาข้าว  กับ ขิงตำ กระเทียมตำ รากผักชีตำ มาผัดในกระทะ ใส่มันไก่ลงไป
2.เอาข้าวไปหุงกับน้ำซุปที่เราต้ม  เราใส่ขิงลงไปในข้าวด้วย กลัวมันคาว

น้ำจิ้ม

1.ตำพริก กระเทียม ขิง รากผักชี  เต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำเล็กน้อย
2.ปรุงรส มะนาว น้ำตาล  ตามชอบ

##จัดจาน 

แฟนทานแล้วบอกว่าอร่อย ไม่รู้จริงรึเปล่านะคะ😂

     ขั้นตอนมีแค่นี้ แต่เราใช้เวลา 1.30 ชั่วโมงในการเตรียมวัตุดิบ และการปรุง   

รูปภาพไม่ค่อยสวยงาม คราวหน้าจะปรับปรุงค่ะ ขอบคุณนะคะ แล้วพบกันใหม่ 🙏🙏🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่