...ถ้าหากใครเป็นลูกหลานคนจีน หรือชอบไปรับประทานอาหารจำพวกร้านข้าวต้มรอบดึก คงจะคุ้นเคยเมนูที่อยู่คู่บ้านเรามานานแสนนานแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง นั่นคือ "ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน" ที่ใช้เครื่องในหมูต้มกับผักกาดดองรสหวาน หอมอร่อย แต่ในกระทู้นี้เราขอเรียกเป็น "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องในหมูแต่ขอเปลี่ยนเป็นกระดูกหมูอ่อนกรุบๆแทน ซึ่งเมนูนี้หาร้านอาหารที่ทำอร่อยๆยากเหลือเกิน บางร้านก็ทำเค็มไป เปรี้ยวไป และที่เคยเจอแบบสุดๆคือใช้หมูสามชั้น TT เมนูนี้เป็นเมนูโปรดในวัยเยาว์ของจขกท. เพราะที่บ้านทำให้กินบ่อยๆและเป็นเมนูแรกๆที่ทำให้เราเริ่มหัดกินผัก เพราะเนื้อผักกาดดองต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู มันช่างหอมหวาน กลมกล่อม อร่อยมาก!! ที่สำคัญทำง่ายมากๆๆ
::วัตถุดิบ:::
• ผักกาดดอง 1 ถ้วย
• กระเทียม 4-5 กลีบ
• ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
• กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
• ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไท 1 ช้อนชา
• เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
• ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊
::วิธีทำ:::
• ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด/พริกไท/เมล็ดผักชีบดละเอียด
• รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โดยต้มกระดูกหมูให้เปื่อยนาน 45-60 นาที
• เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่ผักกาดดองพร้อมตั้งฉ่ายลงไป
• ต้มประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดเตาเป็นอันเสร็จ
• เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานจ้า!!
หรือดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ
**เคล็ดลับ
• ผักกาดดองแนะนำให้ใช้ส่วนก้าน+ใบ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น
• หากน้ำซุปมีรสเค็มจากผักกาด สามารถตัดรสเค็มโดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น
• สามารถใส่เครื่องในหมูเพิ่มเติมได้ เช่น ตับหมู ไส้หมู ปอดหมู โดยเครื่องในต้องทำให้สุกก่อนแล้วมาเติมใส่ทีหลัง
• ตั้งฉ่ายจะช่วยเพิ่มรสเค็มและความเข้มข้นของน้ำซุป ควรค่อยๆใส่แล้วชิมน้ำซุปเป็นระยะ หากใส่เยอะเกินไปน้ำซุปจะเค็ม
หากไม่มีตั้งฉ่ายไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า
..."ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" เมนูที่ทำง่ายๆอร่อยด้วย น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น รสกลมกล่อมกับผักกาดดองรสหวานกรุบกริบ ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย การเลือกซื้อผักกาดดองควรซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ มีวันหมดอายุชัดเจน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการหมักผักกาดดอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยจ้า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน จัดการได้ด้วยเมนูแพนเค้กกล้วย!! https://ppantip.com/topic/38254691
เมนูต้มจืดธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา "ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้" https://ppantip.com/topic/38208418
"ลูกชิ้นหมูเด้ง" ทำเองได้ อร่อย ปลอดภัย ไร้สาร https://ppantip.com/topic/38182819
ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว เมนูน่ารัก รสชาติอร่อยเหาะ! https://ppantip.com/topic/38106481
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ชวนทำเมนูหากินได้ง่ายแต่ถ้าหาแบบอร่อยๆหายาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" ทำง่ายอร่อยด้วย! เพียงไม่กี่ขั้นตอน++
::วัตถุดิบ:::
• ผักกาดดอง 1 ถ้วย
• กระเทียม 4-5 กลีบ
• ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
• กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
• ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไท 1 ช้อนชา
• เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
• ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊
::วิธีทำ:::
• ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด/พริกไท/เมล็ดผักชีบดละเอียด
• รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โดยต้มกระดูกหมูให้เปื่อยนาน 45-60 นาที
• เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่ผักกาดดองพร้อมตั้งฉ่ายลงไป
• ต้มประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดเตาเป็นอันเสร็จ
• เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานจ้า!!
**เคล็ดลับ
• ผักกาดดองแนะนำให้ใช้ส่วนก้าน+ใบ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น
• หากน้ำซุปมีรสเค็มจากผักกาด สามารถตัดรสเค็มโดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น
• สามารถใส่เครื่องในหมูเพิ่มเติมได้ เช่น ตับหมู ไส้หมู ปอดหมู โดยเครื่องในต้องทำให้สุกก่อนแล้วมาเติมใส่ทีหลัง
• ตั้งฉ่ายจะช่วยเพิ่มรสเค็มและความเข้มข้นของน้ำซุป ควรค่อยๆใส่แล้วชิมน้ำซุปเป็นระยะ หากใส่เยอะเกินไปน้ำซุปจะเค็ม
หากไม่มีตั้งฉ่ายไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า
..."ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" เมนูที่ทำง่ายๆอร่อยด้วย น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น รสกลมกล่อมกับผักกาดดองรสหวานกรุบกริบ ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย การเลือกซื้อผักกาดดองควรซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ มีวันหมดอายุชัดเจน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการหมักผักกาดดอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยจ้า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้