++ชวนทำเมนูหากินได้ง่ายแต่ถ้าหาแบบอร่อยๆหายาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" ทำง่ายอร่อยด้วย! เพียงไม่กี่ขั้นตอน++

...ถ้าหากใครเป็นลูกหลานคนจีน หรือชอบไปรับประทานอาหารจำพวกร้านข้าวต้มรอบดึก คงจะคุ้นเคยเมนูที่อยู่คู่บ้านเรามานานแสนนานแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง นั่นคือ "ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน" ที่ใช้เครื่องในหมูต้มกับผักกาดดองรสหวาน หอมอร่อย แต่ในกระทู้นี้เราขอเรียกเป็น "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องในหมูแต่ขอเปลี่ยนเป็นกระดูกหมูอ่อนกรุบๆแทน ซึ่งเมนูนี้หาร้านอาหารที่ทำอร่อยๆยากเหลือเกิน บางร้านก็ทำเค็มไป เปรี้ยวไป และที่เคยเจอแบบสุดๆคือใช้หมูสามชั้น TT เมนูนี้เป็นเมนูโปรดในวัยเยาว์ของจขกท. เพราะที่บ้านทำให้กินบ่อยๆและเป็นเมนูแรกๆที่ทำให้เราเริ่มหัดกินผัก เพราะเนื้อผักกาดดองต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู มันช่างหอมหวาน กลมกล่อม อร่อยมาก!! ที่สำคัญทำง่ายมากๆๆ เพี้ยนลอย



::วัตถุดิบ:::
• ผักกาดดอง 1 ถ้วย
• กระเทียม 4-5 กลีบ
• ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
• กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
• ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไท 1 ช้อนชา
• เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
• ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊

::วิธีทำ:::
• ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด/พริกไท/เมล็ดผักชีบดละเอียด

• รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โดยต้มกระดูกหมูให้เปื่อยนาน 45-60 นาที

• เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่ผักกาดดองพร้อมตั้งฉ่ายลงไป

• ต้มประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดเตาเป็นอันเสร็จ

• เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานจ้า!! ปลื้มปริ่ม

หรือดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


**เคล็ดลับ
• ผักกาดดองแนะนำให้ใช้ส่วนก้าน+ใบ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น
• หากน้ำซุปมีรสเค็มจากผักกาด สามารถตัดรสเค็มโดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น
• สามารถใส่เครื่องในหมูเพิ่มเติมได้ เช่น ตับหมู ไส้หมู ปอดหมู โดยเครื่องในต้องทำให้สุกก่อนแล้วมาเติมใส่ทีหลัง
• ตั้งฉ่ายจะช่วยเพิ่มรสเค็มและความเข้มข้นของน้ำซุป ควรค่อยๆใส่แล้วชิมน้ำซุปเป็นระยะ หากใส่เยอะเกินไปน้ำซุปจะเค็ม
   หากไม่มีตั้งฉ่ายไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า

..."ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" เมนูที่ทำง่ายๆอร่อยด้วย น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น รสกลมกล่อมกับผักกาดดองรสหวานกรุบกริบ ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย การเลือกซื้อผักกาดดองควรซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ มีวันหมดอายุชัดเจน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการหมักผักกาดดอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยจ้า เพี้ยนลาเวนเดอร์

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่