🎀 "ต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมู" 🐖 เป็นเมนูที่แม่เราชอบทำมาให้ทานเสมอและบ่อยมาก จนช่วงหลังๆย้ายออกมาอยู่ข้างนอกเอง จึงไม่ค่อยได้ทานฝีมือแม่สักเท่าไหร่ และนานมากแล้วที่ยังคงคิดถึงน้ำต้มผักกาดดองของแม่อยู่ และวันนี้เราก็มาทำเมนูนี้กันค่ะ 👇
🍀 ผักกาดดองที่เราซื้อเป็นร้านประจำของเราเลยค่ะ เค้าทำเทคเจอร์ผักกาดดองออกมาดี กรอบแบบเคี้ยวสนุก เพลินเลย ว่าแล้วไปเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ!! 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ผักกาดดอง 1 หัว
2. กระดูกหมู 2 ขีด
3. กระเทียมทุบ 2 หัว
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 กระบวย
6. ซี๊อิ๋วขาว 1 กระบวย
7. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบด้วยการนำผักกาดดองไปล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อลดกลิ่นหมักดอง 🍀 ล้างเสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 🐖 ส่วนกระดูกหมูก็นำไปคลุกกับเกลือสักเล็กน้อย เพื่อลดกลิ่นคาว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 1-2 ครั้ง จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำเช่นกันค่ะ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 🫕 ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมทุบและพริกไทยขาวป่นลงไป ต้มจนน้ำเดือด
3. ใส่กระดูกหมูลงไปต้ม 🐖 เคี่ยวประมาณ 30 นาที คอยช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำใสและไม่ขุ่น
4. ใส่ผักกาดดองลงไป 🍀 ต้มจนเดือดอีกครั้ง
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๋วขาว 🧑🍳 ชิมรสตามชอบเลยค่ะ
6. เสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ 😋👍🤣
⭐⭐⭐ เช้าวันอาทิตย์ที่สดใส อากาศดีและแจ่มใสสุดๆ ตื่นเช้าเข้าครัวทำอาหารทานเอง 💋 ซดน้ำซุปร้อนๆ ก่อนออกไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ🏃🏻♀️ แล้วแวะซื้อโกโก้สักแก้วกับถังแตกสักชิ้น 🥤 ก่อนกลับบ้าน 🏡 เป็นอีกหนึ่งวันที่มีความสุขมากๆเลยคะเพื่อนๆ 🧡💚💛
💥 รับ "ต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมู" สักชามมั๊ยละคะเพื่อนๆ 🤣🤣🤣
[CR] "ต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมู" 🐖 อร่อย อู้หู!! 🧑🍳 ทำเองไปเลยซิคร้า 🫕🔥💋🧡⭐👍😋🤣🤣
🍀 ผักกาดดองที่เราซื้อเป็นร้านประจำของเราเลยค่ะ เค้าทำเทคเจอร์ผักกาดดองออกมาดี กรอบแบบเคี้ยวสนุก เพลินเลย ว่าแล้วไปเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ!! 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ผักกาดดอง 1 หัว
2. กระดูกหมู 2 ขีด
3. กระเทียมทุบ 2 หัว
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 กระบวย
6. ซี๊อิ๋วขาว 1 กระบวย
7. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบด้วยการนำผักกาดดองไปล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อลดกลิ่นหมักดอง 🍀 ล้างเสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 🐖 ส่วนกระดูกหมูก็นำไปคลุกกับเกลือสักเล็กน้อย เพื่อลดกลิ่นคาว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 1-2 ครั้ง จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำเช่นกันค่ะ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 🫕 ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมทุบและพริกไทยขาวป่นลงไป ต้มจนน้ำเดือด
3. ใส่กระดูกหมูลงไปต้ม 🐖 เคี่ยวประมาณ 30 นาที คอยช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำใสและไม่ขุ่น
4. ใส่ผักกาดดองลงไป 🍀 ต้มจนเดือดอีกครั้ง
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๋วขาว 🧑🍳 ชิมรสตามชอบเลยค่ะ
6. เสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ 😋👍🤣
⭐⭐⭐ เช้าวันอาทิตย์ที่สดใส อากาศดีและแจ่มใสสุดๆ ตื่นเช้าเข้าครัวทำอาหารทานเอง 💋 ซดน้ำซุปร้อนๆ ก่อนออกไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ🏃🏻♀️ แล้วแวะซื้อโกโก้สักแก้วกับถังแตกสักชิ้น 🥤 ก่อนกลับบ้าน 🏡 เป็นอีกหนึ่งวันที่มีความสุขมากๆเลยคะเพื่อนๆ 🧡💚💛
💥 รับ "ต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมู" สักชามมั๊ยละคะเพื่อนๆ 🤣🤣🤣
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้