สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และสมาชิกทุกๆท่าน
ตะโกห่างหายไปร่วมเดือนเต็มๆ เพราะช่วงนี้ เป็นช่วงมรสุมที่เริ่มเข้าฤดูแบบเต็มตัว
เรือเล็กที่ออกหากินชายฝั่ง ไม่สามารถทำการประมงได้ ทั้งลมที่หอบเอาผิวน้ำยกตัวสูงเป็นคลื่นใหญ่
ทั้งฝนที่ตกจากฟ้าแบบหนาเม็ด ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้ชาวเรือต้องหยุดในช่วงต่อจากนี้อีกราว3เดือน
ยามที่ไม่มีปูปลาให้หากิน ตะโกก็ต้องเตรียมน้ำพริก เก็บไว้กินได้นานหลายวัน
อีกทั้ง ยังต้องเดินทางไกล จึงจำใจต้องตระเตรียมน้ำพริก ถึงแม้ว่าจะลำบากในการเตรียมเครื่องต้องต้องยอมทน
น้ำพริกเผา ชื่อนี้คนไทยต่างรู้จักดี สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย หรือคลุกข้าวก็สามารถทานได้ทันที
แต่น้อยครอบครัวนักที่มักจะทำเก็บไว้กิน เพราะไม่สะดวก เสียเวลา สู้ไปซื้อแบบสำเร็จรูปทานจะดีกว่า
แต่ตะโก เป็นคนชอบความท้าทาย เพราะถ้าไม่ได้ลงมือทำเอง ก็ไม่เคยซื้อแบบสำเร็จรูป
เพราะมันต่างกันมาก มีความหอม อร่อย แบบโฮมเมด ใครได้ชิมเป็นติดใจ อร่อยแต่ไหนเดี๋ยวไปดูกัน
ตะโกน้อย ช่วงนี้เริ่มเติบใหญ่ น้ำหนักตัวก็เริ่มมากขึ้น พุงก็เริ่มโย้
จะก้ม จะไหว้ แต่ละที มันค่อนข้างลำบาก เพราะติดพุง
ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ “น้ำพริกเผา”
สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และสมาชิกทุกๆท่าน
ตะโกห่างหายไปร่วมเดือนเต็มๆ เพราะช่วงนี้ เป็นช่วงมรสุมที่เริ่มเข้าฤดูแบบเต็มตัว
เรือเล็กที่ออกหากินชายฝั่ง ไม่สามารถทำการประมงได้ ทั้งลมที่หอบเอาผิวน้ำยกตัวสูงเป็นคลื่นใหญ่
ทั้งฝนที่ตกจากฟ้าแบบหนาเม็ด ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้ชาวเรือต้องหยุดในช่วงต่อจากนี้อีกราว3เดือน
ยามที่ไม่มีปูปลาให้หากิน ตะโกก็ต้องเตรียมน้ำพริก เก็บไว้กินได้นานหลายวัน
อีกทั้ง ยังต้องเดินทางไกล จึงจำใจต้องตระเตรียมน้ำพริก ถึงแม้ว่าจะลำบากในการเตรียมเครื่องต้องต้องยอมทน
น้ำพริกเผา ชื่อนี้คนไทยต่างรู้จักดี สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย หรือคลุกข้าวก็สามารถทานได้ทันที
แต่น้อยครอบครัวนักที่มักจะทำเก็บไว้กิน เพราะไม่สะดวก เสียเวลา สู้ไปซื้อแบบสำเร็จรูปทานจะดีกว่า
แต่ตะโก เป็นคนชอบความท้าทาย เพราะถ้าไม่ได้ลงมือทำเอง ก็ไม่เคยซื้อแบบสำเร็จรูป
เพราะมันต่างกันมาก มีความหอม อร่อย แบบโฮมเมด ใครได้ชิมเป็นติดใจ อร่อยแต่ไหนเดี๋ยวไปดูกัน
ตะโกน้อย ช่วงนี้เริ่มเติบใหญ่ น้ำหนักตัวก็เริ่มมากขึ้น พุงก็เริ่มโย้
จะก้ม จะไหว้ แต่ละที มันค่อนข้างลำบาก เพราะติดพุง