...ช่วงที่ผ่านมาได้ไปแวะนั่งกินร้านอาหารอีสานกับเพื่อนๆที่ออฟฟิด เมนูเด็ดประจำที่ขาดไม่ได้เลย นั่นคือ "คอหมูย่าง" เนื้อสันคอหมูมันๆรสนุ่ม หอม อร่อย ยิ่งจิ้มกับข้าวเหนียว แม่คุณเอ๊ยยย!...อะไรมาแลกก็ไม่ยอม แต่ๆๆๆมันติดตรงที่คอหมูย่างสมัยนี้สั่งมาได้ปริมาณนิดเดียว บางเจ้าแล่จนบางพี่นึกว่าสั่งซาซิมิมากิน 5555+ ละจานนึงไม่ถูกนะคะ 60-80 บาท (ขึ้นอยู่กับระดับของร้าน) เลยตัดสินใจจะทำคอหมูย่างกินเอง!! กินให้สะใจไม่แคร์แคลอรี่...
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อสันคอหมู
• เกลือ พริกไท
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง
• เมล็ดผักชีบดละเอียด
• เหล้าจีน
• เนยจืด
• ผงปรุงรส
:::วิธีทำ:::
• ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันแทงให้ทั่วเนื้อสันคอหมู จากนั้นใช้เกลือคลุกเนื้อทั้งด้านหน้าและหลังให้ทั่ว ใช้มือบีบและนวดเกลือเข้าด้วยกัน
• นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมลงไปในเนื้อ (ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด เหล้าจีน เนยจืด ผงปรุงรส) ใช้มือนวดเครื่องปรุงให้เข้าเนื้อ หมักไว้ 30 นาที ก่อนนำไปย่าง
• ย่างเนื้อสันคอบนกระทะหรือเตาย่างตามสะดวก ใช้ไฟกลาง ย่างให้สุกจนทั่ว นำมาตัดเป็นชิ้นยาวพร้อมเสิร์ฟจ้าา!!
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ ><
**วิธีทำน้ำจิ้มแบบง่าย
• นำพริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย(นิดเดียว) และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากันจะได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ แล้วโรยหน้าด้วยผักชี-ต้นหอม เหมาะสำหรับจิ้มอาหารประเภทเนื้อทุกชนิดในเมนูอาหารอีสาน
**เคล็ดลับ
• การนวดเนื้อสันคอควรออกแรงกดให้มาก เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่มและเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อใน
• การย่างควรใช้ไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อจะได้สุกทั่วไปถึงด้านใน
• ควรย่างโดยให้เนื้อด้านในออกสีขาว(แต่สุกแล้ว) ไม่ควรย่างจนแห้งเกินไปเพราะจะไม่อร่อย และถ้าหากย่างแล้วด้านในยังดิบมีติดเลือดหมูอยู่ไม่ควรรับประทาน ควรนำไปย่างให้สุกเพิ่ม
..."สันคอหมูย่างพริกไท" เมนูย่างสุดโปรดที่ทำเองได้ง่ายๆในราคาไม่แพง วัตถุดิบก็หาซื้อง่ายลองทำกันได้นะเจ้าคะ นอกจากประหยัดแล้วยังได้ปริมาณเยอะคุ้มค่าแก่การรอแน่นอน
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ไปกินที่ร้านก็ได้น้อย.. ทำเองซะเลย!! "คอหมูย่างพริกไท" ทำง่ายๆได้เยอะในราคาเบาๆจ้า++
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อสันคอหมู
• เกลือ พริกไท
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง
• เมล็ดผักชีบดละเอียด
• เหล้าจีน
• เนยจืด
• ผงปรุงรส
:::วิธีทำ:::
• ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันแทงให้ทั่วเนื้อสันคอหมู จากนั้นใช้เกลือคลุกเนื้อทั้งด้านหน้าและหลังให้ทั่ว ใช้มือบีบและนวดเกลือเข้าด้วยกัน
• นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมลงไปในเนื้อ (ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด เหล้าจีน เนยจืด ผงปรุงรส) ใช้มือนวดเครื่องปรุงให้เข้าเนื้อ หมักไว้ 30 นาที ก่อนนำไปย่าง
• ย่างเนื้อสันคอบนกระทะหรือเตาย่างตามสะดวก ใช้ไฟกลาง ย่างให้สุกจนทั่ว นำมาตัดเป็นชิ้นยาวพร้อมเสิร์ฟจ้าา!!
**วิธีทำน้ำจิ้มแบบง่าย
• นำพริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย(นิดเดียว) และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากันจะได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ แล้วโรยหน้าด้วยผักชี-ต้นหอม เหมาะสำหรับจิ้มอาหารประเภทเนื้อทุกชนิดในเมนูอาหารอีสาน
**เคล็ดลับ
• การนวดเนื้อสันคอควรออกแรงกดให้มาก เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่มและเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อใน
• การย่างควรใช้ไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อจะได้สุกทั่วไปถึงด้านใน
• ควรย่างโดยให้เนื้อด้านในออกสีขาว(แต่สุกแล้ว) ไม่ควรย่างจนแห้งเกินไปเพราะจะไม่อร่อย และถ้าหากย่างแล้วด้านในยังดิบมีติดเลือดหมูอยู่ไม่ควรรับประทาน ควรนำไปย่างให้สุกเพิ่ม
..."สันคอหมูย่างพริกไท" เมนูย่างสุดโปรดที่ทำเองได้ง่ายๆในราคาไม่แพง วัตถุดิบก็หาซื้อง่ายลองทำกันได้นะเจ้าคะ นอกจากประหยัดแล้วยังได้ปริมาณเยอะคุ้มค่าแก่การรอแน่นอน
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้