++ทำอาหารเองได้ไม่ง้อครัวไม่ง้อกระทะ! กับ "5 เมนูอาหารจานเด็ด ที่ทำด้วยไมโครเวฟ" ทำง่าย อร่อยด้วย เอาใจสายคนอยู่หอ!!++

...กระทู้นี้มีที่มาจากสมัยละอ่อนตอนอยู่หอพักมหาลัย มาเรียนในเมืองกรุงซื้อกับข้าวกับปลาที่ไหนก็แพ๊งแพง ไม่อร่อยและไม่อิ่มด้วย.. ที่มีติดตัวคือพกวิชาทำครัวจากบ้านนอกและไมโครเวฟมือ 2 ที่ซ่อมแล้วซ่อมอีก เลยจัดแจงซื้อของสดมาปรุง มาดัดแปลงแล้วใช้ไมโครเวฟในการประกอบอาหารแทนเตาไฟฟ้า จนมาถึงปัจจุบันแม้จะพัฒนาจากหอพักมาสู่คอนโดมีเตามีกระทะมีหม้อ แต่ก็ยังคิดว่า เฮ้ย การทำอาหารในไมโครเวฟมันสะดวกมากๆและประหยัดเวลามากๆเลยนะฮะ และหลายคนยังคิดว่าไมโครเวฟถูกสร้างมาเพื่อแค่อุ่นอาหารกับอบๆอะไรนิดหน่อย... แต่ไม่ค่ะ!! เราจะเจลเบรคมันไปให้ได้มากกว่าที่มันเป็นและจขกท.ได้ท้าพิสูจน์มาแล้วมันทำได้แล้วอร่อยด้วยกับ "5 เมนูอาหารจานเด็ด ที่ทำด้วยไมโครเวฟ"

เมนูที่ 1 🍲 สูตรทำอาหารเมนูจากไมโครเวฟ “ไข่เจียวแฮมหมู”

วัตถุดิบ :: ไข่ไก่ 3-4 ฟอง / แฮมหมู / ซีอิ๊วขาว / พริกไท
วิธีทำ :: ตีไข่ทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นใส่ส่วนผสมเข้าด้วยกันแล้วเติมน้ำมันพืชเล็กน้อย นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที ก็จะได้ไข่เจียวแฮมเนื้อหมูแสนอร่อย
• ตีไข่ให้ละเอียดแบบทำไข่เจียวปกติ

• ใส่พริกไท ซีอิ๊วขาวแล้วคนให้เข้ากัน

• เทน้ำมันพืชในภาชนะเล็กน้อย

• ใส่แฮมและผักตามใจชอบ

• นำไปเข้าเวฟประมาณ 5 นาที จะเห็นว่าตอนนี้ไข่เจียวเราฟูมากกกก

• เสร็จเรียบร้อย!!



เมนูที่ 2 🍲 สูตรทำอาหารเมนูจากไมโครเวฟ “หมูบดทรงเครื่อง”

วัตถุดิบ :: เนื้อหมูบดละเอียด 1 กิโลกรัม / พริกไท / ซีอิ๊วขาว / น้ำมันหอย / เมล็ดผักชีบด / น้ำตาลทราย / น้ำมันพืช / ผงปรุงรส
วิธีทำ :: ใส่วัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้ากับเนื้อหมูจากนั้นคนให้เข้ากัน / นำน้ำมันใส่บนชามทนความร้อนเล็กน้อยแล้วใส่เนื้อหมูที่ปรุงเครื่องลงไป จากนั้นนำไปอบ 15 นาที ก็จะได้เมนูหมูบดทรงเครื่องรสนุ่ม อร่อยเต็มคำ!

• เตรียมเนื้อหมูบดใส่ภาชนะให้เรียบร้อย

• ใส่เครื่อปรุงต่างๆผสมลงไป ได้แก่ พริกไท / ซีอิ๊วขาว / น้ำมันหอย / เมล็ดผักชีบด / น้ำตาลทราย / น้ำมันพืช / ผงปรุงรส แล้วคนให้เข้ากัน

• จากนั้นนำไปเข้าไมโครเวฟ 15 นาที

• เสร็จเรียบร้อย! รสชาติบอกเลยว่าอร่อยมากๆ เนื้อหมูนุ่ม เข้มนอกแต่ข้างในกลมกล่อมมาก!


เมนูที่ 3 🍲 สูตรทำอาหารเมนูจากไมโครเวฟ “ไก่อบหมักเหล้า”
วัตถุดิบ :: น่องไก่ 1 กิโลกรัม / พริกไทดำ / ซีอิ๊วขาว / เหล้าจีน / เมล็ดผักชีบด / น้ำตาลทราย / เกลือ / ผงปรุงรส
วิธีทำ :: นำน่องไก่มาคลุกกับเกลือแล้วนวดให้เกลือให้ซึมลงบนน่องไก่ จากนั้นนำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมลงไปแล้วนำอบในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 นาที ก็ได้จะได้ไก่อบหมักเหล้าเนื้อนุ๊ม นุ่ม กลิ่นหอมเหล้าอ่อนๆอร่อยมาก!!

• นำน่องไก่มาคลุกเกลือเล็กน้อยแล้งนวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดผสมลงไป

• เทเหล้าลงไปให้เสมอกับปริมาณน่องไก่หรือจะท่วมนิดหน่อยก็ได้ (เราใช้เหล้าเชียงชุนจ้า)

• นำไปอบในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 นาที

• เสร็จเรียบร้อย! เมนูที่แนะนำเลยว่าอร่อยมากๆ น่องไก่ไม่มีกลิ่นสาปไม่คาวแน่นอน ที่สำคัญเนื้องน่องไก่นุ่มมากๆและหอมกลิ่นเหล้าอ่อนๆด้วย


เมนูที่ 4 🍲 สูตรทำอาหารเมนูจากไมโครเวฟ “หมูผัดกระเทียม”

วัตถุดิบ :: เนื้อหมูสันใน / พริกไท / ซอสถั่วเหลือง / น้ำปลา / น้ำมันหอย / เมล็ดผักชีบด / น้ำตาลทราย / ผงปรุงรส
วิธีทำ :: เทน้ำมันลงบนภาชนะเล็กน้อย นำกระเทียมสับละเอียดใส่ลงไปแล้วเข้าไมโครเวฟ 3 นาที เพื่อให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จากนั้นเนื้อหมูสันในมาผสมกับเครื่องเทศแล้วใส่ผสมลงไปกับกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปอบในไมโครเวฟ ประมาณ 15 นาที ก็จะได้หมูผัดกระเทียม หอม อร่อย !

• นำน้ำมันใส่ภาชนะพร้อมกระเทียมปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็กๆ นำไปเข้าเวฟ 3 นาที เพื่อเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอม

• นำเนื้อสันในที่หั่นเอาไว้ มาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆพร้อมกับน้ำมันและกระเทียมที่เจียวไว้

• นำไปอบในไมโครเวฟ ประมาณ 15 นาที

• รอสักแปป แล้วเราจะได้หมูผัดกระเทียมแสนอร่อย!!


เมนูที่ 5 🍲 สูตรทำอาหารเมนูจากไมโครเวฟ “ต้มจืดสาหร่ายเต้าหู้ไข่”

วัตถุดิบ :: สาหร่าย / เต้าหู้ไข่ / ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย / พริกไท / ซีอิ๊วขาว / เมล็ดผักชีบด / ซอสหอยนางรม / ผงปรุงรส
วิธีทำ :: เติมน้ำเปล่าลงในภาชนะ นำสาหร่ายแห้ง(ที่แช่น้ำไว้แล้ว) มาใส่พร้อมผักกาดขาวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และเครื่องเทศต่างๆรวมทั้งเต้าหู้ไข่ จากนั้นนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-15 นาที ก็จะได้ต้มจืดเต้าหู้ไข่ร้อนๆ รสชาติกลมกล่อม

• เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วนำสาหร่ายแห้ง ผักกาดขาวหั่นชิ้นเล็กๆมาใส่รวมกัน

• ใส่เต้าหู้ไข่ลงไป พร้อมกับเครื่องปรุงอื่นๆจากนั้นคนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-15 นาที

•  เสร็จแล้ว! ก็จะได้ต้มจืดสาหร่ายเต้าหู้ไข่ เป็นซุปร้อนๆกินกับข้าวสวยฟินๆ

ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ข้อแนะนำ **ภาชนะสำหรับปรุงอาหารในไมโครเวฟ ต้องเป็นภาชนะทนความร้อนประเภทสามารถประกอบอาหารในโครเวฟได้เท่านั้น

เมนูอาหารต่างๆที่ทำจากไมโครเวฟส่วนมากจะมีพื้นฐานการเตรียมคล้ายๆกันคือ ใช้ของสดปรุงกับวัตุดิบๆต่างๆทันทีแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ บางเมนูรสชาติและรสสัมผัสอาจไม่ได้ดีเหมือนกับใช้กระทะ/หม้อในการปรุงอาหาร เช่น ไข่เจียวในไมโครเวฟจะรสสัมผัสที่แข็งด้านกว่าและไม่นุ่มเหมือนทอดไข่ในกระทะ แต่รสชาติถือว่าใช้ได้ เหมาะสำหรับคนที่อยู่หอพักหรือมีพื้นที่จำกัดแล้วต้องการทำอาหารไว้กินเอง จริงๆยังมีอีกหลายเมนูที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟหากมีเวลาด้วยจะมาอัพเดตให้นะเจ้าคะ miniheart

ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์ความอร่อยกันนะ หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!

"ทำเองได้ ทำได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่