เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ช่วงนี้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ชวนกันมาทำขนมอร่อย ๆ จากสูตรครัวการอาชีพวังไกลกังวลกันนะคะ วันนี้เป็นขนมเปี๊ยะหมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ หน้าตาอาจจะแปลกไปจากขนมเปี๊ยะที่เราคุ้นเคย แต่ยืนยันว่าอร่อยค่ะ ตามมาชิมกันนะคะ ขอบพระคุณครูเกศยา ยงภูมิพุทธา ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ มาเริ่มทำส่วนผสมไส้กันก่อนค่ะ ส่วนผสมไส้ น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ เนยละลาย 60 กรัม หมูหยอง 125 กรัม งาขาวคั่วบุบพอแตก 30 กรัม คนส่วนผสมเฉพาะเครื่องปรุงรสในชามทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงใส่หมูหยอง งาขาวและหอมเจียวทีหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนรี ๆให้ได้ 60 ก้อน ส่วนผสมแป้งชั้นนอก แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำ 120 กรัม น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่เพราะไม่ชอบกลิ่นค่ะ) น้ำมัน 50 กรัม วิธีทำ 1. ร่อนแป้งเตรียมไว้ 2. ผสมเกลือ น้ำ น้ำตาลทราย ให้ละลายแล้วเทลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากัน 3. สักพักค่อย ๆ เทน้ำมันลงไปนวดพอเข้ากันเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน ตัดแบ่งแป้งให้ได้ 30 ก้อน ไม่ต้องคลึงกลม พักไว้ ส่วนผสมแป้งชั้นใน แป้งเค้ก 250 กรัม น้ำมัน 100 กรัม วิธีทำ 1. ผสมแป้งและน้ำมันนวดพอเข้ากัน 2. แบ่งแป้งให้ได้ 30 ก้อน 3. ห่อแป้งทั้งสองชนิดโดยแป้งนอกหุ้มแป้งใน คว่ำด้านเรียบลงข้างล่าง กดให้แบนแล้วรีดตามยาว รอบแรกพับสี่ แล้วรีดตามยาวอีกครั้ง รอบนี้พับสาม 4. จากนั้นแบ่งครึ่ง แล้วรีดก่อนตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ 5. วางไส้ด้านบนแล้วม้วนลงมา วางเรียงบนถาดที่ทาเนยขาวหรือแผ่นรองอบ 6. ทาหน้าด้วย egg wash นำเข้าอบไฟ 375 - 400 F. ประมาณ 15 นาที พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท น่าทานมั๊ย.... เก็บใส่กล่องไว้รับประทานเป็นของว่างก็ดีค่ะ หรือจะทำเป็นของฝากช่วงวันหยุดนี้ก็เยี่ยมยอมค่ะ ก่อนจะบอกใครว่าอร่อยจริงมั๊ยต้องชิมก่อนจ้า... โรยหมูหยองให้จานเลอะ ๆ อีกสักนิด แห่ะ..จริง ๆ อยากกินหมูหยอง อ้ำ.. กรอบ อร่อย confirm ค่ะ เพื่อน ๆ ลองชิมสักชิ้นมั๊ยคะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจนะคะ ยืนยันว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ ลองทำแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
[CR] +**+ ขนมเปี๊ยะหมูหยองน้ำพริกเผา สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ +**+
ช่วงนี้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ชวนกันมาทำขนมอร่อย ๆ จากสูตรครัวการอาชีพวังไกลกังวลกันนะคะ
วันนี้เป็นขนมเปี๊ยะหมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ หน้าตาอาจจะแปลกไปจากขนมเปี๊ยะที่เราคุ้นเคย
แต่ยืนยันว่าอร่อยค่ะ ตามมาชิมกันนะคะ
ขอบพระคุณครูเกศยา ยงภูมิพุทธา ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
มาเริ่มทำส่วนผสมไส้กันก่อนค่ะ
ส่วนผสมไส้
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 60 กรัม
หมูหยอง 125 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 30 กรัม
คนส่วนผสมเฉพาะเครื่องปรุงรสในชามทั้งหมดเข้าด้วยกัน
จากนั้นจึงใส่หมูหยอง งาขาวและหอมเจียวทีหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อนรี ๆให้ได้ 60 ก้อน
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 120 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่เพราะไม่ชอบกลิ่นค่ะ)
น้ำมัน 50 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเตรียมไว้
2. ผสมเกลือ น้ำ น้ำตาลทราย ให้ละลายแล้วเทลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากัน
3. สักพักค่อย ๆ เทน้ำมันลงไปนวดพอเข้ากันเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน
ตัดแบ่งแป้งให้ได้ 30 ก้อน ไม่ต้องคลึงกลม พักไว้
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งเค้ก 250 กรัม
น้ำมัน 100 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งและน้ำมันนวดพอเข้ากัน
2. แบ่งแป้งให้ได้ 30 ก้อน
3. ห่อแป้งทั้งสองชนิดโดยแป้งนอกหุ้มแป้งใน คว่ำด้านเรียบลงข้างล่าง
กดให้แบนแล้วรีดตามยาว รอบแรกพับสี่ แล้วรีดตามยาวอีกครั้ง รอบนี้พับสาม
4. จากนั้นแบ่งครึ่ง แล้วรีดก่อนตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ
5. วางไส้ด้านบนแล้วม้วนลงมา วางเรียงบนถาดที่ทาเนยขาวหรือแผ่นรองอบ
6. ทาหน้าด้วย egg wash นำเข้าอบไฟ 375 - 400 F. ประมาณ 15 นาที พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
น่าทานมั๊ย.... เก็บใส่กล่องไว้รับประทานเป็นของว่างก็ดีค่ะ หรือจะทำเป็นของฝากช่วงวันหยุดนี้ก็เยี่ยมยอมค่ะ
ก่อนจะบอกใครว่าอร่อยจริงมั๊ยต้องชิมก่อนจ้า...
โรยหมูหยองให้จานเลอะ ๆ อีกสักนิด แห่ะ..จริง ๆ อยากกินหมูหยอง
อ้ำ.. กรอบ อร่อย confirm ค่ะ เพื่อน ๆ ลองชิมสักชิ้นมั๊ยคะ
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจนะคะ ยืนยันว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ ลองทำแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ