ฝนตกมาสองวันติดกันแล้วค่ะไปไหนไม่ได้เลย ก็เลยทำขนมปังดีกว่า วันนี้มีสูตรแป้งที่ไม่เยอะมาเอาใจเพื่อนๆ ที่อยากหัดลองทำบ้างค่ะ
มาดูสูตรกันนะคะ
แป้งขนมปัง 210 กรัม 2 ถ้วย
แป้งเอนกประสงค์ 90 กรัม 1 ถ้วย
ยีสต์ 4.5 กรัม 2 ช/ช
สารเสริม 1.5 กรัม 1/2 ช/ช
นมผง 15 กรัม 2 ช/ต
น้ำตาลทราย 55 กรัม 1/4 ถ้วย
เกลือ 4.5 กรัม 1 1/2 ช/ช ( ถ้าไม่ชอบเค็มใส่ช้อนเดียวก็ได้ค่ะ )
น้ำ 200 กรัม 1 ถ้วย
เนย 35 กรัม 3 ช/ต
ใส้กรอก ตามต้องการ
น้ำสลัด, ซอสมะเขือเทศ
หน้าหมูหยอง
หมูหยอง 100 กรัม 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 10 กรัม 2 ช/ต
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 ช/ช
น้ำสลัด พอประมาณ
ผสมหมูหยอง ต้นหอมซอย เข้าด้วยกันพักไว้
อบที่อุณหภูมิ 180 ซ
วิธีทำ - ผสมแป้งขนมปัง, แป้งเอนกประสงค์, ยีสต์, นมผง, สารเสริม ใส่โถปั่นคนให้เข้ากันพักไว้
- ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ลงในน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน
- เติมเนยนวดต่อจนแป้งเนียนได้ที่ โดยเช็คให้เป็นฟิล์มบางๆ คลึงแป้งกลมดึงผิวหน้าให้ตึง หมักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
ขนมปังใส้กรอก ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม
ขนมปังหมูหยอง ตัดน้ำหนักก้อนละ 25 กรัม ( ถ้าไม่มีเครื่องชั่งดิจิตอล ก็ตัดน้ำหนักที่ 50 กรัมแล้วแบ่งครึ่ง ) ตัดน้ำหนักแล้วคลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที
วิธีทำรูปร่าง ขนมปังหมูหยอง
แผ่แป้งออก แล้วคลึงออกเป็นท่อนกลมยาวประมาณ 8 นิ้ว
สอดปลายด้านหนึ่งขมวดเป็นปม
เสร็จแล้วสอดปลายอึกด้านที่เหลือลงไปพันให้รอบปม วางลงถ้วยฟรอยด์ ทำมาหลายครั้งแล้วก็ไม่เคยทำได้ซักทีค่ะจะบูดๆเบี้ยวๆอย่างนี้ประจำ ยังไม่เคยออกมาดีเลยทำได้แค่นี้จริงๆ แต่อาศัยใส่ไส้แล้วก็มองไม่เห็น (เหมือนขี้โกงน่ะค่ะ)
ปกติจะไม่ค่อยได้ทำรูปร่างนี้หรอกค่ะ ใช้คลึงกลมใส่ไส้จบค่ะง่ายดี แต่อยากให้เพื่อนๆมีรูปร่างทำหลายแบบน่ะค่ะ พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
วิธีทำรูปร่าง ขนมปังใส้กรอก
แผ่แป้งออกเป็นวงรี คลึงเป็นท่อนกลม ใช้สองท่อนรวบปลายชนกันบีบให้แน่นวางใส่พิมพ์
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า ทาไขเจือน้ำทั้งสองรูปร่าง ส่วนของหมูหยองโรยหมูหยองและราดด้วยน้ำสลัด ส่วนพริกจะใส่ก่อนอบหรือหลังอบเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ
ส่วนขนมปังใส้กรอก ก็วางใส้กรอกลงตรงกลางบีบน้ำสลัดรอบนึงเสร็จแล้วก็บีบซอสมะเขือเทศตามแล้ววางผักชีหรือจะใส่พริกด้วยก็ได้ค่ะ ตามชอบ (ผักชี พริก จะใส่ก่อนหรือหลังอบก็ได้ค่ะ)
เข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลืองทอง
ขนมปังใส้กรอก,หมูหยอง น้ำสลัด
มาดูสูตรกันนะคะ
แป้งขนมปัง 210 กรัม 2 ถ้วย
แป้งเอนกประสงค์ 90 กรัม 1 ถ้วย
ยีสต์ 4.5 กรัม 2 ช/ช
สารเสริม 1.5 กรัม 1/2 ช/ช
นมผง 15 กรัม 2 ช/ต
น้ำตาลทราย 55 กรัม 1/4 ถ้วย
เกลือ 4.5 กรัม 1 1/2 ช/ช ( ถ้าไม่ชอบเค็มใส่ช้อนเดียวก็ได้ค่ะ )
น้ำ 200 กรัม 1 ถ้วย
เนย 35 กรัม 3 ช/ต
ใส้กรอก ตามต้องการ
น้ำสลัด, ซอสมะเขือเทศ
หน้าหมูหยอง
หมูหยอง 100 กรัม 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 10 กรัม 2 ช/ต
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 ช/ช
น้ำสลัด พอประมาณ
ผสมหมูหยอง ต้นหอมซอย เข้าด้วยกันพักไว้
อบที่อุณหภูมิ 180 ซ
วิธีทำ - ผสมแป้งขนมปัง, แป้งเอนกประสงค์, ยีสต์, นมผง, สารเสริม ใส่โถปั่นคนให้เข้ากันพักไว้
- ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ลงในน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน
- เติมเนยนวดต่อจนแป้งเนียนได้ที่ โดยเช็คให้เป็นฟิล์มบางๆ คลึงแป้งกลมดึงผิวหน้าให้ตึง หมักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
ขนมปังใส้กรอก ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม
ขนมปังหมูหยอง ตัดน้ำหนักก้อนละ 25 กรัม ( ถ้าไม่มีเครื่องชั่งดิจิตอล ก็ตัดน้ำหนักที่ 50 กรัมแล้วแบ่งครึ่ง ) ตัดน้ำหนักแล้วคลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที
วิธีทำรูปร่าง ขนมปังหมูหยอง
แผ่แป้งออก แล้วคลึงออกเป็นท่อนกลมยาวประมาณ 8 นิ้ว
สอดปลายด้านหนึ่งขมวดเป็นปม
เสร็จแล้วสอดปลายอึกด้านที่เหลือลงไปพันให้รอบปม วางลงถ้วยฟรอยด์ ทำมาหลายครั้งแล้วก็ไม่เคยทำได้ซักทีค่ะจะบูดๆเบี้ยวๆอย่างนี้ประจำ ยังไม่เคยออกมาดีเลยทำได้แค่นี้จริงๆ แต่อาศัยใส่ไส้แล้วก็มองไม่เห็น (เหมือนขี้โกงน่ะค่ะ)
ปกติจะไม่ค่อยได้ทำรูปร่างนี้หรอกค่ะ ใช้คลึงกลมใส่ไส้จบค่ะง่ายดี แต่อยากให้เพื่อนๆมีรูปร่างทำหลายแบบน่ะค่ะ พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
วิธีทำรูปร่าง ขนมปังใส้กรอก
แผ่แป้งออกเป็นวงรี คลึงเป็นท่อนกลม ใช้สองท่อนรวบปลายชนกันบีบให้แน่นวางใส่พิมพ์
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า ทาไขเจือน้ำทั้งสองรูปร่าง ส่วนของหมูหยองโรยหมูหยองและราดด้วยน้ำสลัด ส่วนพริกจะใส่ก่อนอบหรือหลังอบเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ
ส่วนขนมปังใส้กรอก ก็วางใส้กรอกลงตรงกลางบีบน้ำสลัดรอบนึงเสร็จแล้วก็บีบซอสมะเขือเทศตามแล้ววางผักชีหรือจะใส่พริกด้วยก็ได้ค่ะ ตามชอบ (ผักชี พริก จะใส่ก่อนหรือหลังอบก็ได้ค่ะ)
เข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลืองทอง