ขนมปังใส้กรอก,หมูหยอง น้ำสลัด

ฝนตกมาสองวันติดกันแล้วค่ะไปไหนไม่ได้เลย ก็เลยทำขนมปังดีกว่า วันนี้มีสูตรแป้งที่ไม่เยอะมาเอาใจเพื่อนๆ ที่อยากหัดลองทำบ้างค่ะ
มาดูสูตรกันนะคะ

     แป้งขนมปัง                                              210      กรัม        2 ถ้วย
     แป้งเอนกประสงค์                                        90      กรัม        1 ถ้วย
     ยีสต์                                                       4.5        กรัม        2 ช/ช
     สารเสริม                                                   1.5      กรัม        1/2 ช/ช
     นมผง                                                       15      กรัม         2 ช/ต
     น้ำตาลทราย                                              55      กรัม         1/4 ถ้วย
     เกลือ                                                        4.5      กรัม        1 1/2 ช/ช ( ถ้าไม่ชอบเค็มใส่ช้อนเดียวก็ได้ค่ะ )
     น้ำ                                                          200      กรัม          1 ถ้วย
     เนย                                                           35      กรัม          3 ช/ต   
     ใส้กรอก ตามต้องการ
     น้ำสลัด, ซอสมะเขือเทศ

                                                หน้าหมูหยอง
    หมูหยอง                                   100      กรัม    1 ถ้วย
    ต้นหอมซอย                                 10      กรัม     2 ช/ต
    พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง                             1      ช/ช
    น้ำสลัด พอประมาณ
      ผสมหมูหยอง ต้นหอมซอย เข้าด้วยกันพักไว้

                              อบที่อุณหภูมิ 180 ซ

วิธีทำ           -   ผสมแป้งขนมปัง, แป้งเอนกประสงค์, ยีสต์, นมผง, สารเสริม ใส่โถปั่นคนให้เข้ากันพักไว้
                   -   ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ลงในน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน
                   -   เติมเนยนวดต่อจนแป้งเนียนได้ที่ โดยเช็คให้เป็นฟิล์มบางๆ คลึงแป้งกลมดึงผิวหน้าให้ตึง หมักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
          
ขนมปังใส้กรอก      ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม
ขนมปังหมูหยอง     ตัดน้ำหนักก้อนละ 25 กรัม ( ถ้าไม่มีเครื่องชั่งดิจิตอล ก็ตัดน้ำหนักที่ 50 กรัมแล้วแบ่งครึ่ง ) ตัดน้ำหนักแล้วคลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที

                                                           วิธีทำรูปร่าง ขนมปังหมูหยอง

                            แผ่แป้งออก แล้วคลึงออกเป็นท่อนกลมยาวประมาณ 8 นิ้ว
                            
                             สอดปลายด้านหนึ่งขมวดเป็นปม
                            
                             เสร็จแล้วสอดปลายอึกด้านที่เหลือลงไปพันให้รอบปม วางลงถ้วยฟรอยด์ ทำมาหลายครั้งแล้วก็ไม่เคยทำได้ซักทีค่ะจะบูดๆเบี้ยวๆอย่างนี้ประจำ ยังไม่เคยออกมาดีเลยทำได้แค่นี้จริงๆ แต่อาศัยใส่ไส้แล้วก็มองไม่เห็น (เหมือนขี้โกงน่ะค่ะ)
                            
                                                               
ปกติจะไม่ค่อยได้ทำรูปร่างนี้หรอกค่ะ ใช้คลึงกลมใส่ไส้จบค่ะง่ายดี แต่อยากให้เพื่อนๆมีรูปร่างทำหลายแบบน่ะค่ะ พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า

                                                   วิธีทำรูปร่าง ขนมปังใส้กรอก

                             แผ่แป้งออกเป็นวงรี คลึงเป็นท่อนกลม ใช้สองท่อนรวบปลายชนกันบีบให้แน่นวางใส่พิมพ์

                             พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า ทาไขเจือน้ำทั้งสองรูปร่าง ส่วนของหมูหยองโรยหมูหยองและราดด้วยน้ำสลัด ส่วนพริกจะใส่ก่อนอบหรือหลังอบเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ
                       

                              ส่วนขนมปังใส้กรอก ก็วางใส้กรอกลงตรงกลางบีบน้ำสลัดรอบนึงเสร็จแล้วก็บีบซอสมะเขือเทศตามแล้ววางผักชีหรือจะใส่พริกด้วยก็ได้ค่ะ ตามชอบ (ผักชี พริก จะใส่ก่อนหรือหลังอบก็ได้ค่ะ)

เข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลืองทอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่