ขนมปังใส้กรอกอร่อยๆ แป้งเหนียวนุ่ม สูตรไม่ใช้สารเสริม ทำกินได้ง่ายๆ ที่บ้านครับ สูตรนี้ใครจะนำไปทำขายสร้างรายได้ก็ได้นะครับ หรือไว้ทำกินเล่นๆ สนุกๆ เป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ได้เช่นกันครับ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 15 ชิ้น)
-แป้งขนมปัง 320 กรัม
-ใส้กรอก 15 ชิ้น
-น้ำตาล 30 กรัม
-นมผม 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
-ยีสต์ 5 กรัม
-น้ำเปล่า 180 มิลลิลิตร
-เกลือ 5 กรัม
-เนยจืด 25 กรัม
-น้ำสลัดหรือมายองเนส
-ไข่ไก่ตีผสมรวมกัน 25 กรัม
-ไข่ไก่(ที่เหลือ)ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย (สำหรับทาหน้าขนมปัง)
วิธีทำ
1.นำแป้ง ผสมกับเกลือ นมผง จากนั้นผสมให้เข้ากันครับ
2.นำน้ำเปล่า ยีสต์ น้ำตาล ไข่ ใส่ผสมรวมกันคนจนน้ำตาลละลายดีนะครับ
3.จากนั้นก็เริ่มนวดแป้ง โดยการนำของเหลวที่ผสมไว้ในข้อ 2 ค่อยๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในข้อ 1 นะครับ
พอนวดแป้งพอเข้ากันให้ใส่เนยลงไป แล้วนวดผสมจนเนื้อแป้งเข้ากันเนียนดีครับ
วิธีเช็คแป้งว่าได้หรือยัง ให้ดึงแป้งบางส่วนออกมายืดดูครับ ถ้ายืดออกได้เป็นแผ่นบางๆ ไม่ขาด ก็คือสามารถใช้ได้แล้วครับ(สามารถใช้มือนวดได้เหมือนกันนะครับ ออกมาไม่แตกต่างกันครับ เครื่องผสมใช้เพื่อทุ่นแรงเท่านั้นครับ)
4.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ชามพักไว้ให้ขึ้นฟูประมาณ 60-90 นาที อย่าลืมหาฝาหรือพลาสติกแลปปิดด้วยนะครับ กันหน้าแป้งแห้งครับ
5.หลังจากพักแป้งจนได้ที่ ให้นำแป้งมาตบไล่อากาศออกครับ
แล้วตัดแบ่งเป็น 15 ก้อน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมครับ แล้วก็พักแป้งไว้ 10 นาทีนะครับ
6.นำใส้กรอกมาซับน้ำให้แห้ง(เวลาห่อแป้ง แป้งด้านในจะได้ไม่แฉะ) แล้วใช้ซ้อมจิ้มเล็กน้อย(เวลาอบมาใส้หรอกจะไม่แตก)นะครับ
7.นำแป้งที่พักไว้ มารีดออกเป็นแผ่น จากนั้นวางใส้กรอกลงไปตรงกลาง แล้วกรีดเป็นเส้นตามภาพ แล้วนำไปวางในถาดที่รองด้วยกระดาษไขครับ
8.พักขนมปังทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่า หาอะไรปิดไว้ด้วยนะครับกันหน้าแป้งแห้งครับ
9.หลังจากขนมปังขึ้น 2 เท่าให้เรา นำขนมปังมาทาด้วยไข่ และราดด้วยน้ำสลัด หรือมายองเนสครับ
10.นำขนมปังเข้าอบที่ไฟ 190-200 องศา ประมาณ 10-15 นาที (หรือจนกว่าจะสุกและสีสวย)นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้นำไปทำรับประทานกันนะครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีการทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีการทำอาหารเพิ่มเติมทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ต่างๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
ขนมปังใส้กรอกอร่อยๆ แป้งเหนียวนุ่ม สูตรไม่ใช้สารเสริม ทำกินได้ง่ายๆ ที่บ้านครับ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 15 ชิ้น)
-แป้งขนมปัง 320 กรัม
-ใส้กรอก 15 ชิ้น
-น้ำตาล 30 กรัม
-นมผม 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
-ยีสต์ 5 กรัม
-น้ำเปล่า 180 มิลลิลิตร
-เกลือ 5 กรัม
-เนยจืด 25 กรัม
-น้ำสลัดหรือมายองเนส
-ไข่ไก่ตีผสมรวมกัน 25 กรัม
-ไข่ไก่(ที่เหลือ)ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย (สำหรับทาหน้าขนมปัง)
วิธีทำ
1.นำแป้ง ผสมกับเกลือ นมผง จากนั้นผสมให้เข้ากันครับ
2.นำน้ำเปล่า ยีสต์ น้ำตาล ไข่ ใส่ผสมรวมกันคนจนน้ำตาลละลายดีนะครับ
3.จากนั้นก็เริ่มนวดแป้ง โดยการนำของเหลวที่ผสมไว้ในข้อ 2 ค่อยๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในข้อ 1 นะครับ
พอนวดแป้งพอเข้ากันให้ใส่เนยลงไป แล้วนวดผสมจนเนื้อแป้งเข้ากันเนียนดีครับ
วิธีเช็คแป้งว่าได้หรือยัง ให้ดึงแป้งบางส่วนออกมายืดดูครับ ถ้ายืดออกได้เป็นแผ่นบางๆ ไม่ขาด ก็คือสามารถใช้ได้แล้วครับ(สามารถใช้มือนวดได้เหมือนกันนะครับ ออกมาไม่แตกต่างกันครับ เครื่องผสมใช้เพื่อทุ่นแรงเท่านั้นครับ)
4.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ชามพักไว้ให้ขึ้นฟูประมาณ 60-90 นาที อย่าลืมหาฝาหรือพลาสติกแลปปิดด้วยนะครับ กันหน้าแป้งแห้งครับ
5.หลังจากพักแป้งจนได้ที่ ให้นำแป้งมาตบไล่อากาศออกครับ
แล้วตัดแบ่งเป็น 15 ก้อน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมครับ แล้วก็พักแป้งไว้ 10 นาทีนะครับ
6.นำใส้กรอกมาซับน้ำให้แห้ง(เวลาห่อแป้ง แป้งด้านในจะได้ไม่แฉะ) แล้วใช้ซ้อมจิ้มเล็กน้อย(เวลาอบมาใส้หรอกจะไม่แตก)นะครับ
7.นำแป้งที่พักไว้ มารีดออกเป็นแผ่น จากนั้นวางใส้กรอกลงไปตรงกลาง แล้วกรีดเป็นเส้นตามภาพ แล้วนำไปวางในถาดที่รองด้วยกระดาษไขครับ
8.พักขนมปังทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่า หาอะไรปิดไว้ด้วยนะครับกันหน้าแป้งแห้งครับ
9.หลังจากขนมปังขึ้น 2 เท่าให้เรา นำขนมปังมาทาด้วยไข่ และราดด้วยน้ำสลัด หรือมายองเนสครับ
10.นำขนมปังเข้าอบที่ไฟ 190-200 องศา ประมาณ 10-15 นาที (หรือจนกว่าจะสุกและสีสวย)นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้นำไปทำรับประทานกันนะครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีการทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีการทำอาหารเพิ่มเติมทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ต่างๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA