วันนี้มีขนมปัง Butter Flake เพื่อนๆมาอุดหนุนหน่อยค่ะ

กระทู้สนทนา
วันนี้ตื่นแต่เช้า ฝนตกหนักเลยค่ะ ( เมื่อไหร่จะหมดหน้าฝนซะทีน้า.... )  เลยเข้าครัวทำขนมปังดีกว่า วันนี้มาทำ Butter Flake กันนะคะ สูตรตามนี้ค่ะ


แป้งขนมปัง                      400   กรัม
แป้งเค้ก                           100   กรัม
ยีสต์                                 10   กรัม
สารเสริม                             2.5  กรัม
เกลือ                                  5   กรัม
น้ำตาลทราย                       90   กรัม
น้ำ                                  200   กรัม
นมข้นจึด                          100   กรัม
ไข่ไก่                                 50  กรัม    ( 1 ฟอง)
เนยสด                               60   กรัม
เนยสด (2)                          80   กรัม   (สำหรับทำใส้)
น้ำตาลทราย (2)                   50   กรัม   (สำหรับทำใส้)


                    อุณหภูมิที่ใช้อบ 350 ฟ ( 180 ซ)
วิธีทำ

- ผสมแป้งทั้งสองชนิด สารเสริม ยีสต์ เข้าด้วยกัน
- ละลายเกลือ น้ำตาลทราย นมข้นจึด ไข่ไก่ ลงในน้ำ เทลงในแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งเนียนพักแป้ง
- ตัดน้ำหนักก้อนละ 200 กรัม คลึงกลม พักไว้ 10 นาที  คลุมแป้งอย่าให้ผิวแห้ง

วิธีทำรูปร่าง

- เตรียมถาดหลุมทาเนยขาวให้ทั่ว


                     ถ้าได้ถาดหลุมลึกกว่านี้จะดีค่ะ พอดีหาไม่เจอเลยใช้ถาดมัฟฟินแทน

- แผ่แป้งให้เเป็นสี่เลี่ยม แบ่งครึ่งตามยาว





- ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ คลึงตามยาว





- คลึงออกตามแนวกว้าง ทำซ้ำอีกรอบ แบ่งครึ่งตามยาว ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ







- ตัดแบ่งออกเป็น 6 ส่วน นำแต่ละส่วนใส่ลงในพิมพ์ถ้วย





-พักให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า อบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่