วันนี้ตื่นแต่เช้า ฝนตกหนักเลยค่ะ ( เมื่อไหร่จะหมดหน้าฝนซะทีน้า.... ) เลยเข้าครัวทำขนมปังดีกว่า วันนี้มาทำ Butter Flake กันนะคะ สูตรตามนี้ค่ะ
แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
สารเสริม 2.5 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
น้ำ 200 กรัม
นมข้นจึด 100 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม ( 1 ฟอง)
เนยสด 60 กรัม
เนยสด (2) 80 กรัม (สำหรับทำใส้)
น้ำตาลทราย (2) 50 กรัม (สำหรับทำใส้)
อุณหภูมิที่ใช้อบ 350 ฟ ( 180 ซ)
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้งสองชนิด สารเสริม ยีสต์ เข้าด้วยกัน
- ละลายเกลือ น้ำตาลทราย นมข้นจึด ไข่ไก่ ลงในน้ำ เทลงในแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งเนียนพักแป้ง
- ตัดน้ำหนักก้อนละ 200 กรัม คลึงกลม พักไว้ 10 นาที คลุมแป้งอย่าให้ผิวแห้ง
วิธีทำรูปร่าง
- เตรียมถาดหลุมทาเนยขาวให้ทั่ว
ถ้าได้ถาดหลุมลึกกว่านี้จะดีค่ะ พอดีหาไม่เจอเลยใช้ถาดมัฟฟินแทน
- แผ่แป้งให้เเป็นสี่เลี่ยม แบ่งครึ่งตามยาว
- ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ คลึงตามยาว
- คลึงออกตามแนวกว้าง ทำซ้ำอีกรอบ แบ่งครึ่งตามยาว ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ
- ตัดแบ่งออกเป็น 6 ส่วน นำแต่ละส่วนใส่ลงในพิมพ์ถ้วย
-พักให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า อบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
วันนี้มีขนมปัง Butter Flake เพื่อนๆมาอุดหนุนหน่อยค่ะ
แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
สารเสริม 2.5 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
น้ำ 200 กรัม
นมข้นจึด 100 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม ( 1 ฟอง)
เนยสด 60 กรัม
เนยสด (2) 80 กรัม (สำหรับทำใส้)
น้ำตาลทราย (2) 50 กรัม (สำหรับทำใส้)
อุณหภูมิที่ใช้อบ 350 ฟ ( 180 ซ)
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้งสองชนิด สารเสริม ยีสต์ เข้าด้วยกัน
- ละลายเกลือ น้ำตาลทราย นมข้นจึด ไข่ไก่ ลงในน้ำ เทลงในแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งเนียนพักแป้ง
- ตัดน้ำหนักก้อนละ 200 กรัม คลึงกลม พักไว้ 10 นาที คลุมแป้งอย่าให้ผิวแห้ง
วิธีทำรูปร่าง
- เตรียมถาดหลุมทาเนยขาวให้ทั่ว
ถ้าได้ถาดหลุมลึกกว่านี้จะดีค่ะ พอดีหาไม่เจอเลยใช้ถาดมัฟฟินแทน
- แผ่แป้งให้เเป็นสี่เลี่ยม แบ่งครึ่งตามยาว
- ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ คลึงตามยาว
- คลึงออกตามแนวกว้าง ทำซ้ำอีกรอบ แบ่งครึ่งตามยาว ทาเนยโรยน้ำตาล นำอีกส่วนมาประกบ
- ตัดแบ่งออกเป็น 6 ส่วน นำแต่ละส่วนใส่ลงในพิมพ์ถ้วย
-พักให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า อบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก