ขนมปัง Cinnamon Roll ของโปรดของที่บ้าน

กระทู้สนทนา
วันนี้มาทำขนมปัง ซินนามอน โรล กันค่ะ ของโปรดพ่อลูกเลยค่ะรวมทั้งเพื่อนและคุณครูที่โรงเรียนลูกด้วยค่ะ มาดูสูตรกันนะคะ

                                                              สูตรขนมปัง

แป้งขนมปัง                                      750          กรัม
ยีสต์                                                 15          กรัม
สารเสริม                                           1 3/4       ช/ช
นมสด                                             300          กรัม
น้ำตาลทราย                                      80          กรัม
เกลือ                                                10          กรัม
ไข่ไก่                                               100        กรัม
เนย                                                  100        กรัม
                           
                      อบที่อุณหภูมิ 180 ซ
                                                            สูตรน้ำตาลซินนามอน

น้ำตาลทรายแดง (brown sugar)               50     กรัม
น้ำตาลทราย                                          50     กรัม (ส่วนตัวใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียวค่ะ 100 กรัม แล้วแต่ชอบนะคะ )    
แป้งสาลีเอนกประสงค์                              40     กรัม                 
อบเชยป่น                                             10     กรัม
เนย                                                    100    กรัม          

วิธีทำ          :    ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิด  แป้งเอนกประสงค์ อบเชยป่นเข้าด้วยกัน
                 :    สับเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในส่วนผสมแรก คนเบาๆ พอทั่วแช่เย็นในตู้เย็นช่องธรรมดา

                                                             สูตร Frosting

น้ำตาลไอซิ่ง                                             1     ถ้วย
เนย                                                        2      ช/ต         
นม                                                         2      ช/ต       
กลิ่นวนิลา                                                1/2    ช/ช

วิธีทำ           :    ตีน้ำตาลไอซิ่งกับเนย เติมนม กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน พักไว้

วิธีทำแป้ง      :    ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ สารเสริม ในอ่างผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
                  :    ละลายน้ำตาลทราย เกลีอ ไข่ไก่ ในนมสด เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยนวดจนเนียนได้ที่ วิธีเช็คแป้งเนียนได้ที่โดยดูที่แป้งเวลาดึงแป้งจะมีลักษณะเป็นฟิล์มบางๆ
                  :    นำโดออกจากโถ คลึงกลมดึงผิวหน้าให้เรียบตึง วางบนถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ หรือใช้พลาสติกคลุม พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า เช็คแป้งได้โดยใช้นิ้วจิ้มที่แป้ง แป้งจะบุ๋มเป็รอยนิ้วค้างอยู่ ก็แสดงว่าแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
                  :    นำแป้งมาตัดน้ำหนักก้อนละ 130 กรัม (ถ้าใช้พิมพ์เล็กก็ลดน้ำหนักลงมานะคะ) คลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที

ทำรูปร่าง       -    แผ่แป้งออกเป็นสี่เหลี่ยมผีนผ้า ทาเนยโรยด้วยน้ำตาลซินนามอน กดน้ำตาลลงกับแป้งหน่อยค่ะช่วยให้น้ำตาลติดดีขึ้น

                                        

                  -     ม้วนเก็บตะเข็บให้สนิท ตัดเป็นท่อนเท่าๆกัน จะตัดห้วท้ายออกก่อนก็ได้นะคะ

                                        

                  -     เรียงใส่พิมพ์

                                           

                  -     อบประมาณ 15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลีองทอง นำออกจากเตาราดด้วย frosting

                                           



หรือถ้ากลัวว่าจะหวานเกินไปก็ไม่ต้องใส่ frosting ก็ได้นะคะ (ที่บ้านนี่ขาดไม่ได้เลยค่ะชอบกันมาก)  frosting ที่ใช้ไม่หมดใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้คราวต่อไปได้ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่