วันนี้มาทำขนมปัง ซินนามอน โรล กันค่ะ ของโปรดพ่อลูกเลยค่ะรวมทั้งเพื่อนและคุณครูที่โรงเรียนลูกด้วยค่ะ มาดูสูตรกันนะคะ
สูตรขนมปัง
แป้งขนมปัง 750 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
สารเสริม 1 3/4 ช/ช
นมสด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 10 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม
เนย 100 กรัม
อบที่อุณหภูมิ 180 ซ
สูตรน้ำตาลซินนามอน
น้ำตาลทรายแดง (brown sugar) 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม (ส่วนตัวใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียวค่ะ 100 กรัม แล้วแต่ชอบนะคะ )
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 40 กรัม
อบเชยป่น 10 กรัม
เนย 100 กรัม
วิธีทำ : ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิด แป้งเอนกประสงค์ อบเชยป่นเข้าด้วยกัน
: สับเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในส่วนผสมแรก คนเบาๆ พอทั่วแช่เย็นในตู้เย็นช่องธรรมดา
สูตร Frosting
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
เนย 2 ช/ต
นม 2 ช/ต
กลิ่นวนิลา 1/2 ช/ช
วิธีทำ : ตีน้ำตาลไอซิ่งกับเนย เติมนม กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน พักไว้
วิธีทำแป้ง : ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ สารเสริม ในอ่างผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
: ละลายน้ำตาลทราย เกลีอ ไข่ไก่ ในนมสด เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยนวดจนเนียนได้ที่ วิธีเช็คแป้งเนียนได้ที่โดยดูที่แป้งเวลาดึงแป้งจะมีลักษณะเป็นฟิล์มบางๆ
: นำโดออกจากโถ คลึงกลมดึงผิวหน้าให้เรียบตึง วางบนถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ หรือใช้พลาสติกคลุม พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า เช็คแป้งได้โดยใช้นิ้วจิ้มที่แป้ง แป้งจะบุ๋มเป็รอยนิ้วค้างอยู่ ก็แสดงว่าแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
: นำแป้งมาตัดน้ำหนักก้อนละ 130 กรัม (ถ้าใช้พิมพ์เล็กก็ลดน้ำหนักลงมานะคะ) คลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที
ทำรูปร่าง - แผ่แป้งออกเป็นสี่เหลี่ยมผีนผ้า ทาเนยโรยด้วยน้ำตาลซินนามอน กดน้ำตาลลงกับแป้งหน่อยค่ะช่วยให้น้ำตาลติดดีขึ้น
- ม้วนเก็บตะเข็บให้สนิท ตัดเป็นท่อนเท่าๆกัน จะตัดห้วท้ายออกก่อนก็ได้นะคะ
- เรียงใส่พิมพ์
- อบประมาณ 15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลีองทอง นำออกจากเตาราดด้วย frosting
หรือถ้ากลัวว่าจะหวานเกินไปก็ไม่ต้องใส่ frosting ก็ได้นะคะ (ที่บ้านนี่ขาดไม่ได้เลยค่ะชอบกันมาก) frosting ที่ใช้ไม่หมดใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้คราวต่อไปได้ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
ขนมปัง Cinnamon Roll ของโปรดของที่บ้าน
สูตรขนมปัง
แป้งขนมปัง 750 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
สารเสริม 1 3/4 ช/ช
นมสด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 10 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม
เนย 100 กรัม
อบที่อุณหภูมิ 180 ซ
สูตรน้ำตาลซินนามอน
น้ำตาลทรายแดง (brown sugar) 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม (ส่วนตัวใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียวค่ะ 100 กรัม แล้วแต่ชอบนะคะ )
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 40 กรัม
อบเชยป่น 10 กรัม
เนย 100 กรัม
วิธีทำ : ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิด แป้งเอนกประสงค์ อบเชยป่นเข้าด้วยกัน
: สับเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในส่วนผสมแรก คนเบาๆ พอทั่วแช่เย็นในตู้เย็นช่องธรรมดา
สูตร Frosting
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
เนย 2 ช/ต
นม 2 ช/ต
กลิ่นวนิลา 1/2 ช/ช
วิธีทำ : ตีน้ำตาลไอซิ่งกับเนย เติมนม กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน พักไว้
วิธีทำแป้ง : ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ สารเสริม ในอ่างผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
: ละลายน้ำตาลทราย เกลีอ ไข่ไก่ ในนมสด เทลงในส่วนผสมแป้งนวดพอเข้ากัน เติมเนยนวดจนเนียนได้ที่ วิธีเช็คแป้งเนียนได้ที่โดยดูที่แป้งเวลาดึงแป้งจะมีลักษณะเป็นฟิล์มบางๆ
: นำโดออกจากโถ คลึงกลมดึงผิวหน้าให้เรียบตึง วางบนถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ หรือใช้พลาสติกคลุม พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า เช็คแป้งได้โดยใช้นิ้วจิ้มที่แป้ง แป้งจะบุ๋มเป็รอยนิ้วค้างอยู่ ก็แสดงว่าแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
: นำแป้งมาตัดน้ำหนักก้อนละ 130 กรัม (ถ้าใช้พิมพ์เล็กก็ลดน้ำหนักลงมานะคะ) คลึงกลมพักแป้งไว้ 10 นาที
ทำรูปร่าง - แผ่แป้งออกเป็นสี่เหลี่ยมผีนผ้า ทาเนยโรยด้วยน้ำตาลซินนามอน กดน้ำตาลลงกับแป้งหน่อยค่ะช่วยให้น้ำตาลติดดีขึ้น
- ม้วนเก็บตะเข็บให้สนิท ตัดเป็นท่อนเท่าๆกัน จะตัดห้วท้ายออกก่อนก็ได้นะคะ
- เรียงใส่พิมพ์
- อบประมาณ 15 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลีองทอง นำออกจากเตาราดด้วย frosting
หรือถ้ากลัวว่าจะหวานเกินไปก็ไม่ต้องใส่ frosting ก็ได้นะคะ (ที่บ้านนี่ขาดไม่ได้เลยค่ะชอบกันมาก) frosting ที่ใช้ไม่หมดใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้คราวต่อไปได้ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ