ขนมปังเนยสด
ส่วนผสม ขนาดพิมพ์ 9x9 นิ้ว สูง 2 นิ้ว (พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 5 ปอนด์ค่ะ)
1.แป้งขนมปัง 150 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.เกลือป่น ½ ช.ช.
4.ยีสต์ 5 กรัม
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.นมอุ่น 100 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1/2 ช.ช.
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.เนยสดรสจืดละลาย 40 กรัม
10.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
หน้าเนยสด
1.เนยสดรสจืดอุณภูมิห้อง
2.น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าหรือน้ำตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น เนยสดละลาย และกลิ่นวานิลาลงไปในโถผสม ตีประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียน
3.แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที แบ่งแป้งเป็น 9 ก้อนๆละประมาณ 50 กรัม แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ
4.นำมาวางในพิมพ์ที่ทาด้วยไขมัน หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30นาที -1ช.ม. หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
5.พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็ นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟ-บน-ล่าง พออบเสร็จแล้ว ทาด้วยเนยละลายทันที
เอาออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6.พอขนมปังเย็นแล้ว ก็ทาด้วยเนยอุณหภูมิห้อง และโรยหน้าด้วยน้ำตาลค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
สวัสดีปีใหม่ 2018 ล่วงหน้านะคะ เมนูส่งท้ายปีนี้ "ขนมปังเนยสด" ทำกินอร่อยง่ายๆกับครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวนี้
ส่วนผสม ขนาดพิมพ์ 9x9 นิ้ว สูง 2 นิ้ว (พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 5 ปอนด์ค่ะ)
1.แป้งขนมปัง 150 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.เกลือป่น ½ ช.ช.
4.ยีสต์ 5 กรัม
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.นมอุ่น 100 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1/2 ช.ช.
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.เนยสดรสจืดละลาย 40 กรัม
10.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
หน้าเนยสด
1.เนยสดรสจืดอุณภูมิห้อง
2.น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าหรือน้ำตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น เนยสดละลาย และกลิ่นวานิลาลงไปในโถผสม ตีประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียน
3.แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที แบ่งแป้งเป็น 9 ก้อนๆละประมาณ 50 กรัม แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ
4.นำมาวางในพิมพ์ที่ทาด้วยไขมัน หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30นาที -1ช.ม. หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
5.พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็ นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟ-บน-ล่าง พออบเสร็จแล้ว ทาด้วยเนยละลายทันที
เอาออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6.พอขนมปังเย็นแล้ว ก็ทาด้วยเนยอุณหภูมิห้อง และโรยหน้าด้วยน้ำตาลค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/