สูตรขนมปังหมูหยอง สำหรับมือใหม่หัดทำขนมปัง โดยไม่ใช้เตาอบ
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
เกลือ 3 กรัม (เกลือทะเล ไม่ผสมไอโอดีน)
นมผง 10 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
น้ำเย็น 75 กรัม
นมจืด 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง #3
เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ส่วนผสมใส้ขนมปัง
มายองเนส 70 กรัม
หมูหยอง 100 กรัม
ทาหน้าขนมปัง
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ละลายเกลือในน้ำนิดหน่อยแล้วพักไว้
นำไข่ไก่ + น้ำตาล +นมจืด +น้ำเปล่า ผสมให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ผสมแป้งขนมปัง +แป้งเค้ก +นมผง +ยีสต์ ผสมให้ส่วนของแห้งให้เข้ากัน แล้วเติมส่วนของไข่ไก่ที่เตรียมไว้มาผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน
และนวดส่วนผสมประมาณ 3 นาที
พักส่วนผสมทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงานประมาณ 15 นาที
ครบเวลา นำส่วนของ น้ำเกลือที่ละลายไว้ มาผสมรวมกัน +เนยจืด นวดให้เข้ากัน
ใช้เวลานวดแป้งประมาณ 15 นาที
ให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันไม่ติดมือขณะนวด
พักแป้ง 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนกระทั่งแป้งฟูสองเท่า
นำแป้งที่พักแล้ว มาแบ่งเป็น 12 ลูก ลูกละประมาณ 38 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมๆ
ใช้พลาสติกคลุมพักแป้งที่คลึงไว้ 15 นาที
เตรียมส่วนผสมของใส่หมูหยองเราใช้หมูหยองของ ส.ขอนแก่น จากเซเว่น
เริ่มจาก นำมายองเนสมาผสมกับหมูหยอง คนให้เข้ากัน
นำแป้งที่พักไว้ มาใส่ใส้ที่เราเตรียมไว้ ก่อนใส่ใส่อาจจะแบ่งใส่ออกเป็น 12 ส่วนให้เท่ากันแล้วใส่ก็ได้ค่ะ จะได้กะได้ถูกเดี๋ยวใส้ไม่พอใส่ค่ะ
นำขนมปังเรียงใส่ถาดที่ทาด้วยเนย พักไว้ให้ฟู 2 เท่า
วอล์มเตาอบด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 5-7 นาที วัดอุณหภูมิเตาให้ได้ 170 องศาเซลเซียส
ก่อนเข้าอบทาหน้าขนมด้วยนมจืดก่อนนำขนมปังเข้าอบ
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ให้สังเกตุสีขนมปังเป็นหลัก
เมื่ออบเสร็จ เคาะออกจากพิมพ์ และทาหน้าด้วยเนยจืดขณะที่ขนมยังร้อนอยู่
เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
หมายเหตุ
สาเหตุที่ต้องนำเกลือใส่ทีหลังเนื่องจาก เกลือทะเลมีขนาดเม็ดใหญ่มาก ละลายช้า จึงต้องละลายน้ำเตรียมไว้ก่อน แล้วใส่ทีหลัง ถ้าใส่พร้อมแป้งและยีสต์ อาจทำให้ยีสต์ตายได้
ก่อนนำขนมเข้าอบในหม้อ ให้อุ่นหม้ออบไว้ล่วงหน้า ประมาณ 5-7นาที ก่อนอบจริง
หม้อที่ใช้อบ เบอร์ 28
เทอร์โมมิเตอร์มีความสำคัญมาก ในการอบด้วยเตาแก๊ส (ซื้อออนไลน์ในชอปปี้ ราคาหลักร้อยค่ะ)
ส่วนของของเหลวที่ใช้ให้แช่เย็นก่อนนำมาใช้งาน
หากนวดแล้วแป้งแฉะ ติดมือ ไม่ต้องตกใจค่ะ ให้นวดต่อไปเรื่อยๆตามขั้นตอนในคลิป จนได้เนื้อเนียนไม่ติดมือค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ฝากกดติดตามที่ช่องYouTube Channel: ลูกเล่นCooking ด้วยนะคะ
รายละเอียดการทำขนมปังหมูหยองเพิ่มเติมอยู่ในลิ้งค์นี้ึค่ะ วิธีทำขนมปังหมูหยอง ไม่ใช้เตาอบ
YouTube Channel: ลูกเล่นCooking
ขนมปังหมูหยอง นวดมือเองได้ง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเตาอบก็ทำได้
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
เกลือ 3 กรัม (เกลือทะเล ไม่ผสมไอโอดีน)
นมผง 10 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
น้ำเย็น 75 กรัม
นมจืด 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง #3
เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ส่วนผสมใส้ขนมปัง
มายองเนส 70 กรัม
หมูหยอง 100 กรัม
ทาหน้าขนมปัง
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ละลายเกลือในน้ำนิดหน่อยแล้วพักไว้
นำไข่ไก่ + น้ำตาล +นมจืด +น้ำเปล่า ผสมให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ผสมแป้งขนมปัง +แป้งเค้ก +นมผง +ยีสต์ ผสมให้ส่วนของแห้งให้เข้ากัน แล้วเติมส่วนของไข่ไก่ที่เตรียมไว้มาผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน
และนวดส่วนผสมประมาณ 3 นาที
พักส่วนผสมทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงานประมาณ 15 นาที
ครบเวลา นำส่วนของ น้ำเกลือที่ละลายไว้ มาผสมรวมกัน +เนยจืด นวดให้เข้ากัน
ใช้เวลานวดแป้งประมาณ 15 นาที
ให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันไม่ติดมือขณะนวด
พักแป้ง 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนกระทั่งแป้งฟูสองเท่า
นำแป้งที่พักแล้ว มาแบ่งเป็น 12 ลูก ลูกละประมาณ 38 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมๆ
ใช้พลาสติกคลุมพักแป้งที่คลึงไว้ 15 นาที
เตรียมส่วนผสมของใส่หมูหยองเราใช้หมูหยองของ ส.ขอนแก่น จากเซเว่น
เริ่มจาก นำมายองเนสมาผสมกับหมูหยอง คนให้เข้ากัน
นำแป้งที่พักไว้ มาใส่ใส้ที่เราเตรียมไว้ ก่อนใส่ใส่อาจจะแบ่งใส่ออกเป็น 12 ส่วนให้เท่ากันแล้วใส่ก็ได้ค่ะ จะได้กะได้ถูกเดี๋ยวใส้ไม่พอใส่ค่ะ
นำขนมปังเรียงใส่ถาดที่ทาด้วยเนย พักไว้ให้ฟู 2 เท่า
วอล์มเตาอบด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 5-7 นาที วัดอุณหภูมิเตาให้ได้ 170 องศาเซลเซียส
ก่อนเข้าอบทาหน้าขนมด้วยนมจืดก่อนนำขนมปังเข้าอบ
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ให้สังเกตุสีขนมปังเป็นหลัก
เมื่ออบเสร็จ เคาะออกจากพิมพ์ และทาหน้าด้วยเนยจืดขณะที่ขนมยังร้อนอยู่
เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
หมายเหตุ
สาเหตุที่ต้องนำเกลือใส่ทีหลังเนื่องจาก เกลือทะเลมีขนาดเม็ดใหญ่มาก ละลายช้า จึงต้องละลายน้ำเตรียมไว้ก่อน แล้วใส่ทีหลัง ถ้าใส่พร้อมแป้งและยีสต์ อาจทำให้ยีสต์ตายได้
ก่อนนำขนมเข้าอบในหม้อ ให้อุ่นหม้ออบไว้ล่วงหน้า ประมาณ 5-7นาที ก่อนอบจริง
หม้อที่ใช้อบ เบอร์ 28
เทอร์โมมิเตอร์มีความสำคัญมาก ในการอบด้วยเตาแก๊ส (ซื้อออนไลน์ในชอปปี้ ราคาหลักร้อยค่ะ)
ส่วนของของเหลวที่ใช้ให้แช่เย็นก่อนนำมาใช้งาน
หากนวดแล้วแป้งแฉะ ติดมือ ไม่ต้องตกใจค่ะ ให้นวดต่อไปเรื่อยๆตามขั้นตอนในคลิป จนได้เนื้อเนียนไม่ติดมือค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
YouTube Channel: ลูกเล่นCooking