หลายๆท่านอยากทำขนมปัง แต่ไม่อยากนวดแป้ง เพราะใช้เวลานาน
วันนี้เรามีเมนูขนมปัง นวดน้อย มาฝากกันอีกแล้วค่ะ
กับเมนู "ขนมปังทูน่า มายองเนส"
นวดมือไม่เกิน 5 นาที เนื้อขนมปังนุ่มข้ามวันค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกัน
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา
นมสดอุ่น 160 มล.
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เนยสด หรือมาการีน 50 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
..........
นมผสมไข่สำหรับทาหน้า
ทูน่า 1 กระป๋อง
มายองเนส 50 กรัม
งา ,ต้นหอม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำนมสดอุ่นใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลทราย และไข่ คนให้เข้ากันให้ไข่แตก หลังจากนั้นโรยด้วยยีสต์แล้วพักไว้
2. นำแป้งและเกลือใส่ลงชามผสมคนให้เข้ากันแล้วทำหลุมตรงกลาง หลังจากนั้นใส่ของเหลวที่พักไว้ลงไป
3. คนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยพายซิลิโคน คนจนไม่สามารถใช้พายคนได้ ให้เปลี่ยนเป็นใช้มือนวดจนส่วนผสมเข้ากัน
4. ใส่เนยสด หรือมาการีน หลังจากนั้นนวดต่อประมาณ 5 นาที
5. เมื่อนวดครบเวลา ให้ทาโดว์ด้วยน้ำมันพืช แล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป และผ้า พักไว้ 50 นาที
6. ระหว่างรอโดว์ครบเวลา ให้เทน้ำที่อยู่ในกระป๋องทูน่าออก หลังจากนั้นใช้ช้อนส้อมยีทูน่าให้ละเอียด แล้วใส่มายองเนส คนให้เข้ากัน
7. เมื่อโดว์พักครบเวลาแล้ว ให้นวดไล่อากาศ หลังจากนั้น นำมาตัดแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วน (ทำทีละส่วน)
8. คลึงโดว์เป็นแผ่นบาง หลังจากนั้นทาด้วยทูน่าให้ทั่วแผ่นแป้ง และโรยด้วยต้นหอม
9. ม้วนโดว์เป็นโรลตามภาพ หลังจากนั้นตัดชิ้นขนาดตามชอบ
10. วางเรียงลงในถาด ใช้ผ้าคลุมถาดพักไว้ 15 นาที
11. ทาด้วยไข่ผสมนมสดให้ทั่ว หลังจากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอม และงา ตามชอบ
12. นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
..อบเสร็จใหม่ๆกลิ่นหอมกรุ่นค่ะ ทานร้อนๆกับชาซัก 1 แก้ว ยิ่งอร่อย..
...ทานขนมแล้วอย่างลืมดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายด้วยนะคะ...
ขนมปังทูน่ามายองเนส นวดมือ 5 นาที ฟูนุ่มหอมฟุ้ง มาทำกันจ้า