..วันนี้มาทำเมนูเอาใจคนรักชีส รักขนมปัง ที่สำคัญไม่มีเตาอบ ไม่มีเครื่องชั่งก็ทำได้ค่ะ..
...เป็นเมนูขนมปังที่ทำง่าย นวดแค่พอเข้ากัน กับเมนู "ขนมปังชีสยืด" สูตรโฮมเมด...
...สูตรนี้แหกกฎขนมปังที่ต้องนวดจนขึ้นฟิล์มค่ะ ...
...หรือเข็ดการทำขนมปังเพราะต้องนวด มาลองทำสูตรนี้กันค่ะ...
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 180 กรัม (26 ช้อนโต๊ะ)
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม (17 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 60 กรัม (ุ4 ช้อนโต๊ะ)
เนยสดรสจืด (หรือเค็มหรือมาการีน) 50 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
ยีสต์ 2 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง
นมสดรสจืดอุ่น 160 มล.
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มอสซาเรลล่าชีส
ต้นหอมซอย หรือพาร์สลี่ หรือ ผักชี ตามที่ชอบ
ซอสมะเขือเทศ
มายองเนส
งา
(ไข่แดง+นมสด สำหรับทาหน้าโดว์)
ชมคลิปวิธีทำด้านล่างค่ะ
วิธีทำ
1. นำนมสดอุ่น,น้ำตาลทราย,ยีสต์,ไข่ ใส่ลงในถ้วยคนให้เข้ากันพักไว้
2. นำแป้งทั้งสองชนิด,เกลือ ใส่ลงกะละมังหรือชามผสม คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง หลังจากนั้นเทของเหลวที่พักไว้ใส่ลงไป
3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่เนยสด หรือมาการีน แล้วนวดให้เนยและส่วนผสมอื่นๆเข้ากัน
4. หลังจากนั้นพักแป้ง โดยนำชามอีกใบทาน้ำมันพืช หรือเนยละลายให้ทั่วแล้วนำแป้งที่นวดแล้ววางลงในชาม คลุมด้วยพลาสติกแรป
5. หลังจากนั้นคลุมด้วยผ้าอีกชั้น และพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา ให้นำแป้งออกจากชาม แล้วพับแป้งไปมาเพื่อไล่ลม หลังจากนั้นคลึงกลม แล้วตัดแบ่งครึ่ง
6. ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดตามต้องการ แล้วคลึงเป็นลูกกลมจนหมดทุกชิ้น หลังจากนั้น ใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงเป็นแผ่นบาง
7. นำชีสมาวางบนแผ่นแป้ง พับแป้งตามภาพ
8. วางเรียงบนถาด แล้วใช้ผ้าคลุม พักไว้ 15 นาที หลังจากนั้น นำไข่แดงผสมกับนมสดนิดหน่อย ทาที่โดว์
9. โรยหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ มายองเนส งา ต้นหอม และชีส
10.นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก ส่วนอบเตาแก๊สให้นำขนมใส่ถาด และนำไปวางในหม้อ(ส่วนตัวใช้หม้อเคลือบเพราะตัววัสดุจะหนาค่ะ) เปิดไฟอ่อนที่สุด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที(แล้วแต่เตา เปิดดูได้ว่าสุกหรือยัง)
... หลังจากสุก ไม่ว่าจะอบเตาแก๊สหรือเตาอบเนื้อขนมออกมานุ่มเหมือนกันค่ะ เพียงแต่อบเตาแก๊สก้นขนมจะเกรียมกว่านิดหน่อย
<<< ทานขนมแต่น้อยดูแลสุขภาพด้วยนะคะ >>>
มาทำขนมปังทูน่าชีส สูตรโฮมเมดนวดน้อย แต่นุ่มมาก อบด้วยเตาแก๊สได้ ประหยัดเวลากันค่ะ
แป้งขนมปัง 180 กรัม (26 ช้อนโต๊ะ)
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม (17 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 60 กรัม (ุ4 ช้อนโต๊ะ)
เนยสดรสจืด (หรือเค็มหรือมาการีน) 50 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
ยีสต์ 2 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง
นมสดรสจืดอุ่น 160 มล.
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มอสซาเรลล่าชีส
ต้นหอมซอย หรือพาร์สลี่ หรือ ผักชี ตามที่ชอบ
ซอสมะเขือเทศ
มายองเนส
งา
(ไข่แดง+นมสด สำหรับทาหน้าโดว์)
1. นำนมสดอุ่น,น้ำตาลทราย,ยีสต์,ไข่ ใส่ลงในถ้วยคนให้เข้ากันพักไว้
2. นำแป้งทั้งสองชนิด,เกลือ ใส่ลงกะละมังหรือชามผสม คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง หลังจากนั้นเทของเหลวที่พักไว้ใส่ลงไป