สวัสดีค่ะ แอนมีสูตรขนมปังนวดมือง่ายๆมาฝากกันอีกแล้วค่ะ สูตรนี้อร่อยมาก ถ้าใครได้ชิมจะขอชิ้นที่2แน่นอน เนื้อขนมปังนุ่มมาก ข้ามวันแล้วก็ยังนุ่ม ส่วนไส้รสชาติกำลังดีเลย ทำขายได้เลยค่ะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียดในลิงค์นี้ค่ะ
ว่าแล้วอย่ารอช้ามาลงมือกันเลยดีกว่า ตัวขนมปังแอนใช้สูตรเดียวกับขนมปังปอนด์ที่อบในหม้อค่ะ
ส่วนผสม
นมเย็น 180 กรัม / 200ml
ยีสต์ 6 กรัม / 1.5ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม / 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 6 กรัม / 1 ช้อนชา
เนยสดเค็ม25 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม / 2 ถ้วยตวง
เริ่มต้นด้วยการผสม นม ยีสต์ น้ำตาล คนพอเข้ากัน ตามด้วยเกลือ ต่อด้วยแป้ง ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปิดเเร็บพักไว้ 15 นาทีค่ะ
ครบ 15 นาทีแล้วใส่เนยที่วางไว้จนนิ่ม นวดจนเนยซีมเข้าตัวแป้ง
เสร็จแล้วมานวดต่อนอกชามอีก 5 นาที สูตรนี้แอนไม่ได้ใช้แป้งนวลเลยค่ะ
ต่อด้วยการนวด1ครั้ง ฟาด1ครั้งอีก 10นาที
ครบเวลาแล้วคลึงกลมๆแล้วใส่กับในชามปิดเเร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลาก็หน้าตาประมาณนี้ค่ะ
กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 16 ชิ้นเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดแร็บพักให้คลายตัวอีก 15 นาที
ระหว่างรอก็มาผสมไส้กันค่ะ ใส้สูตรนี้ทำได้ 10 ชิ้นนะคะที่เหลืออีก 6 ชิ้น แอนใส่ชีสไปอบหม้อ
ส่วนผสมไส้
ทูน่า 1 กระป๋องใหญ่
ผักรวม 100 กรัม
มายองเนส 100 กรัม
ทูน่าเทน้ำออกก่อนนะคะ แอนใข้แบบในน้ำแร่ กระป๋องใหญ่
ทีนี้ก็ได้เวลามาห่อกันแล้ว รีดแป้งแผ่ออกนิดนึง ใส่ไส้ จับจีบห่อให้แน่นดี คลึงกลมๆใส่ในพิมพ์ กดลงนิดหน่อย ถ้าใช้พิมพ์แบบแอนทาเนยด้วยนะคะ ถ้ามีถ้วยฟอล์ยก็จะดีงาม
ทำจนหมด ก็ปิดด้วยแร็บ หรือผ้าหมาด พักให้ขึ้นอีกรอบ อีก 1 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลาก็วอร์มเตา ใช้ไฟ 180 องศา บน-ล่าง รอไว้เลย ทาไข่บนหน้าขนมปัง แล้วเข้าอบ
ใช้เวลาอบ 16 นาที เวลาอาจจะไม่เท่ากันทุกบ้านนะคะ แล้วแต่เตา แต่ยังไงก็ประมาณ 15-20นาที ไม่เกิน
ออกจากพิมพ์แล้วพักไว้พออุ่นๆก็ทานได้เลยค่ะ
ถ้าเพื่อนๆจะอบในหม้อบนเตาแก๊สก็ได้นะคะ ใช้เวลา 40นาที
พร้อมเสริฟจ้า
นุ่มมากมายจริงๆค่ะ
ขนมปังไส้ทูน่ามายองเนส สูตรนี้นุ่มอร่อยมาก นุ่มข้ามวัน ทำขายได้เลย
คลิปวิธีทำแบบละเอียดในลิงค์นี้ค่ะ
ว่าแล้วอย่ารอช้ามาลงมือกันเลยดีกว่า ตัวขนมปังแอนใช้สูตรเดียวกับขนมปังปอนด์ที่อบในหม้อค่ะ
ส่วนผสม
นมเย็น 180 กรัม / 200ml
ยีสต์ 6 กรัม / 1.5ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม / 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 6 กรัม / 1 ช้อนชา
เนยสดเค็ม25 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม / 2 ถ้วยตวง
เริ่มต้นด้วยการผสม นม ยีสต์ น้ำตาล คนพอเข้ากัน ตามด้วยเกลือ ต่อด้วยแป้ง ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปิดเเร็บพักไว้ 15 นาทีค่ะ
ครบ 15 นาทีแล้วใส่เนยที่วางไว้จนนิ่ม นวดจนเนยซีมเข้าตัวแป้ง
เสร็จแล้วมานวดต่อนอกชามอีก 5 นาที สูตรนี้แอนไม่ได้ใช้แป้งนวลเลยค่ะ
ต่อด้วยการนวด1ครั้ง ฟาด1ครั้งอีก 10นาที
ครบเวลาแล้วคลึงกลมๆแล้วใส่กับในชามปิดเเร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลาก็หน้าตาประมาณนี้ค่ะ
กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 16 ชิ้นเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดแร็บพักให้คลายตัวอีก 15 นาที
ระหว่างรอก็มาผสมไส้กันค่ะ ใส้สูตรนี้ทำได้ 10 ชิ้นนะคะที่เหลืออีก 6 ชิ้น แอนใส่ชีสไปอบหม้อ
ส่วนผสมไส้
ทูน่า 1 กระป๋องใหญ่
ผักรวม 100 กรัม
มายองเนส 100 กรัม
ทูน่าเทน้ำออกก่อนนะคะ แอนใข้แบบในน้ำแร่ กระป๋องใหญ่
ทีนี้ก็ได้เวลามาห่อกันแล้ว รีดแป้งแผ่ออกนิดนึง ใส่ไส้ จับจีบห่อให้แน่นดี คลึงกลมๆใส่ในพิมพ์ กดลงนิดหน่อย ถ้าใช้พิมพ์แบบแอนทาเนยด้วยนะคะ ถ้ามีถ้วยฟอล์ยก็จะดีงาม
ทำจนหมด ก็ปิดด้วยแร็บ หรือผ้าหมาด พักให้ขึ้นอีกรอบ อีก 1 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลาก็วอร์มเตา ใช้ไฟ 180 องศา บน-ล่าง รอไว้เลย ทาไข่บนหน้าขนมปัง แล้วเข้าอบ
ใช้เวลาอบ 16 นาที เวลาอาจจะไม่เท่ากันทุกบ้านนะคะ แล้วแต่เตา แต่ยังไงก็ประมาณ 15-20นาที ไม่เกิน
ออกจากพิมพ์แล้วพักไว้พออุ่นๆก็ทานได้เลยค่ะ
ถ้าเพื่อนๆจะอบในหม้อบนเตาแก๊สก็ได้นะคะ ใช้เวลา 40นาที
พร้อมเสริฟจ้า
นุ่มมากมายจริงๆค่ะ