แบ่งปันเมนู “เกี๊ยวซ่า ” เมนูทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เด็กๆชอบ มีไหม้ มีเกรียม สไตล์โฮมเมดก็แบบนี้

วันนี้จะเป็นเมนู "เกี๊ยวซ่า" เมนูทำง่าย กินง่ายไม่ยาก เด็กๆชอบกินด้วย และผมเองก็ชอบกิน วันนี้จะทำแป้งห่อกันเอง เพราะเมนูนี้เร่งด่วน อยากกินแบบกะทันหัน ไม่ได้ซื้อแป้งไว้  เลยทำเอง ง่ายๆไม่ยาก จะลำบากแค่ตรงรีดแป้งนิดหน่อย วันนี้ออกจะไหม้ ก็ตัดทิ้ง แป้วรีดเองแบบนี้ นุ่มเหนียว ได้ฟิลลิ่งดีไปอีกแบบ

วันนี้จะเป็นเกี๊ยวซ่าสไตล์จีนๆ ไม่ได้ใส่พวกขิง กับกุ้ยช่าย  แป้งที่ใช้จะเป็นแป้งทำขนมปัง มีโปรตีนมากหน่อย และผมชอบโรยกระเทียมเจียว หรือทาน้ำมันกระเทียมเจียวที่หน้านิดหน่อย  และทอดแบบน้ำอบเอา ใส่น้ำมันนิ๊ดเดียว


ส่วนผสมไส้
1. หมูสับ 400 กรัม
2. กะหล่ำปลี 130 กรัม
3. น้ำมันหอย 15 กรัม
4. แป้งมัน 10 กรัม
5. น้ำตาล 20 กรัม
6. ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. พริกไทย
9. กระเทียม 3-4 กลีบ

ส่วนผสมแป้ง 
1. แป้ง 300 กรัม
2. น้ำอุ่น
3. เกลือ

ส่วนน้ำแป้ง
1. น้ำเปล่า ไม่ต้องเย็น
2. แป้งสาลี 1 ส่วน
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน

นวดแป้งก่อน เตรียมน้ำอุ่นๆ ไม่ใช่น้ำร้อน ไม่งั้นนวดไม่ได้  น้ำอุ่นที่ผมใช้ 50 กว่าๆถือว่าใช้ได้ ต้องน้ำอุ่น น้ำเย็นไม่ได้นะครับ แป้งโรยเกลือเล็กน้อย


พักแป้งไว้เกิน 30 นาที แป้งเค้าจะเนียนมากขึ้น ตอนผสมใหม่ๆ อาจดูไม่เนียน ไม่ต้องกังวล พักเค้าเอาไว้ เดี๋ยวกลูเตนเค้าจะทำงาน เดี๋ยวจะเนียนเอง


แป้งขนาดเท่านี้ ผมตัดแบ่งออกก้อนละ 10ไม่เกิน 12 กรัม เพราะขนาดเท่านี้เหมาะสมกับแป้ง 1 แผ่น และรีดบางได้ไม่หนาไป ถ้าอยากได้ตัวเล็กๆ 8 กรัมก็ยังได้ แต่วันนี้ผมทำแบบไม่ได้ตัดขอบด้วยพิมพ์ให้กลม ใช้รีดเอาพยายามให้กลมที่สุด แต่ของแบบนี้ไม่ได้ทำบ่อยๆ ย่อมเป็นเรื่องยาก  น้ำหนักเท่านี้ทำได้ประมาณ50 กว่าแผ่น จะใกล้เคียงกับปริมาณไส้ที่บอกไว้ข้างต้น จะพอดีๆกัน ขาดเกินนิดหน่อย 

ทำไส้ หั่นกะหล่ำปลี แล้วโรยเกลือนิดหน่อย ให้เค้าคลายน้ำ ทิ้งไว้สัก 30 นาที ค่อยมาบีบให้น้ำออกให้หมด   ระหว่างรอก็ผสมหม๔กับเครื่องปรุง

ห่อเกี๊ยวตามชอบ ชอบทรงแบบไหนไม่มีถูกผิด อาจจะมีเล็กบ้างใหญ่บ้าง   ขออย่าได้สนใจเรื่องจานสีขมพู สีฟ้า ตัดกับอะไร ไม่น่ากิน   คือ ผมมีลูกสาว ลูกขาย ผมใช้ถ้วยชามแบบนี้  ผมไม่ได้ ทำขาย หรือโชว์สวยๆ ที่ต้องเป็นอีกแบบนะครับ


ตั้งไฟอ่อน ถ้ามีเทฟล่อนจะง่ายเลย  ทาน้ำมันนิดหน่อย ค่อยๆเรียงลงไป แล้วเติมน้ำลงไป แล้วปิดฝา 8 นาทีก็ใช้ได้ขึ้นอยู่กับขนาดเกี๊ยว  ระหว่างก่อนจะถึง 8  นาที ก็เอาน้ำแป้งเทลงไป ปิดฝา  ตอนยกก็เอาจานโปะคว่ำลง 


ยกเสิร์ฟ อาจมีไหม้บ้าง ก็ไม่เป็นไร ตัดออก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่