วันนี้มีเวลาได้ทำขนมปัง เลยทำขนมปังรสกาแฟ โรตีบอย ขนมสุดฮิต ใครรู้จักแปลว่าเราไม่เด็กกันแล้วน้าาาา
เอาสูตรมาแบ่งปัน เราใช้เนยสดแทนมาการีนนะคะ ปรับเอาตามใจชอบได้เลยยยย
ส่วนผสมแป้ง
1. เนยสด 30 กรัม
2. แป้งขนมปัง 250 กรัม
3. ยีสต์ 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. นมรสจืด 120 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. น้ำตาลทราย 40 กรัม
ส่วนผสมซอส
1. เนยสด 60 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้ ---เนยสด 30 กรัม (สำหรับทำไส้ 8 ก้อน)
เราใช้แป้งขนมปัง, ยีสต์,ไข่ไก่ เนยสด, นมสดรสจืด, เกลือน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วก็พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง น้องก็จะโตขึ้นอีก 1 เท่าตัว
ระหว่างรอเราก็มาทำซอสรสกาแฟกัน
เราใช้เนยสดมาตีผสมกับน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำกาแฟ (เราใช้กาแฟผง 8 กรัม ผสมกับน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ) , ใส่ไข่ไก่ ,แป้งเอนกประสงค์ ตีคนให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบครีม
จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ มาตัดแบ่งเป็นก้อน คลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ 10 นาที จากนั้นนำแป้งมารีดให้แบน ใส่ไส้เนยสด ที่เตรียมไว้ ห่อแป้งปิด คลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้งพักแป้งไว้บนถาดอบ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดคลุมไว้ พักให้ขึ้นโดว์เป็น 2 เท่า
วิธีทำโรตีบอย
1. นำซอสโรตีบอยที่เตรียมไว้ มาบีบเป็นรูปก้นหอย วนให้ทั่วหน้าขนมปัง ประมาณ 1/3 ของก้อนขนมปัง
2. นำเข้าอบไฟบน-ล่าง ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20–25 นาที เป็นอันเสร็จ เเต่ครั้งนี้เราใช้หม้อทอดแทน ใช้ไฟ 170 องศา 15 นาที
อบเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ กลิ่นกาแฟคลุ้มทั้งบ้านเลยจ้าาา
ใครลองทำแล้วเอามาอวดกันหน่อยน้าาาาา ^^
ขนมปังรสกาแฟ คล้ายๆโรตีบอย ใครทันกินบ้างงงง ^^
เอาสูตรมาแบ่งปัน เราใช้เนยสดแทนมาการีนนะคะ ปรับเอาตามใจชอบได้เลยยยย
ส่วนผสมแป้ง
1. เนยสด 30 กรัม
2. แป้งขนมปัง 250 กรัม
3. ยีสต์ 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. นมรสจืด 120 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. น้ำตาลทราย 40 กรัม
ส่วนผสมซอส
1. เนยสด 60 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้ ---เนยสด 30 กรัม (สำหรับทำไส้ 8 ก้อน)
เราใช้แป้งขนมปัง, ยีสต์,ไข่ไก่ เนยสด, นมสดรสจืด, เกลือน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วก็พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง น้องก็จะโตขึ้นอีก 1 เท่าตัว
ระหว่างรอเราก็มาทำซอสรสกาแฟกัน
เราใช้เนยสดมาตีผสมกับน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำกาแฟ (เราใช้กาแฟผง 8 กรัม ผสมกับน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ) , ใส่ไข่ไก่ ,แป้งเอนกประสงค์ ตีคนให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบครีม
จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ มาตัดแบ่งเป็นก้อน คลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ 10 นาที จากนั้นนำแป้งมารีดให้แบน ใส่ไส้เนยสด ที่เตรียมไว้ ห่อแป้งปิด คลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้งพักแป้งไว้บนถาดอบ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดคลุมไว้ พักให้ขึ้นโดว์เป็น 2 เท่า
วิธีทำโรตีบอย
1. นำซอสโรตีบอยที่เตรียมไว้ มาบีบเป็นรูปก้นหอย วนให้ทั่วหน้าขนมปัง ประมาณ 1/3 ของก้อนขนมปัง
2. นำเข้าอบไฟบน-ล่าง ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20–25 นาที เป็นอันเสร็จ เเต่ครั้งนี้เราใช้หม้อทอดแทน ใช้ไฟ 170 องศา 15 นาที
อบเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ กลิ่นกาแฟคลุ้มทั้งบ้านเลยจ้าาา
ใครลองทำแล้วเอามาอวดกันหน่อยน้าาาาา ^^