เทศกาลคริสต์มาสมาถึงอีกแล้ว เวลาเดินไวจริงๆ แป๊บเดียวจะสิ้นปีอีกแล้ว
เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส ขนมที่มีส่วนประกอบของหญ้าฝรั่นก็กลับมาบูมอีกรอบ
วันนี้เลยจะมาชวนทำขนมปังหวานหญ้าฝรั่น ใส่ไส้อัลมอนด์บดค่ะ
ทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ ได้ 12 ตัว
ตัวขนม (มาตรวัดแบบสวีเดน)
เนย 100 กรัม
นมจืด 2.5 เดซิลิตร
ยีสต์สด 25 กรัม (ครึ่งก้อน)
ผงหญ้าฝรั่น 0.5 กรัม (1 ซอง)
น้ำตาล 1 เดซิลิตร
เกลือ ครึ่งช้อนชา
แป้งสาลี 6-7 เดซิลิตร
ไส้
อัลมอนบดสำเร็จ 100 กรัม (Almond paste)
เนยอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
น้ำตาลวนิลา 1 ชช. ชอบหวานก็ใส่เพิ่มได้
ไข่สำหรับทาหน้า
น้ำตาลเกล็ด
- นำเนยใส่หม้อและนำไปละลายบนเตา จากนั้นใส่นมลงไปอุ่นให้ได้ประมาณ 37 องศา
- บดผงหญ้าฝรั่นพร้อมน้ำตาล 1 ชช. ในครก เพื่อให้ได้รสชาติของหญ้าฝรั่นดีขึ้น
- บี้ยีสต์ให้แตก และเทนมผสมเนยที่อุ่นๆ ลงในโถ และคนให้ยีสต์ละลาย
- ใส่น้ำตาล เกลือ หญ้าฝรั่น และแป้งสาลีลงไป
ใส่แป้งทีละนิดๆ และคนให้เข้ากัน
สูตรนี้ ถ้านวดด้วยมือจะติดมือมาก
วันนี้ใช้พายคนๆๆๆ แทนการนวดมือ มันเริดมาก
อันนี้นวดไป 5 นาที ใครมีความอดทนสูงนวดนานกว่านี้ก็ยิ่งดี
โรยแป้งนิดนึงแล้วเอาผ้าคลุมและปล่อยให้ยีสต์ขึ้น ราวๆ 35 นาที
ขูดอัลมอนด์บดด้วยที่ขูดชีสต์ ผสมกับเนยและน้ำตาลวนิลา พักไว้
ครบ 35 นาทีแล้ว นำแป้งมารีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ทาด้วยอัลมอนด์บดที่ผสมไว้
พับทบครึ่ง และใช้ไม้รีดแป้งคลึงเบาๆ
ตัดแป้งเป็นริ้วๆ ด้วยที่ตัดแป้ง ความกว้างประมาณ 1.5 ซม.
จากนั้นก็หมุนๆๆๆ ให้เป็นเกลียว
แล้วก็ม้วนให้เป็นก้อน
เอาผ้าคลุมและปล่อยให้ยีสต์ขึ้น 30 นาที
เมื่อครบเวลาก็ตีไข่และทาบนตัวขนมปังให้ทั่ว
โรยด้วยน้ำตาลเกล็ด
นำเข้าอบที่ไฟ 200 องศา ราวๆ 8 นาที
อบเสร็จแล้วหอมมากค่ะ
ตัวขนมนิ่มจนแทบจะละลายในปาก
การทำขนมหรือทำอาหารด้วยเตาอบนี่ บางทีตามสูตรเป๊ะๆ ไม่ได้เลยค่ะ
ต้องลอง ต้องปรับอุณหภูมิเอาเอง
เคยทำตามสูตร เขาบอกอบที่ 250°
ผลออกมาก็แบบนี้ค่ะ
ขอให้มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์กันถ้วนหน้านะคะ
สวัสดีค่า
ขนมปังหญ้าฝรั่นไส้อัลมอนด์บด เตรียมฉลองคริสต์มาส
เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส ขนมที่มีส่วนประกอบของหญ้าฝรั่นก็กลับมาบูมอีกรอบ
วันนี้เลยจะมาชวนทำขนมปังหวานหญ้าฝรั่น ใส่ไส้อัลมอนด์บดค่ะ
ทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ ได้ 12 ตัว
ตัวขนม (มาตรวัดแบบสวีเดน)
เนย 100 กรัม
นมจืด 2.5 เดซิลิตร
ยีสต์สด 25 กรัม (ครึ่งก้อน)
ผงหญ้าฝรั่น 0.5 กรัม (1 ซอง)
น้ำตาล 1 เดซิลิตร
เกลือ ครึ่งช้อนชา
แป้งสาลี 6-7 เดซิลิตร
ไส้
อัลมอนบดสำเร็จ 100 กรัม (Almond paste)
เนยอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
น้ำตาลวนิลา 1 ชช. ชอบหวานก็ใส่เพิ่มได้
ไข่สำหรับทาหน้า
น้ำตาลเกล็ด
- นำเนยใส่หม้อและนำไปละลายบนเตา จากนั้นใส่นมลงไปอุ่นให้ได้ประมาณ 37 องศา
- บดผงหญ้าฝรั่นพร้อมน้ำตาล 1 ชช. ในครก เพื่อให้ได้รสชาติของหญ้าฝรั่นดีขึ้น
- บี้ยีสต์ให้แตก และเทนมผสมเนยที่อุ่นๆ ลงในโถ และคนให้ยีสต์ละลาย
- ใส่น้ำตาล เกลือ หญ้าฝรั่น และแป้งสาลีลงไป
ใส่แป้งทีละนิดๆ และคนให้เข้ากัน
สูตรนี้ ถ้านวดด้วยมือจะติดมือมาก
วันนี้ใช้พายคนๆๆๆ แทนการนวดมือ มันเริดมาก
อันนี้นวดไป 5 นาที ใครมีความอดทนสูงนวดนานกว่านี้ก็ยิ่งดี
โรยแป้งนิดนึงแล้วเอาผ้าคลุมและปล่อยให้ยีสต์ขึ้น ราวๆ 35 นาที
ขูดอัลมอนด์บดด้วยที่ขูดชีสต์ ผสมกับเนยและน้ำตาลวนิลา พักไว้
ครบ 35 นาทีแล้ว นำแป้งมารีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ทาด้วยอัลมอนด์บดที่ผสมไว้
พับทบครึ่ง และใช้ไม้รีดแป้งคลึงเบาๆ
ตัดแป้งเป็นริ้วๆ ด้วยที่ตัดแป้ง ความกว้างประมาณ 1.5 ซม.
จากนั้นก็หมุนๆๆๆ ให้เป็นเกลียว
แล้วก็ม้วนให้เป็นก้อน
เอาผ้าคลุมและปล่อยให้ยีสต์ขึ้น 30 นาที
เมื่อครบเวลาก็ตีไข่และทาบนตัวขนมปังให้ทั่ว
โรยด้วยน้ำตาลเกล็ด
นำเข้าอบที่ไฟ 200 องศา ราวๆ 8 นาที
อบเสร็จแล้วหอมมากค่ะ
ตัวขนมนิ่มจนแทบจะละลายในปาก
การทำขนมหรือทำอาหารด้วยเตาอบนี่ บางทีตามสูตรเป๊ะๆ ไม่ได้เลยค่ะ
ต้องลอง ต้องปรับอุณหภูมิเอาเอง
เคยทำตามสูตร เขาบอกอบที่ 250°
ผลออกมาก็แบบนี้ค่ะ
ขอให้มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์กันถ้วนหน้านะคะ
สวัสดีค่า