เอาขนมปังซาวโดวจ์ที่ปล้ำทำช่วงวันหยุดมาอวดค่ะ
ก้อนนี้อบวันนี้ค่ะ
พยายามที่จะเลี้ยงยีสต์ครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้ว ไม่สำเร็จ
ปีกลายก็ลองอีกรอบ ล้มเหลวเหมือนเดิม ยีสต์ไม่ขึ้น ทิ้งไปหลายขวดมาก
ปีนี้มีวันหยุดหลายวันช่วงคริสต์มาสควบปีใหม่เลยลองดูอีกรอบ
เลี้ยงขวดแรก ทำตามสูตรที่มีในเน็ตเป๊ะๆ ผ่านไปห้าวัน เน่าค่ะ
โพสต์บ่นๆ ไปเรื่อยเปื่อยจนเพื่อนมาเห็น เพื่อนเลยบอกสูตรให้
ใช้แป้งไรย์แทนแป้งสาลีขัดขาว สำเร็จเป็นครั้งแรก ดีใจสุดๆ
ผ่านด่านแรกแล้วก็ถึงด่านสอง คือการผสมแป้ง ทำตามสูตรเพื่อนแต่ไม่ได้สักที เหลวไปบ้าง ขึ้นรูปไม่ได้ แห้งจนยีสต์ไม่ขึ้นก็มี
ปรับสูตรอยู่หลายรอบ ทิ้งแป้งที่ผสมแล้วไปเจ็ดกาละมัง
สุดท้ายก็ได้ก้อนแรกมาแบบทุลักทุเล รูปไม่ค่อยงามตามประสามือใหม่ แต่รสชาติผ่านค่ะ ยืนยันโดยพ่อแม่สามี 😁
จากนั้นก็มีก้อนสอง ก้อนสาม สี่ ห้า...
กินเอง และแบ่งให้พ่อแม่สามีด้วย
กว่าจะมาถึงวันที่ขนมปังกินได้คือ ดูวีดีโอเยอะมากกกก
ขั้นตอนต่อไปคือฝึกขึ้นรูปให้ดีกว่านี้ และกรีดลายให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น
ขนมปังแป้งเปรี้ยวดีต่อสุขภาพ ช่วยทำให้ขับถ่ายดีขึ้น
หั่นแล้วแช่แข็งไว้ จะกินก็เอาออกมาวางไว้ข้างนอกข้ามคืน ปิ้ง ทำแซนวิช โปะด้วยแยมหรือไข่ต้ม ไข่ดาว ชีส หรือแฮม ตามด้วยผักสดๆ อร่อยยย
มือใหม่มากๆ หน้าตายังไม่สวย เนื้อขนมยังปรุประอยู่ ยังต้องฝึกฝนอีกเยอะกว่ามือจะนิ่ง
น้องๆ ยีสต์เหล่านี้เอาเข้าตู้เย็นไว้สำหรับทำครั้งถัดๆ ไป
ขนมปังซาวโดวจ์เป็นการฝึกความอดทนที่ดี เพราะมีเวลารอแป้งขึ้นที่ยาวนานและลุ้นมาก
อยากบอกว่าดีใจสุดๆ ที่ทำสำเร็จ
ใครที่ยังไม่เคยลอง แนะนำค่ะ
วัตถุดิบมีแค่แป้ง น้ำ และเกลือ ทำแล้วสนุกมาก 👍
:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
แก้ไขเพื่อใส่สูตรผสมแป้งค่ะ
สูตรนี้ลองมาเกินสิบรอบ ผลออกมาดีเลยค่ะ เปลือกนอกแข็ง เนื้อในนุ่ม มีโพรงกำลังดี
ยีสต์ที่ขึ้นฟูแล้ว 50 กรัม
แป้งสาลี 500 กรัม (ส่วนตัวใช้แป้งที่มีโปรตีน 13% เขาว่าเหมาะสำหรับมือใหม่ค่ะ)
น้ำอุณหภูมิห้อง 320 กรัม
เกลือป่น 8-10 กรัม
วิธีการเลี้ยงยีสต์และทำขนมปังมีคนทำไว้เยอะในอินเทอร์เน็ต ในยูทูป ติ๊กต๊อก ลองหาดูนะคะ
สูตรเดียวกัน ทำออกมาอาจจะได้ผลไม่เหมือนกัน
สิ่งที่สำคัญสุดคือ ยีสต์จะต้องขึ้นฟูจริงๆ อย่างน้อยสองเท่าจากตอนให้อาหาร
การผสมแป้งเป็นตัวกำหนดว่าจะได้กินหรือทิ้งค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาใส่น้ำอย่าเพิ่งใส่หมดทีเดียวค่ะ
ผสมและก็คอยสัมผัสไปว่าเหนียวพอหรือยัง
ตอนอบใช้หม้อเหล็กค่ะ ยังไม่เคยลองอบแบบเปลือยเลย ไม่มั่นใจ
ใช้ไฟ 220 องศา อุ่นเตาโดยใส่หม้อไปในเตาพร้อมกัน อุ่นไว้ 30 นาที (เตาที่บ้านขนาดเล็กและร้อนกว่าปกติ ใช้ไฟสูงไหม้แน่ๆ)
เอาขนมใส่หม้อแล้วฉีดน้ำรอบๆ ภายในขอบหม้อนิดนึง เอาเข้าเตา อบปิดฝา 40 นาที
เปิดฝาหม้อออก และอบต่ออีก 10 นาที เสร็จเรียบร้อยค่ะ
อันนี้คือสูตรคร่าวๆ นะคะ ต้องลองทำดู
เราจะรู้ได้ว่าต้องปรับเปลี่ยนปริมาณแป้ง ของเหลว และความร้อนของเตายังไงเมื่อเราได้ลงมือทำค่ะ
โชคดีค่ะ
::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ถ้าแท็กผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ
ขนมปังแป้งเปรี้ยว sourdough พยายามมาสามปี ได้กินสักที
ก้อนนี้อบวันนี้ค่ะ