วันนี้ป้ามี“หมั่นโถวสิงโต”เป็นหมั่นโถวที่ขึ้นรูปเป็นหัวสิงโตตุ้งแช่ เข้ากับตรุษจีนเลยจ้า น่าทานมาก ลองทำกันดูนะคะ

มาแล้วจ้า “หมั่นโถวสิงโต” แป้งอร่อยนุ่มมาก เป็นหมั่นโถวที่ขึ้นรูปเป็นหัวสิงโตตุ้งแช่ ทำไม่ยากเลย น่ารักน่าทานมากๆ ลองฝึกทำกันดูนะคะ 


👉ส่วนผสมหมั่นโถวสิงโต
👉ส่วนผสม แป้งสปันจ์หรือแป้งเชื้อ
      1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 200 กรัม
      2. ยีสต์ 5 กรัม
      3. น้ำตาลทราย 1  ช้อนชา
      4. น้ำอุ่น 130 กรัม
(สามารถผสมน้ำตาลทรายกับน้ำคนให้ละลายก่อนใส่ในของแห้งได้ค่ะ)
 👉ส่วนผสม หมั่นโถว
      1. แป้งสปันจ์หรือเชื้อที่ผสมพักไว้
      2. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 160 กรัม
      3. น้ำตาลทราย 60-70 กรัม
      4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      5. น้ำเปล่า 60 กรัม
      6. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 30 กรัม
      7. กระดาษรองซาลาเปา

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
👉วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งสปันจ์กันก่อนเลยนะคะ ใส่แป้ง+ยีสต์+น้ำตาลทรายลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5 นาทีค่ะ ตีจนแป้งไม่ติดโถผสม แล้วก็ปิดเครื่องได้ค่ะ รวบแป้งเป็นก้อน หลังจากนั้นก็พักแป้งประมาณ 30 นาที - 1 ช.ม.หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

2. พอขึ้นฟูแล้วแป้งจะมีลักษณะเป็นใยๆแบบนี้ค่ะ 

3.ทำแป้งโดว์กันค่ะ นำแป้งเชื้อหรือแป้งสปันจ์ใส่ลงไปในโถตีตามด้วยแป้งสาลี  ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน เติมชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางๆประมาณ 10-15 นาที แป้งที่ได้จะเนียน มีความยืดหยุ่น 

4.แบ่งมาผสมสี

5.เริ่มทำลูกตาก่อนเลยจ้า


7.นำแป้งสีแดงคลึงเป็นลูกกลมๆขนาดตามชอบ ติดตามลงไปจ้า

8.

9.จากนั้นก็ตกแต่งหน้าตาสิงโตตามชอบ

10.นำกรรไกรมาตัดเป็นขน กตแต่งหน้าตาเพิ่มเติม


พักให้แป้งฟูประมาณ 15-20 นาที


นึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที

นึ่งเสร็จแล้วจ้า

น่ารักน่าทานมากค่ะ ลองทำดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่