มาแล้วจ้า “หมั่นโถวสิงโต” แป้งอร่อยนุ่มมาก เป็นหมั่นโถวที่ขึ้นรูปเป็นหัวสิงโตตุ้งแช่ ทำไม่ยากเลย น่ารักน่าทานมากๆ ลองฝึกทำกันดูนะคะ
👉ส่วนผสมหมั่นโถวสิงโต
👉ส่วนผสม แป้งสปันจ์หรือแป้งเชื้อ
1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 200 กรัม
2. ยีสต์ 5 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. น้ำอุ่น 130 กรัม
(สามารถผสมน้ำตาลทรายกับน้ำคนให้ละลายก่อนใส่ในของแห้งได้ค่ะ)
👉ส่วนผสม หมั่นโถว
1. แป้งสปันจ์หรือเชื้อที่ผสมพักไว้
2. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 160 กรัม
3. น้ำตาลทราย 60-70 กรัม
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 60 กรัม
6. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 30 กรัม
7. กระดาษรองซาลาเปา
ลิ้งคลิปวิธีทำ
👉วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งสปันจ์กันก่อนเลยนะคะ ใส่แป้ง+ยีสต์+น้ำตาลทรายลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5 นาทีค่ะ ตีจนแป้งไม่ติดโถผสม แล้วก็ปิดเครื่องได้ค่ะ รวบแป้งเป็นก้อน หลังจากนั้นก็พักแป้งประมาณ 30 นาที - 1 ช.ม.หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
2. พอขึ้นฟูแล้วแป้งจะมีลักษณะเป็นใยๆแบบนี้ค่ะ
3.ทำแป้งโดว์กันค่ะ นำแป้งเชื้อหรือแป้งสปันจ์ใส่ลงไปในโถตีตามด้วยแป้งสาลี ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน เติมชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางๆประมาณ 10-15 นาที แป้งที่ได้จะเนียน มีความยืดหยุ่น
4.แบ่งมาผสมสี
5.เริ่มทำลูกตาก่อนเลยจ้า
7.นำแป้งสีแดงคลึงเป็นลูกกลมๆขนาดตามชอบ ติดตามลงไปจ้า
8.
9.จากนั้นก็ตกแต่งหน้าตาสิงโตตามชอบ
10.นำกรรไกรมาตัดเป็นขน กตแต่งหน้าตาเพิ่มเติม
พักให้แป้งฟูประมาณ 15-20 นาที
นึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที
นึ่งเสร็จแล้วจ้า
น่ารักน่าทานมากค่ะ ลองทำดูนะคะ
วันนี้ป้ามี“หมั่นโถวสิงโต”เป็นหมั่นโถวที่ขึ้นรูปเป็นหัวสิงโตตุ้งแช่ เข้ากับตรุษจีนเลยจ้า น่าทานมาก ลองทำกันดูนะคะ
👉ส่วนผสมหมั่นโถวสิงโต
👉ส่วนผสม แป้งสปันจ์หรือแป้งเชื้อ
1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 200 กรัม
2. ยีสต์ 5 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. น้ำอุ่น 130 กรัม
(สามารถผสมน้ำตาลทรายกับน้ำคนให้ละลายก่อนใส่ในของแห้งได้ค่ะ)
👉ส่วนผสม หมั่นโถว
1. แป้งสปันจ์หรือเชื้อที่ผสมพักไว้
2. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 160 กรัม
3. น้ำตาลทราย 60-70 กรัม
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 60 กรัม
6. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 30 กรัม
7. กระดาษรองซาลาเปา
ลิ้งคลิปวิธีทำ
👉วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งสปันจ์กันก่อนเลยนะคะ ใส่แป้ง+ยีสต์+น้ำตาลทรายลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5 นาทีค่ะ ตีจนแป้งไม่ติดโถผสม แล้วก็ปิดเครื่องได้ค่ะ รวบแป้งเป็นก้อน หลังจากนั้นก็พักแป้งประมาณ 30 นาที - 1 ช.ม.หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
2. พอขึ้นฟูแล้วแป้งจะมีลักษณะเป็นใยๆแบบนี้ค่ะ
3.ทำแป้งโดว์กันค่ะ นำแป้งเชื้อหรือแป้งสปันจ์ใส่ลงไปในโถตีตามด้วยแป้งสาลี ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน เติมชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางๆประมาณ 10-15 นาที แป้งที่ได้จะเนียน มีความยืดหยุ่น
4.แบ่งมาผสมสี
5.เริ่มทำลูกตาก่อนเลยจ้า
7.นำแป้งสีแดงคลึงเป็นลูกกลมๆขนาดตามชอบ ติดตามลงไปจ้า
8.
9.จากนั้นก็ตกแต่งหน้าตาสิงโตตามชอบ
10.นำกรรไกรมาตัดเป็นขน กตแต่งหน้าตาเพิ่มเติม
พักให้แป้งฟูประมาณ 15-20 นาที
นึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที
นึ่งเสร็จแล้วจ้า
น่ารักน่าทานมากค่ะ ลองทำดูนะคะ