เค้กมะตูมสูตรนึ่ง ราดซอสมะตูมหอมๆ ทำง่าย สาวหวานต้องไม่พลาดค่ะ

วันนี้มาทำเค้กนึ่งง่ายๆ อีกแล้ว สายหวานต้องไม่พลาด นั่นก็คือเค้กมะตูมเชื่อมราดด้วยซอสมะตูมหอมๆ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 
 
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 80 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
มะตูม 130 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ 40 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
.......................................
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำมะนาว 5 หยด
.......................................
ซอสมะตูม
น้ำมะตูม 180 กรัม
แป้งกวนใส้ 20 กรัม
น้ำเปล่า 130 กรัม
นมสด 30 กรัม



ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. นำมะตูมเชื่อมที่ซื้อมา มาต้มกับน้ำเปล่า เพื่อลดความหวานของมะตูม และเพื่อให้ได้น้ำมะตูมไว้ทำซอส 
ต้มประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักไว้สักครู่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 



2. นำไข่แดง,น้ำตาลทราย,เกลือ ใส่ลงในชามผสมและคนให้เข้ากัน ตามด้วยหัวกะทิ กลิ่นวนิลา และน้ำมัน และมะตูม คนให้เข้ากัน



3. นำแป้งเค้กและผงฟู ผสมรวมกัน แล้วร่อนลงชามผสม คนให้เข้ากันแล้วพักไว้




4. นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางให้เกิดฟองหยาบ แล้วใส่น้ำมะนาว ตีต่อจนเป็นฟองละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตี 
จนน้ำตาลทรายหมด แล้วตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน



5. ตักไข่ขาวที่ตีได้ที่แล้วหนึ่งส่วน ใส่ลงในชามผสมที่พักไว้เมื่อซักครู่ ค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมต่างๆ และไข่ขาวให้เข้ากัน
หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน



6. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทลงพิมพ์ ตามสูตรจะได้พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ 



7. นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก



8. เมื่อนึ่งสุกแล้วให้พักให้เย็น 



9. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ทำซอส โดยนำ น้ำมะตูม,น้ำเปล่า,นมสด,แป้งกวนใส้ ผสมรวมกันและคนให้เข้ากัน
ก่อนจะใส่แป้งให้ชิมรสก่อนว่าชอบหรือไม่ สามารถเติมหวานได้ตามชอบ หลังจากนั้นนำขึ้นตึ้งไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้นเหนียว ปิดไฟแล้วยกลงราดบนตัวเค้ก



10. หลังจากนั้น เทลงบนตัวเค้กให้ทั่ว แล้วแต่หน้าด้วยมะตูมที่สับไว้ เสร็จแล้วเสิร์ฟได้พร้อมชากาแฟค่ะ



.... เสร็จแล้วพร้อมตักเสิร์ฟค่ะ....

....ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรนะคะ....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่