มาต่อกันเลยกับเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรนึ่งค่ะ

เมนูวันนี้มาเอาใจคนรักช็อกโกแลตค่ะ นั่นก็คือ
....เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม....
สูตรนี้ก็เชิดใส่เตาอบอีกเช่นเคย เพราะเป็นสูตรนึ่งไม่ต้องใช้เตาอบให้เปลืองไฟค่ะ
...ดีงามพระรามเก้าอีกแล้ว... 

ก่อนที่จะไปชมส่วนผสมและวิธีทำนะคะ ต้องขอขอบคุณสำหรับกำลังใจและเสียงตอบรับอย่างมากมาย สำหรับสูตร เค้กส้มหน้านิ่ม สูตรนึ่งค่ะ 
เพื่อนๆสามารถชมวิธีทำได้ตาม ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ
https://ppantip.com/topic/39182020

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
นมสดรสจืด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่แดง#1 3 ฟอง
.......................
ไข่ขาว#1 4 ฟอง
น้ำมะนาว 4 หยด
น้ำตาลทราย 120 กรัม
.........................
ซอสช็อกโกแลต
นมสด 300 กรัม
แป้งกวนใส้ 30 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ผงโกโก้ 40 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เนยสดจืด 30 กรัม


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

1. ผสมนมสดและน้ำมะนาวพักไว้ (เป็นการทำบัตเตอร์มิลค์สุตรโฮมเมดค่ะ)


2. ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลา น้ำมัน และบัตเตอร์มิลค์ที่ผสมเอาไว้ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน


3. หลังจากนั้นให้ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และเบคกิ้งโซดา ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากันพักไว้


4. ใส่ไข่ขาวลงโถตี บีบมะนาว แล้วตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้า ด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อขึ้นฟองหยาบให้ทยอยใส่น้ำตาล สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด
หลังจากนั้นตีต่อจนกว่าไข่ขาวจะตั้งยอด


5. เมื่อไข่ขาวตั้งยอดแล้ว ให้นำส่วนผสมที่พักไว้ผสมกับส่วนของไข่ขาว โดยตักไข่ขาวออกมา 1 ส่วนใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ค่อยๆตะล่อม
หลังจากนั้นเทส่วนผสมที่เข้ากันนั้นลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน


6. กรุกระดาษไขลงพิมพ์ 2 ปอนด์ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป นำขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลางประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
หลังจากครบเวลาให้เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว ให้นำออกจากซึ่งแล้วเอาออกจากพิมพ์ แกะกระดาษไข
แล้วพักไว้


7. ส่วนของซอส ใส่ทุกอย่างลงหม้อ ยกเว้นเนย หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลางคนจนซอสข้นหนืดหลังจากนั้นปิดไฟ
ใส่เนยคนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนเค้กได้เลย



8. หลังจากราดซอสแล้วให้นำเข้าตุ้เย็นให้ซอสเซ็ตตัว แล้วโรยด้วยผงโกโก้หรือแต่งหน้าตามชอบ แล้วตักเสิร์ฟค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่