ชวนมาทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรนี้น้ำตาลไม่เยอะมาก จะไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปค่ะ
ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
🎂ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเอนกประสงค์ 190กรัม
น้ำตาลทรายขาว 180กรัม
ไข่ไก่ เบอร์2 5ฟอง
น้ำมันรำข้าว 75กรัม
นมข้นจืด 50กรัม
นมสด 150กรัม
ผงโกโก้ 45กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา1ช้อนชา
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ซอสหน้าเค้ก
นมสด 150กรัม
ผงโกโก้ 45กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา1ช้อนชา
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เริ่มจากร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ร่อน2-3ครั้ง เพื่อให้ตัวขนมฟูนุ่ม พักไว้
2.ผสมนมข้นจืด นมสด ไข่แดง น้ำมันรำข้าว เกลือป่น ตีให้เข้ากันจนเนียน
3.นำแป้งและของแห้งที่ร่อนไว้ มาผสมลงในของเหลวข้อ2. ผสมจนเป็นเนื่อเดียวกัน พักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ฟูเหมือนเมอแรงค์ เพื่อทำเค้กเนื้อฟูนุ่ม
5.นำเมอแรงค์มาผสมลงในส่วนผสมข้อ3. ค่อยตะล่อมแบ่งเมอแรงค์ใส่ลงไป เพื่อความเนียนของเนื้อเค้ก
6.ทำไปเทลงพิมพ์ตามต้องการ โดยรองกระดาษไขก่อน
7.นำไปอบเตาอบเปิดไฟบน-ล่าง 170องศา นาน20นาที
8.ระหว่างรอเค้กสุก เตรียมทำซอสราดหน้าเค้ก โดยใส่นมข้นจืดนมสด น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ผงวุ้น น้ำเปล่า ตีผสมให้เข้ากัน
9.นำส่วนผสมข้อ8. ไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา จนซอสเริ่มข้นเหนียวหนืดพอประมาณ จึงใส่เนยสดและปิดไฟ คนต่อจนซอสเนียนและทิ้งไว้ให้อุ่น
10.นำเค้กออกจากเตาอบ รอให้อุ่น ราดซอสช็อกโกแลตที่ทำไว้ ปาดซอสให้เรียบเนียน
11.นำเค้กไปใส่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว สัก3ชั่วโมงขึ้นไป
ปล. สูตรนี้ ได้เค้ก2ปอนด์ และเก็บในตู้เย็นได้นาน 7วันค่ะ
แนบลิงค์วิดีโอ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆค่ะ
https://youtu.be/JRjwNRCPCA0
สูตรเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม หวานน้อยแต่กลมกล่อม ทำง่ายๆที่บ้าน
ชวนมาทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม สูตรนี้น้ำตาลไม่เยอะมาก จะไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปค่ะ
ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
🎂ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเอนกประสงค์ 190กรัม
น้ำตาลทรายขาว 180กรัม
ไข่ไก่ เบอร์2 5ฟอง
น้ำมันรำข้าว 75กรัม
นมข้นจืด 50กรัม
นมสด 150กรัม
ผงโกโก้ 45กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา1ช้อนชา
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ซอสหน้าเค้ก
นมสด 150กรัม
ผงโกโก้ 45กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา1ช้อนชา
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เริ่มจากร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ร่อน2-3ครั้ง เพื่อให้ตัวขนมฟูนุ่ม พักไว้
2.ผสมนมข้นจืด นมสด ไข่แดง น้ำมันรำข้าว เกลือป่น ตีให้เข้ากันจนเนียน
3.นำแป้งและของแห้งที่ร่อนไว้ มาผสมลงในของเหลวข้อ2. ผสมจนเป็นเนื่อเดียวกัน พักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ฟูเหมือนเมอแรงค์ เพื่อทำเค้กเนื้อฟูนุ่ม
5.นำเมอแรงค์มาผสมลงในส่วนผสมข้อ3. ค่อยตะล่อมแบ่งเมอแรงค์ใส่ลงไป เพื่อความเนียนของเนื้อเค้ก
6.ทำไปเทลงพิมพ์ตามต้องการ โดยรองกระดาษไขก่อน
7.นำไปอบเตาอบเปิดไฟบน-ล่าง 170องศา นาน20นาที
8.ระหว่างรอเค้กสุก เตรียมทำซอสราดหน้าเค้ก โดยใส่นมข้นจืดนมสด น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ผงวุ้น น้ำเปล่า ตีผสมให้เข้ากัน
9.นำส่วนผสมข้อ8. ไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา จนซอสเริ่มข้นเหนียวหนืดพอประมาณ จึงใส่เนยสดและปิดไฟ คนต่อจนซอสเนียนและทิ้งไว้ให้อุ่น
10.นำเค้กออกจากเตาอบ รอให้อุ่น ราดซอสช็อกโกแลตที่ทำไว้ ปาดซอสให้เรียบเนียน
11.นำเค้กไปใส่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว สัก3ชั่วโมงขึ้นไป
ปล. สูตรนี้ ได้เค้ก2ปอนด์ และเก็บในตู้เย็นได้นาน 7วันค่ะ
แนบลิงค์วิดีโอ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆค่ะ
https://youtu.be/JRjwNRCPCA0