สวัสดีค่า เอาสูตรเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสุดนุ่มมาฝากค่ะ เราดัดแปลงมาจากสูตรเค้กกล้วยหอมของแม่สลิ่มค่ะ รับประกันความนุ่มอร่อยค่ะ ตอนอบเสร็จแรกนี่กรอบนอกนุ่มในเลยค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งบัวแดง 180 กรัม
เกลือ ครึ่งช้อนชา
ผงฟู ครึ่งช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง
นมสด 60 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 80 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
Chocolate chip 40 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
น้ำมัน 150 กรัม
กล้วยสุก 200 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน (แป้ง เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ น้ำตาลทรายขาว)
2. ผสมส่วนผสมเปียกทั้งหมดให้เข้ากัน (กล้วยสุกบด น้ำมัน ไข่ นม โยเกิร์ต) ขั้นตอนนี้ให้คนให้ทุกอย่างผสมกันนะคะ คนเยอะเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ
3. เทส่วนผสมเปียกลงในชามส่วนผสมให้ ผสมให้เข้ากัน ข้อควรระวังคืออย่างคนมากเกินไปค่ะ เอาให้เข้ากันแบบไม่เห็นแป้งขาวๆก็พอค่ะ คนมากไปเค้กจะไม่อร่อยนะคะ ทิ้งไว้ 30 นาทีให้ผงฟูทำงานค่ะ (อันนี้เป็นเคล็ดลับค่ะ ถ้าคนเสร็จแล้วเอาใส่เตาอบเลย เค้กจะไม่ฟูเท่าที่ควรค่ะ) จากนั้นเท chocolate chip ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4. เทใส่แม่พิมพ์แล้วอบที่อุณหภูมิ 220 องศาประมาณ 10 นาที เพื่อให้เค้กหน้าแตกค่ะ จากนั้นลดอุณหภูมิลงมาเหลือแค่ 180 องศา อบต่ออีก 15 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าใช้กระดาษอบธรรมดา ตอนอบเสร็จจะต้องตั้งให้เย็นสนิทจริงๆหรือทางที่ดีทิ้งไว้ข้ามคืนเนื้อเค้กถึงจะไม่ติดกระดาษค่ะ เพราะถ้าอบเสร็จแล้วดึงกระดาษออกเลย ตัวเค้กจะติดกับกระดาษหมดค่ะ ส่วนตัวเราใช้กระดาษไขค่ะ อบเสร็จแล้วสามารถดึงออกได้เลยไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อเค้กติด
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
แจกสูตรเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสุดนุ่มค่า
วัตถุดิบ
แป้งบัวแดง 180 กรัม
เกลือ ครึ่งช้อนชา
ผงฟู ครึ่งช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง
นมสด 60 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 80 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
Chocolate chip 40 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
น้ำมัน 150 กรัม
กล้วยสุก 200 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน (แป้ง เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ น้ำตาลทรายขาว)
2. ผสมส่วนผสมเปียกทั้งหมดให้เข้ากัน (กล้วยสุกบด น้ำมัน ไข่ นม โยเกิร์ต) ขั้นตอนนี้ให้คนให้ทุกอย่างผสมกันนะคะ คนเยอะเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ
3. เทส่วนผสมเปียกลงในชามส่วนผสมให้ ผสมให้เข้ากัน ข้อควรระวังคืออย่างคนมากเกินไปค่ะ เอาให้เข้ากันแบบไม่เห็นแป้งขาวๆก็พอค่ะ คนมากไปเค้กจะไม่อร่อยนะคะ ทิ้งไว้ 30 นาทีให้ผงฟูทำงานค่ะ (อันนี้เป็นเคล็ดลับค่ะ ถ้าคนเสร็จแล้วเอาใส่เตาอบเลย เค้กจะไม่ฟูเท่าที่ควรค่ะ) จากนั้นเท chocolate chip ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4. เทใส่แม่พิมพ์แล้วอบที่อุณหภูมิ 220 องศาประมาณ 10 นาที เพื่อให้เค้กหน้าแตกค่ะ จากนั้นลดอุณหภูมิลงมาเหลือแค่ 180 องศา อบต่ออีก 15 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าใช้กระดาษอบธรรมดา ตอนอบเสร็จจะต้องตั้งให้เย็นสนิทจริงๆหรือทางที่ดีทิ้งไว้ข้ามคืนเนื้อเค้กถึงจะไม่ติดกระดาษค่ะ เพราะถ้าอบเสร็จแล้วดึงกระดาษออกเลย ตัวเค้กจะติดกับกระดาษหมดค่ะ ส่วนตัวเราใช้กระดาษไขค่ะ อบเสร็จแล้วสามารถดึงออกได้เลยไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อเค้กติด
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ