มาชวนทำเค้กกล้วยหอมสูตรลดน้ำตาลไส้นูเทล่าค่า

สวัสดีค่ะ เอาวิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรลดน้ำตาลสอดไส้นูเทล่ามาฝากค่ะ สูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรของแม่สลิ่มค่ะ ลดน้ำมันและน้ำตาลค่ะ เราลดน้ำตาลไปค่อนข้างเยอะเหมือนกันค่ะ ประมาณ 40 กรัม เพราะว่านูเทล่ามันหวานอยู่แล้ว เดี๋ยวจะหวานเลี่ยนเกินค่ะ นูเทล่าสามารถใส่เยอะกว่านี้ได้นะคะ แต่เรากลัวเบาหวานค่ะ แฮะๆ เลยใส่แค่นี้พอ



ส่วนผสม

แป้งบัวแดง 180 กรัม
น้ำตาล 140 กรัม  
น้ำมัน 150 กรัม 
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
นม 60 กรัม
โยเกิร์ต 40 กรัม 
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง 
นูเทล่า

วิธีทำ 
1. ร่อนแป้งให้เรียบร้อย แล้วผสมเกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และน้ำตาล ไว้ในชามเดียวกับแป้ง ผสมให้เข้ากันค่ะ



2. ยีกล้วยให้เละ แล้วเทส่วนผสมที่เป็นของเหลวทั้งหมดไว้ในชามเดียวกัน คนให้เข้ากันค่ะ



3. ผสมส่วนผสมแห้งและเหลวไว้ในชามเดียวกัน คนจนไม่ให้เห็นแป้งขาวๆแล้วให้หยุดทันทีค่ะ อย่าคนเยอะ จุดนี้สำคัญค่ะ



4. หลังจากนั้นให้พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ผงฟูทำงานค่ะ ระหว่างที่รอก็วอร์มเตาอบเตรียมไว้ค่ะ เราวอร์มที่ 220 องศา ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม

5. หลังจากพักแป้งทิ้งไว้ ให้สังเกตว่าจะมีฟองอากาศค่ะ แบบนี้แสดงว่าพร้อมอบแล้วค่ะ



6. เทส่วนผสมให้ได้ครึ่งหนึ่งของถ้วยแม่พิมพ์ค่ะ แล้วหยอดนูเทล่าลงไป มากน้อยตามความชอบเลยค่ะ  จากนั้นเทส่วนผสมทับไส้นูเทล่าค่ะ 

 

7.เทใส่พิมพ์ให้เรียบร้อยแล้วนำไปอบค่ะ

8. เราชอบเค้กกล้วยหอมแบบหน้าแตกค่ะ เลยอบแบบ 220 องศาที่ 15 นาทีแรก เมื่อหน้าเค้กพองฟูขึ้นมาแล้วเราจะลดอุณหภูมิลงเหลือแค่ 180 ค่ะ แล้วอบต่อ 10 นาที 



9. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิท



แนะนำว่าอบเสร็จแล้วถ้าไม่ได้ใช้กระดาษไขแบบเรา ให้รอให้เค้กเย็นก่อนนะคะ หรือรอไว้ข้ามวันเลยค่ะ เวลาแกะกระดาษออกมาแล้วเนื้อเค้กจะไม่ติดค่ะ

วิธีทำแบบละเอียดค่า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่