วิธีทำ บราวนี่คริสมาสต์ เนื้อหนึบ หน้าฟิล์ม สุดคิ้วท์ ต้องลองทำแล้วว ><!

สวัสดีทุกคนน😆 วันนี้เรามีเมนูเบเกอรี่ยอดฮิตทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ ก็คือ เมนูบราวนี่คริสมาสต์ สุดน่ารักเหมาะกับเทศกาลแห่งความสุข พร้อมเคล็ดลับทำไงให้ขึ้นหน้าฟิล์ม บอกเลยสูตรนี้วัตถุดิบน้อยใครๆก็ทำได้ ปะดูวิธีทำ บราวนี่คริสมาสต์ เนื้อหนึบ หน้าฟิล์มกัน!!!

วัตถุดิบบราวนี่
-ดาร์กช็อกโกแลต 160 กรัม
-เนยสดเค็ม 120 กรัม 
-น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 140 กรัม
-ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม
-ผงโกโก้ 30 กรัม

วัตถุดิบวิปครีมตกแต่ง
-วิปปิ้งครีม Non Dairy 300 มล
-น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 20 กรัม 
-สีผสมอาหาร สีเขียว สีแดง สีเหลือง 
ตกแต่งหน้า : เกล็ดน้ำตาลหลากสีสัน ตามชอบได้เลยนะ

วิธีทำ บราวนี่คริสมาสต์ 
STEP 1 : ละลายช็อกโกแลตและเนย 
ละลายช็อกโกแลตและเนยด้วยวิธี Double Boiler (ละลายด้วยไอน้ำ) ขั้นตอนแรกให้ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน จากนั้นวางชามแก้วหรือสแตนเลสบนปากหม้อ แล้วใส่ช็อกโกแลตและเนยเค็มลงไปได้เลยนะ
ใช้พายยางคนส่วนผสมอย่างเบามือ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเตา พักให้เย็นลง เตรียมไว้เลยยย

⭐TIPS⭐  ทำไมต้องใช้วิธี Double Boiler?
Double Boiler เป็นการใช้ความร้อนจากไอน้ำค่อย ๆ ละลายส่วนผสม เพื่อไม่ให้ช็อกโกแลตและเนยไหม้ วิธีนี้นิยมมากในการละลายวัตถุดิบที่ไวต่อความร้อน หากนำช็อกโกแลตไปละลายบนหม้อโดยตรงอาจจะทำให้ช็อกโกแลตไหม้ได้นะะ
STEP 2 : ตีไข่ไก่ผสมกับน้ำตาลทราย
เตรียมภาชนะ ตอกไข่ไก่ แล้วก็น้ำตาลทรายเบเกอรี่ หรือน้ำตาลทรายเม็ดละเอียดลงไปเล้ยย 
ใช้ เครื่องตีมือถือ เปิดสปีดต่ำในการผสม ในระหว่างนี้ให้เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากันนน
ปล.ถ้าใครไม่มีเครื่องตีมือถือใช้ตะกร้อมือแทนได้นะ
STEP 3 : เทช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป
เทส่วนผสมดาร์กช็อกโกแลตที่ละลายกับเนยไว้ลงไป ในขั้นตอนนี้ต้องรอให้ช็อกโกแลตที่เราละลายไว้เย็นลงก่อนนะ เดี๋ยวความร้อนของช็อกโกแลตจะทำให้ไข่ของเราสุกเป็นลิ่มด้ายย
ใช้เครื่องมือถือ เปิดสปีดต่ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งนึงง

⭐TIPS⭐  การตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลให้ละลายช่วยทำให้บราวนี่ขึ้นหน้าฟิล์มได้
เพราะเมื่อเวลานำเนื้อบราวนี่ไปอบน้ำตาลทรายจะสร้างผลึกเกาะตัวกันเป็นแผ่นด้านบนของบราวนี่ทำให้เกิดหน้าฟิล์ม เรียกว่า maillard reaction นั่นเอง
STEP 4 : เติมแป้งสาลีและผงโกโก้
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงโกโก้ลงไป การร่อนจะช่วยให้แป้งและผงโกโก้กระจายตัว และมีความโปร่งขึ้น เมื่อนำไปผสมจะทำให้ผสมง่าย เนื้อละเอียดดด
ใช้พายยางในการตะล่อมผสมอีกครั้ง จนส่วนผสมเนื้อบราวนี่เข้ากันดี
STEP 5 : เทบราวนี่ใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ
นำพิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์มาทาเนยและปูด้วยกระดาษไขรองอบ จากนั้นเทส่วนผสมบราวนี่ทั้งหมดลงในพิมพ์ แล้วเคาะพิมพ์หรือใช้ไม้แหลมคนเพื่อไล่ฟองอากาศออกก่อนเข้าอบ ถ้าไม่เคาะตรงกลางของบราวนี่อาจจะนู้นขึ้นได้นะ
วอร์มเตาอบคอนเวคชันไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส อบบราวนี่ประมาณ 20 นาที เมื่ออบเสร็จแล้ว พักขนมให้เย็นสนิท เพื่อความง่ายในการแกะออกจากพิมพ์นะะ

⭐TIPS⭐  วิธีเช็กความสุกของบราวนี่
ใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปที่บริเวณกลางถาดบราวนี่ หากดึงออกมาแล้วมีเนื้อขนมติดขึ้นมา แล้วสามารถปั้นเป็นก้อนได้ แสดงว่าสุกดีแล้ว!!!
STEP 6 : ทำวิปครีมตกแต่ง
เตรียมภาชนะ เทวิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายเม็ดละเอียดลงไป 
ใช้เครื่องตีมือถือเปิดสปีดต่ำในการตีจนวิปครีมเริ่มฟูขึ้น แบ่งวิปครีมออกเป็น 3 ถ้วย ผสม สีเขียว สีแดง และสีเหลือง และเหลือสีขาวไว้ตกแต่งเล็กน้อย หรือผสมสีตามชอบได้เลยนะะ
STEP 7 : ตกแต่ง บราวนี่คริสต์มาส
นำบราวนี่ออกจากพิมพ์ (หากบราวนี่ติดพิมพ์ให้ใช้พายยางหรือสเปตูล่าค่อย ๆ แซะตรงขอบได้) จากนั้นตัดแบ่งให้ได้ 8 ชิ้น ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน
นำวิปครีมใส่ในถุงบีบ บีบให้เป็นลวดลายตามชอบ แนะนำให้บีบจากส่วนที่กว้างที่สุดเข้าหาส่วนที่แคบที่สุด หรือบีบตามใจชอบได้เลยนะะ
STEP 8 : จัดเสิร์ฟ บราวนี่คริสมาสต์
ตกแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาลหลากสี หรือใครอยากตกแต่งด้วยช็อกโกแลตหรือผงโกโก้ก็ได้น้าาา
บราวนี่คริสมาสต์ พร้อมส่งต่อให้คนพิเศษแล้วววว😍
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
และ

🥰เมนูหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไรดีๆเกี่ยวกับการทำอาหารมาบอกต่อทุกคนรอติดตามด้วยน้าาาา👋

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่