เมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่ได้ทำมานานหลายปี เป็น
Chocolate Mousse cake ที่ใส่ตัว Nama กับ Blueberry jelly ลงไปด้วย คือเอาตามตรงเค้กตัวนี้ผมทำลองมือแค่นั้นเอง ทำให้เพื่อนที่ทำงานกับลูกเพื่อนกินเฉยๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เพื่อนก็จ่ายค่าวัตถุดิบให้นิดหน่อย พอทำสนุกสนาน ผมก็ถือโอกาสให้ลูกผมได้ลองทำเล็กๆ น้อยๆ กันไป
ถ้าจะทำเป็น mousse cake อีกแบบก็ดูเอาในกระทู้นี้ได้ อีกลิงค์เป็นเค้กแบบต่างๆ ที่ทำไว้หลายๆ ปีที่แล้วน่าจะมี 7-9 ปีก่อน เดี๋ยวกลับมาทำอีกที เอาไว้ให้ลูกๆ ตอนนี้เริ่มโตแล้ว กับเพื่อนๆ ได้กินกัน
Tripple chocolate cake
Homemade cake ต่างๆ
เค้กนี้อาจจะไม่ได้สวยงาม เงาปิ๊งเป็นแบบ mirror อะไร เอาตามตรงคือไม่ได้ทำนานบางทีก็กะไม่ค่อยถูกเหมือนกัน เค้กตัวนี้จะมีตัว Nama ใส่ทั้งด้านในและด้านนอก และขั้นตอนเยอะพอสมควร ผมใช้ช่วงเย็นๆ ทำก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการเตรียมการ และเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนให้ดีๆ เค้กนี้อาจจะยุ่งยากกันสักนิดที่ขั้นตอนการทำ และจุกจิก แต่ถ้าวาง process ดีๆ ก็ไม่ยากอะไร
Nama chocolate
1. Chocolate 250 กรัม
2. Cream 160 กรัม
3. เนย 60 กรัม
4. ผงโกโก้
Blueberry jelly
1. Blueberry sauce สัก 100-150 กรัม (ผ่านการเคี่ยวเป็นซอสมาแล้ว)
2. เจลาติน 1 แผ่นกลาง
Crumble (คล้ายคุ้กกี้)
1. แป้ง 150 กรัม
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. เนย 80 กรัม
น้ำเชื่อมที่ทาเค้ก
1. น้ำตาลแดง 50 กรัม
2. น้ำเปล่า 25 กรัม
3. รัม 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเค้ก cholcate ด้านใน
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. น้ำตาล 60 กรัม
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. เบคกิ้ง ¼ ช้อนชา
5. น้ำมัน 60 กรัม
6. ผงโกโก้ 50 กรัม
7. นมสด 95 กรัม
8. รัม 2 ช้อนชา
9. ไข่ขาว ทำเมอแรง 2 ฟอง
10. น้ำตาล 40 กรัม
Chocolate ganache ไว้ทาด้านใน
1. Cholate 150 กรัม
2. วิปครีม 100 กรัม
3. Almond praline 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่แดง 1 ฟอง
5. น้ำตาล 20 กรัม
6. น้ำ 10 กรัม
Mousse
ส่วนผสมใน Mousse chocolate ส่วนที่ 1
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาล 45 กรัม
3. น้ำ 15 กรัม
ตัว Chocolate mousse
1. Chocolate 77 กรัม
2. ส่วนผสมที่ 1
3. วิปครีม 220 กรัม
4. เจลาติน 2 แผ่น ประมาณ 4 กรัม
5. Almond praline 1ช้อนโต๊ะ
Chocolate ราดหน้า
1. White choc 200 กรัม
2. Cream 180 กรัม
3. เจลาติน 1.5 แผ่น
ใช้พิมพ์ที่เล็กกว่า 2 ปอนด์ ที่ไม่มีก้น รองก้นด้วยพลาสติกแรป แล้วเอาส่วนของ ซอสบลูเบอรี่ เอาพวกแยมหรือที่ไว้ราดแบบสำเร็จก็ได้ แล้วใส่ส่วนของเจลาตินลงไป เจลาตินก็เอาไปแช่น้ำให้นิ่ม ส่วนซอสก็เอาไปทำให้ร้อน แล้วใส่เจลาตินลงไป แล้วเทเข้าพิมพ์ เสร็จแล้วก็นำไปแช่แข็งไปไว้ เวลาจะใช้ตอนประกอบเค้ก ก็เอาออกมาแกะใส่ลงไป
เตรียมส่วนของ Crumble ตัวนี้ไม่ต้องทำก็ได้ ไม่เป็นไร ก็ผสมเนย น้ำตาล แป้ง เหมือนคุกกี้เลย แล้วอบ 170 25 นาที ทำเก็บไว้
ตัว Nama ตัวนี้เอาจริงๆ ทำแค่ตัวนี้ตัวเดียวก็แยกออกมาอีก เมนูได้แล้ว แต่วันนี้เราจะเอาเค้ามาใส่ในเค้ก และแปะด้านบน ตัวนี้ทำง่าย ต้มครีมให้ร้อน แล้วใส่ใน Chocolate แล้วใส่เนยตามลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่ในถาด และนำแช่เย็นไว้หนึ่งคืน อีกวันนึงก็นำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยม และโรยผงโกโก้ ตัว Nama จะให้ดี ถ้าใช้ Chocolate ที่ดีเท่าไร ก็อร่อย ตามวัตถุดิบ
ตัวซอสไว้สำหรับทาขนมเค้ก ก็เป็นไซรัปกลิ่นรัม แต่เราจะเคี่ยวจนถึงสเตจที่ออกคาราเมล แล้วยกออกมาเทรัมใส่ เก็บใส่ถ้วยเก็บไว้ เอาไว้ทาตัวเค้กให้ชุ่มฉ่ำ ตัวนี้หาซื้อเอาได้ แต่พอดีไม่มีติดบ้านเลยจำเป็นต้องทำ
อีกวันเราก็จะเตรียมส่วนของเนื้อเค้ก
ผสมเค้กของแห้งเข้ากัน แล้วตีเมอแรงใส่เข้าไป แล้วอบที่อุณหภูมิ ไฟบน 175 องศา 35 นาที พักให้เย็น
ทำตัวซอส Chocolate ใส่ไข่แดงกับน้ำตาลตีให้เข้าก่อน ที่จะผสมเข้ากับ ตัว Chocolate ที่ละลายกับครีมแล้ว และสุดท้ายใส่ตัว almond praline
เตรียมพวกของให้พร้อม ตัดตัวเค้กรอไว้ และใส่ Nama ลงไป ก่อนใส่ก็อย่าลืมทาไซรัปลงไป และใส่ตัว Jelly ลงไปด้วย ประกันแล้วก็อย่าให้เลยตัวพิมพ์ ให้ลงมาสักหน่อย เอาไว้สำหรับใส่ Mousse ลงไป
เตรียมส่วนของ Mousse ตีวิปปิ้งครียมเตรียมไว้ เสร็จแล้วนำแช่เย็นรอไว้ และผสมส่วนของไข่แดงกับน้ำตาลบนน้ำร้อน ตีให้เนื้อเนียนไหลสมูท นุ่มลื่น พักไว้ และอุ่นครีมเข้ากับ chocolate ให้ละลายเข้ากันใส่ Almond praline ผสม จากนั้นก็เอาตัวเจลาตินแช่น้ำและเวฟให้นิ่มลง ผสมลงไปใน chocolate และใส่ตัวไข่แดงเข้าไปผสมให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน และค่อยเอาไปผสมกับตัว วิปครีม ผสมให้เข้ากัน ขันตอนนี้เตรียมการดีๆ มิเช่นนั้นตัวเจลาตินจะเป็นก้อนๆ
เทเข้าพิมพ์และเอาเข้าแช่แช็งข้ามคืน
อีกวันก็แกะออกจากพิมพ์ และเตรียมส่วนที่ราดหน้าเอาไว้ วันนี้ หน้าตาไม่ค่อยสวยเท่าไร อุ่นครีมและเทลงไปช้อคโกแลต และใส่เจลาตินลงไป ก่อนที่จะราดรอให้อุณหภูมิเย็นตัวก่อน อยากใส่สีตกแต่งอะไรก็ตามชอบ แต่ถ้าเอาแบบลายหินอ่อนแบบหน้าเงาๆ ก็เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าอีกที ครั้งนี้ขอให้ที่บ้านได้ลงราดและละเลงได้ตามสะดวกไปก่อน
แบ่งปัน เมนู “Nama Chocolate mousse cake blueberry jelly” นานๆ ทำลองมือสักที ทำให้เพื่อนกับลูกเพื่อนกิน
ถ้าจะทำเป็น mousse cake อีกแบบก็ดูเอาในกระทู้นี้ได้ อีกลิงค์เป็นเค้กแบบต่างๆ ที่ทำไว้หลายๆ ปีที่แล้วน่าจะมี 7-9 ปีก่อน เดี๋ยวกลับมาทำอีกที เอาไว้ให้ลูกๆ ตอนนี้เริ่มโตแล้ว กับเพื่อนๆ ได้กินกัน
Tripple chocolate cake
Homemade cake ต่างๆ
เค้กนี้อาจจะไม่ได้สวยงาม เงาปิ๊งเป็นแบบ mirror อะไร เอาตามตรงคือไม่ได้ทำนานบางทีก็กะไม่ค่อยถูกเหมือนกัน เค้กตัวนี้จะมีตัว Nama ใส่ทั้งด้านในและด้านนอก และขั้นตอนเยอะพอสมควร ผมใช้ช่วงเย็นๆ ทำก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการเตรียมการ และเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนให้ดีๆ เค้กนี้อาจจะยุ่งยากกันสักนิดที่ขั้นตอนการทำ และจุกจิก แต่ถ้าวาง process ดีๆ ก็ไม่ยากอะไร
Nama chocolate
1. Chocolate 250 กรัม
2. Cream 160 กรัม
3. เนย 60 กรัม
4. ผงโกโก้
Blueberry jelly
1. Blueberry sauce สัก 100-150 กรัม (ผ่านการเคี่ยวเป็นซอสมาแล้ว)
2. เจลาติน 1 แผ่นกลาง
Crumble (คล้ายคุ้กกี้)
1. แป้ง 150 กรัม
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. เนย 80 กรัม
น้ำเชื่อมที่ทาเค้ก
1. น้ำตาลแดง 50 กรัม
2. น้ำเปล่า 25 กรัม
3. รัม 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเค้ก cholcate ด้านใน
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. น้ำตาล 60 กรัม
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. เบคกิ้ง ¼ ช้อนชา
5. น้ำมัน 60 กรัม
6. ผงโกโก้ 50 กรัม
7. นมสด 95 กรัม
8. รัม 2 ช้อนชา
9. ไข่ขาว ทำเมอแรง 2 ฟอง
10. น้ำตาล 40 กรัม
Chocolate ganache ไว้ทาด้านใน
1. Cholate 150 กรัม
2. วิปครีม 100 กรัม
3. Almond praline 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่แดง 1 ฟอง
5. น้ำตาล 20 กรัม
6. น้ำ 10 กรัม
Mousse
ส่วนผสมใน Mousse chocolate ส่วนที่ 1
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาล 45 กรัม
3. น้ำ 15 กรัม
ตัว Chocolate mousse
1. Chocolate 77 กรัม
2. ส่วนผสมที่ 1
3. วิปครีม 220 กรัม
4. เจลาติน 2 แผ่น ประมาณ 4 กรัม
5. Almond praline 1ช้อนโต๊ะ
Chocolate ราดหน้า
1. White choc 200 กรัม
2. Cream 180 กรัม
3. เจลาติน 1.5 แผ่น
ใช้พิมพ์ที่เล็กกว่า 2 ปอนด์ ที่ไม่มีก้น รองก้นด้วยพลาสติกแรป แล้วเอาส่วนของ ซอสบลูเบอรี่ เอาพวกแยมหรือที่ไว้ราดแบบสำเร็จก็ได้ แล้วใส่ส่วนของเจลาตินลงไป เจลาตินก็เอาไปแช่น้ำให้นิ่ม ส่วนซอสก็เอาไปทำให้ร้อน แล้วใส่เจลาตินลงไป แล้วเทเข้าพิมพ์ เสร็จแล้วก็นำไปแช่แข็งไปไว้ เวลาจะใช้ตอนประกอบเค้ก ก็เอาออกมาแกะใส่ลงไป
เตรียมส่วนของ Crumble ตัวนี้ไม่ต้องทำก็ได้ ไม่เป็นไร ก็ผสมเนย น้ำตาล แป้ง เหมือนคุกกี้เลย แล้วอบ 170 25 นาที ทำเก็บไว้
ตัว Nama ตัวนี้เอาจริงๆ ทำแค่ตัวนี้ตัวเดียวก็แยกออกมาอีก เมนูได้แล้ว แต่วันนี้เราจะเอาเค้ามาใส่ในเค้ก และแปะด้านบน ตัวนี้ทำง่าย ต้มครีมให้ร้อน แล้วใส่ใน Chocolate แล้วใส่เนยตามลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่ในถาด และนำแช่เย็นไว้หนึ่งคืน อีกวันนึงก็นำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยม และโรยผงโกโก้ ตัว Nama จะให้ดี ถ้าใช้ Chocolate ที่ดีเท่าไร ก็อร่อย ตามวัตถุดิบ
ตัวซอสไว้สำหรับทาขนมเค้ก ก็เป็นไซรัปกลิ่นรัม แต่เราจะเคี่ยวจนถึงสเตจที่ออกคาราเมล แล้วยกออกมาเทรัมใส่ เก็บใส่ถ้วยเก็บไว้ เอาไว้ทาตัวเค้กให้ชุ่มฉ่ำ ตัวนี้หาซื้อเอาได้ แต่พอดีไม่มีติดบ้านเลยจำเป็นต้องทำ
อีกวันเราก็จะเตรียมส่วนของเนื้อเค้ก
ผสมเค้กของแห้งเข้ากัน แล้วตีเมอแรงใส่เข้าไป แล้วอบที่อุณหภูมิ ไฟบน 175 องศา 35 นาที พักให้เย็น
ทำตัวซอส Chocolate ใส่ไข่แดงกับน้ำตาลตีให้เข้าก่อน ที่จะผสมเข้ากับ ตัว Chocolate ที่ละลายกับครีมแล้ว และสุดท้ายใส่ตัว almond praline
เตรียมพวกของให้พร้อม ตัดตัวเค้กรอไว้ และใส่ Nama ลงไป ก่อนใส่ก็อย่าลืมทาไซรัปลงไป และใส่ตัว Jelly ลงไปด้วย ประกันแล้วก็อย่าให้เลยตัวพิมพ์ ให้ลงมาสักหน่อย เอาไว้สำหรับใส่ Mousse ลงไป
เตรียมส่วนของ Mousse ตีวิปปิ้งครียมเตรียมไว้ เสร็จแล้วนำแช่เย็นรอไว้ และผสมส่วนของไข่แดงกับน้ำตาลบนน้ำร้อน ตีให้เนื้อเนียนไหลสมูท นุ่มลื่น พักไว้ และอุ่นครีมเข้ากับ chocolate ให้ละลายเข้ากันใส่ Almond praline ผสม จากนั้นก็เอาตัวเจลาตินแช่น้ำและเวฟให้นิ่มลง ผสมลงไปใน chocolate และใส่ตัวไข่แดงเข้าไปผสมให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน และค่อยเอาไปผสมกับตัว วิปครีม ผสมให้เข้ากัน ขันตอนนี้เตรียมการดีๆ มิเช่นนั้นตัวเจลาตินจะเป็นก้อนๆ
เทเข้าพิมพ์และเอาเข้าแช่แช็งข้ามคืน
อีกวันก็แกะออกจากพิมพ์ และเตรียมส่วนที่ราดหน้าเอาไว้ วันนี้ หน้าตาไม่ค่อยสวยเท่าไร อุ่นครีมและเทลงไปช้อคโกแลต และใส่เจลาตินลงไป ก่อนที่จะราดรอให้อุณหภูมิเย็นตัวก่อน อยากใส่สีตกแต่งอะไรก็ตามชอบ แต่ถ้าเอาแบบลายหินอ่อนแบบหน้าเงาๆ ก็เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าอีกที ครั้งนี้ขอให้ที่บ้านได้ลงราดและละเลงได้ตามสะดวกไปก่อน