เค้กมะพร้าวอ่อน ถือว่าเป็นเค้กยอดนิยมของคนไทย ด้วยรสชาติที่หวานหอม จากเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว รวมถึงกะทิที่คั้นสด นำมาผสมเป็นเนื้อเค้ก ตลอดจนทำเป็นหน้าครีมและไส้ครีม เพื่อเพิ่มสัมผัสและรสชาติ จึงทำให้เป็นหนึ่งในเค้กที่ขายดี และเป็นที่นิยมของคนทุกเพศ ทุกวัย
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟอน
- ไข่แดง 3 ฟอง
- นมสด 20 กรัม
- กะทิอร่อยดี 40 กรัม
- น้ำมะพร้าว 45 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 20 กรัม
- แป้งเค้ก 90 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ไข่ขาว 3 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 60 กรัม
- กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมวิปปิ้งครีม
- ไมแลคโกลด์วิปปิ้งครีม 300 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 30 กรัม
ส่วนผสมครีมเค้กมะพร้าวอ่อน
- น้ำมะพร้าว 130 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- วิปปิ้งครีม 50 กรัม
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 30 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- แป้งกวนไส้ 25 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 2 ลูก
- เนยจืด 20 กรัม
วิธีทำเนื้อเค้กชิฟฟอน
1. ตอกไข่ไก่ โดยแยกไข่แดง ใส่ชามผสมเตรียมไว้ ส่วนไข่ขาวให้ใส่ชามผสมอีกใบหนึ่ง สำหรับทำเมอแรงค์
2. ใส่น้ำมะพร้าว ลงในชามผสมไข่แดง ตามด้วยกะทิ นมสด น้ำมันพืช กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วตีให้เข้ากันให้ละลายดี (ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะน้ำตาลจะกัดไข่แดง ทำให้เป็นลิ่มได้)
4. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงไป จากนั้น คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้แป้งละลายดี ไม่มีเม็ดแป้งติด
5. ทำเมอแรงค์ โดยนำชามผสมไข่ขาวมา แล้วใช้เครื่องตี ตีให้ไข่ขาวขึ้นฟู จนขึ้นเป็นฟองหยาบ ๆ
6. จากนั้น ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ น้ำตาลเล็กน้อย แล้วเปิดเครื่องตี ให้ได้ไข่ขาวฟองเนื้อเนียนนุ่ม เสร็จแล้ว ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลอีก 2 รอบ จนกว่าจะได้เมอแรงค์ที่ขึ้นเงา ตีแล้วเห็นรอยตะกร้อ และ ตั้งยอดอ่อนติดตะกร้อมือ
7. พอเมอแรงค์ได้ที่แล้ว ให้แบ่งใส่ชามผสมไข่แดง 3 รอบ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
8. เตรียมพิมพ์เค้ก รองด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย แล้วตักแป้งเค้กใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที พออบเสร็จแล้ว ให้นำออกมาพักไว้
วิธีทำครีมเค้กมะพร้าว
1. ใช้มีดหั่นเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมะพร้าว นมสด วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย เกลือ แป้งกวนไส้ จากนั้น เปิดไฟอ่อน แล้วใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะกลายเป็นเนื้อครีมข้น
3. พอเนื้อครีมข้นแล้ว ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป กวนให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียว
4. ปิดไฟ ทาเนยไปที่ตะกร้อมือ แล้วกวนให้เนยละลายดี
5. เสร็จแล้ว ตักใส่ชาม เอากระดาษไขคลุมปิด ติดเนื้อครีมเอาไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
วิธีทำวิปปิ้งครีม
1. เตรียมชามผสม ใส่วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง จากนั้น เปิดเครื่องตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด จนวิปปิ้งครีมขึ้นฟู ข้นจนเห็นรอยตะกร้อ
2. ตักวิปปิ้งครีมส่วนหนึ่ง ใส่ถุงบีบหัวรูปดาว ส่วนที่เหลือ ให้พักใส่ชาม เตรียมไว้
วิธีประกอบเค้กมะพร้าวอ่อน
1. ใช้มีดตัดเนื้อเค้กในแนวนอน แบ่งเนื้อเค้กออกเป็น 2 ชิ้น ขนาดเท่า ๆ กัน (หากเนื้อเค้กด้านบน มีรอยแตก ให้ตัดออก ให้เนื้อเค้กเรียบเนียนด้วย)
2. ตักครีมมะพร้าวอ่อน โปะลงไปบนเค้กชั้นที่ 1 เกลี่ยให้เรียบ แล้ววางเนื้อเค้กอีกชั้น วางประกบลงไป
3. ตักวิปปิ้งครีมโปะลงบนด้านบน ใช้สปาตูล่าปาดวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้กให้เรียบ ต่อด้วย โปะวิปปิ้งครีมลงด้านข้างเค้ก แล้วเกลี่ยให้เรียบ ให้สวยงาม
4. บีบหัวบีบ วิปปิ้งครีม รูปดาว ลงรอบ ๆ หน้าเค้ก เป็นวงกลม ให้สวยงาม
5. ตัก ครีมมะพร้าวอ่อน ที่เหลือไว้ตรงกลาง แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ให้เซ็ตตัว เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรไดฟูกุ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำเค้กมะพร้าวอ่อนขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรเค้กมะพร้าวอ่อน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
❝เห็นไหมว่าสูตรเมนู เค้กมะพร้าวอ่อน นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย❞
สูตร เค้กมะพร้าวอ่อน หอมนุ่ม หวานอร่อย ถูกใจสายเฮลท์ตี้ By SGE x เชฟเจิน
- ไข่แดง 3 ฟอง
- นมสด 20 กรัม
- กะทิอร่อยดี 40 กรัม
- น้ำมะพร้าว 45 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 20 กรัม
- แป้งเค้ก 90 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ไข่ขาว 3 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 60 กรัม
- กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมวิปปิ้งครีม
- ไมแลคโกลด์วิปปิ้งครีม 300 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 30 กรัม
ส่วนผสมครีมเค้กมะพร้าวอ่อน
- น้ำมะพร้าว 130 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- วิปปิ้งครีม 50 กรัม
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ลิน 30 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- แป้งกวนไส้ 25 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 2 ลูก
- เนยจืด 20 กรัม
วิธีทำเนื้อเค้กชิฟฟอน
1. ตอกไข่ไก่ โดยแยกไข่แดง ใส่ชามผสมเตรียมไว้ ส่วนไข่ขาวให้ใส่ชามผสมอีกใบหนึ่ง สำหรับทำเมอแรงค์
2. ใส่น้ำมะพร้าว ลงในชามผสมไข่แดง ตามด้วยกะทิ นมสด น้ำมันพืช กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วตีให้เข้ากันให้ละลายดี (ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะน้ำตาลจะกัดไข่แดง ทำให้เป็นลิ่มได้)
4. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงไป จากนั้น คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้แป้งละลายดี ไม่มีเม็ดแป้งติด
5. ทำเมอแรงค์ โดยนำชามผสมไข่ขาวมา แล้วใช้เครื่องตี ตีให้ไข่ขาวขึ้นฟู จนขึ้นเป็นฟองหยาบ ๆ
6. จากนั้น ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ น้ำตาลเล็กน้อย แล้วเปิดเครื่องตี ให้ได้ไข่ขาวฟองเนื้อเนียนนุ่ม เสร็จแล้ว ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลอีก 2 รอบ จนกว่าจะได้เมอแรงค์ที่ขึ้นเงา ตีแล้วเห็นรอยตะกร้อ และ ตั้งยอดอ่อนติดตะกร้อมือ
7. พอเมอแรงค์ได้ที่แล้ว ให้แบ่งใส่ชามผสมไข่แดง 3 รอบ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
8. เตรียมพิมพ์เค้ก รองด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย แล้วตักแป้งเค้กใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที พออบเสร็จแล้ว ให้นำออกมาพักไว้
วิธีทำครีมเค้กมะพร้าว
1. ใช้มีดหั่นเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมะพร้าว นมสด วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย เกลือ แป้งกวนไส้ จากนั้น เปิดไฟอ่อน แล้วใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะกลายเป็นเนื้อครีมข้น
3. พอเนื้อครีมข้นแล้ว ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป กวนให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียว
4. ปิดไฟ ทาเนยไปที่ตะกร้อมือ แล้วกวนให้เนยละลายดี
5. เสร็จแล้ว ตักใส่ชาม เอากระดาษไขคลุมปิด ติดเนื้อครีมเอาไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
วิธีทำวิปปิ้งครีม
1. เตรียมชามผสม ใส่วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง จากนั้น เปิดเครื่องตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด จนวิปปิ้งครีมขึ้นฟู ข้นจนเห็นรอยตะกร้อ
2. ตักวิปปิ้งครีมส่วนหนึ่ง ใส่ถุงบีบหัวรูปดาว ส่วนที่เหลือ ให้พักใส่ชาม เตรียมไว้
วิธีประกอบเค้กมะพร้าวอ่อน
1. ใช้มีดตัดเนื้อเค้กในแนวนอน แบ่งเนื้อเค้กออกเป็น 2 ชิ้น ขนาดเท่า ๆ กัน (หากเนื้อเค้กด้านบน มีรอยแตก ให้ตัดออก ให้เนื้อเค้กเรียบเนียนด้วย)
2. ตักครีมมะพร้าวอ่อน โปะลงไปบนเค้กชั้นที่ 1 เกลี่ยให้เรียบ แล้ววางเนื้อเค้กอีกชั้น วางประกบลงไป
3. ตักวิปปิ้งครีมโปะลงบนด้านบน ใช้สปาตูล่าปาดวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้กให้เรียบ ต่อด้วย โปะวิปปิ้งครีมลงด้านข้างเค้ก แล้วเกลี่ยให้เรียบ ให้สวยงาม
4. บีบหัวบีบ วิปปิ้งครีม รูปดาว ลงรอบ ๆ หน้าเค้ก เป็นวงกลม ให้สวยงาม
5. ตัก ครีมมะพร้าวอ่อน ที่เหลือไว้ตรงกลาง แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ให้เซ็ตตัว เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ