วันนี้ป้ามีเค้กชิฟฟ่อนหลากรสแนวฟิวชั่น มาฝากจ้า มีทั้งรสผือก ใบเตยมะพร้าวอ่อนลอดช่อง รสข้าวโพดมะพร้าวอ่อน หอมกลิ่นใบเตย กลิ่นกะทิ และเผือก เนื้อเค้กนุ่ม ครีมละมุนมาก หวานกำลังดีเข้ากันสุดๆ ใครชอบรสไหนก็จัดกันเลยจ้า ส่วนป้าชอบทุกรสเลย เมนูนี้ป้าแนะนำเลยจ้า ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
พิมพ์ขนาด ¼ ปอนด์ (ส่วนของรสเผือก)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. กะทิ 65 กรัม
4. แป้งเค้ก 75 กรัม
5. ผงฟู ½ ช.ช.
6. น้ำตาลทราย 30 กรัม
7. กลิ่นเผือก ½ ช.ช.
8. ผงเผือก 5 กรัม
9. สีผสมอาหารสีม่วง
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
รสใบเตย พิมพ์ ¼ ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. น้ำใบเตย 60 กรัม
4. แป้งเค้ก 80 กรัม
5. ผงฟู ½ ช.ช.
6. น้ำตาลทราย 30 กรัม
7. สีผสมอาหารสีเขียว
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
รสมะพร้าว พิมพ์ ¼ ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. กะทิ 30 กรัม
4. น้ำมะพร้าว 30 กรัม
5. แป้งเค้ก 80 กรัม
6. ผงฟู ½ ช.ช.
7. น้ำตาลทราย 30 กรัม
8. สีผสมอาหารสีเขียว
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
ส่วนผสมครีม
1.ริชส์ โกลด์ เลเบล 300 ml
ส่วนผสมซอสเผือก
1. แป้งกวนไส้ 20 กรัม
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.กะทิ 250 กรัม
4.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
5.เนยสด 15 กรัม
6.เผือกนึ่งบดหยาบ 150 กรัม
ส่วนผสมซอสมะพร้าว
1. แป้งกวนไส้ 20 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. กะทิ 150 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช.ช.
5. เนยสด 15 กรัม
6. น้ำมะพร้าว 150 กรัม
7. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
8. ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 100 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มส่วนของรสเผือกเลยค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปในชามผสมน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลาย หรือไข่แดงมีสีอ่อนลง น้ำมันรำข้าว กลิ่นเผือก กะทิ คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงเผือกและผงฟู ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
3.ทำในส่วนของรสมะพร้าวค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลายหรือไข่แดงมีสีอ่อนลง ใส่น้ำมะพร้าว กะทิ ตามด้วยน้ำมันรำข้าวลงไป
4.ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
5.ทำในส่วนของรสใบเตยค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลายหรือไข่แดงมีสีอ่อนลง ใส่น้ำใบเตยตามด้วยน้ำมันรำข้าวลงไป
6.ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไปตะล่อมให้เข้ากันผสมสีเขียวลงไปเพิ่ม
7.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) พอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ)จากนั้นตีจนตั้งยอด
8.ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
9.เทใส่ในพิมพ์ อบอุณหภูมิ 170 ํ C ไฟบน-ล่าง ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม อบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำมาพักให้เย็นลง
10.ทำซอสมะพร้าวกันจ้า ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งกวนไส้ตราดาว น้ำมะพร้าว กะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนข้นขึ้น
11.ดับเตาใส่เนยสดลงไปค่ะ กวนให้เข้ากัน แบ่งมาพักไว้ครึ่งนึง
12.ส่วนที่เหลือใส่ข้าวโพดที่นึ่งสุกแล้วลงไป
13.ทำซอสเผือกกันจ้า ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งกวนไส้ ตามด้วย กะทิ กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนข้นขึ้น
14.ดับเตาใส่เนยสดลงไปค่ะ กวนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น
15.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสข้าวโพดมะพร้าวอ่อนลงไปและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
16.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสมะพร้าวอ่อนลงไป ตามด้วยลอดช่องและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
17.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสเผือกลงไปและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
18.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น ในปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม ตีวิปปิ้งครีม บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ตีด้วยหัวตีตะกร้อที่ระดับความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 4-6 นาที จนกระทั่งตั้งยอด หรือได้ความข้นที่ต้องการ ให้ปริมาตรหลังการตีสูงสุดถึง 450%
19.แบ่งวิปครีมมาส่วนนึง เทวิปปิ้งครีมเหลวลงไปผสม คนให้เข้ากันจนได้ความเหลวตามต้องการ
20.ราดลงบนเค้ก
21.จากนั้นโรยมะพร้าวอ่อนนึ่ง ข้าวโพด ลอดช่อง และเผือกนึ่งหั่นเต๋าลงไป
เสร็จแล้วค้า น่ากินไหมคะ เค้กนุ่ม ครีมละมุนมาก หอมใบเตยสุดค่าอร่อยมากๆค่ะลองทำทานดูนะคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเค้กชิฟฟ่อนแนวฟิวชั่น มีทั้งรสผือก ใบเตยมะพร้าวอ่อนลอดช่อง ข้าวโพดมะพร้าวอ่อน เค้กนุ่มครีมละมุนมากจ้า
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
พิมพ์ขนาด ¼ ปอนด์ (ส่วนของรสเผือก)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. กะทิ 65 กรัม
4. แป้งเค้ก 75 กรัม
5. ผงฟู ½ ช.ช.
6. น้ำตาลทราย 30 กรัม
7. กลิ่นเผือก ½ ช.ช.
8. ผงเผือก 5 กรัม
9. สีผสมอาหารสีม่วง
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
รสใบเตย พิมพ์ ¼ ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. น้ำใบเตย 60 กรัม
4. แป้งเค้ก 80 กรัม
5. ผงฟู ½ ช.ช.
6. น้ำตาลทราย 30 กรัม
7. สีผสมอาหารสีเขียว
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
รสมะพร้าว พิมพ์ ¼ ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
3. กะทิ 30 กรัม
4. น้ำมะพร้าว 30 กรัม
5. แป้งเค้ก 80 กรัม
6. ผงฟู ½ ช.ช.
7. น้ำตาลทราย 30 กรัม
8. สีผสมอาหารสีเขียว
(ส่วนของไข่ขาว)
1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1/2 ช.ช.
ส่วนผสมครีม
1.ริชส์ โกลด์ เลเบล 300 ml
ส่วนผสมซอสเผือก
1. แป้งกวนไส้ 20 กรัม
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.กะทิ 250 กรัม
4.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
5.เนยสด 15 กรัม
6.เผือกนึ่งบดหยาบ 150 กรัม
ส่วนผสมซอสมะพร้าว
1. แป้งกวนไส้ 20 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. กะทิ 150 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช.ช.
5. เนยสด 15 กรัม
6. น้ำมะพร้าว 150 กรัม
7. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
8. ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 100 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มส่วนของรสเผือกเลยค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปในชามผสมน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลาย หรือไข่แดงมีสีอ่อนลง น้ำมันรำข้าว กลิ่นเผือก กะทิ คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงเผือกและผงฟู ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
3.ทำในส่วนของรสมะพร้าวค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลายหรือไข่แดงมีสีอ่อนลง ใส่น้ำมะพร้าว กะทิ ตามด้วยน้ำมันรำข้าวลงไป
4.ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
5.ทำในส่วนของรสใบเตยค่ะ ใส่ไข่แดงลงไปน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลทรายละลายหรือไข่แดงมีสีอ่อนลง ใส่น้ำใบเตยตามด้วยน้ำมันรำข้าวลงไป
6.ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไปตะล่อมให้เข้ากันผสมสีเขียวลงไปเพิ่ม
7.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) พอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ)จากนั้นตีจนตั้งยอด
8.ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
9.เทใส่ในพิมพ์ อบอุณหภูมิ 170 ํ C ไฟบน-ล่าง ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม อบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำมาพักให้เย็นลง
10.ทำซอสมะพร้าวกันจ้า ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งกวนไส้ตราดาว น้ำมะพร้าว กะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนข้นขึ้น
11.ดับเตาใส่เนยสดลงไปค่ะ กวนให้เข้ากัน แบ่งมาพักไว้ครึ่งนึง
12.ส่วนที่เหลือใส่ข้าวโพดที่นึ่งสุกแล้วลงไป
13.ทำซอสเผือกกันจ้า ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งกวนไส้ ตามด้วย กะทิ กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนข้นขึ้น
14.ดับเตาใส่เนยสดลงไปค่ะ กวนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น
15.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสข้าวโพดมะพร้าวอ่อนลงไปและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
16.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสมะพร้าวอ่อนลงไป ตามด้วยลอดช่องและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
17.แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน ปาดซอสเผือกลงไปและนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบ
18.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น ในปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม ตีวิปปิ้งครีม บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ตีด้วยหัวตีตะกร้อที่ระดับความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 4-6 นาที จนกระทั่งตั้งยอด หรือได้ความข้นที่ต้องการ ให้ปริมาตรหลังการตีสูงสุดถึง 450%
19.แบ่งวิปครีมมาส่วนนึง เทวิปปิ้งครีมเหลวลงไปผสม คนให้เข้ากันจนได้ความเหลวตามต้องการ
20.ราดลงบนเค้ก
21.จากนั้นโรยมะพร้าวอ่อนนึ่ง ข้าวโพด ลอดช่อง และเผือกนึ่งหั่นเต๋าลงไป
เสร็จแล้วค้า น่ากินไหมคะ เค้กนุ่ม ครีมละมุนมาก หอมใบเตยสุดค่าอร่อยมากๆค่ะลองทำทานดูนะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้