วันนี้มาเอาใจเพื่อนๆ ที่ไม่มีเตาอบกันอีกแล้ว
กับสูตร เค้กใบเตยหน้านิ่มมะพร้าวอ่อนสูตรนึ่ง
ฟูๆนุ่มๆ หอมใบเตยและน้ำมะพร้าวน้ำหอม นิ่มอร่อย ใส่ตู้เย็นก็ยังนิ่มค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำกะทิใบเตย 60 กรัม
(นำกะทิปั่นรวมกับใบเตย แล้วคั้นน้ำ)
ไข่แดง#1 4 ฟอง
……………………………………...
ไข่ขาว #1 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
……………………………………...
ซอสหน้านิ่ม
กะทิ 130 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เนื้อมะพร้าว ตามชอบ
แป้งกวนใส้ 25 กรัม
วิธีทำ
1.นำไข่แดง ,น้ำตาลทราย, น้ำกะทิใบเตย,เกลือ และน้ำมัน ใส่ลงชามผสม และคนให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงในชามผสมและคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. นำไข่ขาวใส่ลงโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางให้ขึ้นฟองหยาบ และหยดน้ำมะนาวลงไป ตีต่อซักครู่ และทยอยใส่น้ำตาล สลับกับการตีจนน้ำตาลทรายหมด เร็งความเร็วเป็นความเร็วสูง ตีจนตั้งยอดอ่อน
4. เมื่อไข่ขาวตั้งยอดแล้ว ให้นำส่วนผสมที่พักไว้ผสมกับส่วนของไข่ขาว โดยตักไข่ขาวออกมา 1 ส่วนใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ค่อยๆตะล่อม
หลังจากนั้นเทส่วนผสมที่เข้ากันนั้น ลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. กรุกระดาษไขลงพิมพ์ 1 หรือ 2 ปอนด์ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป นำขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
หลังจากครบเวลาให้เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว ให้นำออกจากซึ้ง แล้วเอาออกจากพิมพ์ แกะกระดาษไข แล้วพักไว้
6. ส่วนของซอส ใส่ทุกอย่างลงหม้อ ยกเว้นเนื้อมะพร้าว หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง คนจนซอสข้นหนืด แล้วใส่เนื้อมะพร้าวคนซักครู่แล้วปิดไฟ
7. คนซอสให้คลายร้อน หลังจากนั้นราดซอสบนตัวเค้กให้ทั่ว หรือจะแต่งหน้าเค้กได้ตามชอบ แช่ตู้เย็นซักครู่ให้ซอสเซ็ตตัวแล้วตัดเสิร์ฟ
ชมคลิปวิธีทำ
ทุกท่านสามารถรับชมสูตรเบเกอรี่ทั้งอบและนึ่งหรือสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
เพื่อนๆที่ทำแล้วติดปัญหาสามารถเข้าไปสอบถาม ,ส่งการบ้าน หรือร่วมสนุก ได้ที่เพจด้านล่างค่ะ
https://web.facebook.com/KruaMaenai/
<<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>>
เค้กนึ่งใบเตยมะพร้าวอ่อน ไม่ง้อเตาอบอีกแล้ว
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำกะทิใบเตย 60 กรัม
(นำกะทิปั่นรวมกับใบเตย แล้วคั้นน้ำ)
ไข่แดง#1 4 ฟอง
……………………………………...
ไข่ขาว #1 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
……………………………………...
ซอสหน้านิ่ม
กะทิ 130 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เนื้อมะพร้าว ตามชอบ
แป้งกวนใส้ 25 กรัม
1.นำไข่แดง ,น้ำตาลทราย, น้ำกะทิใบเตย,เกลือ และน้ำมัน ใส่ลงชามผสม และคนให้เข้ากัน
หลังจากนั้นเทส่วนผสมที่เข้ากันนั้น ลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
หลังจากครบเวลาให้เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว ให้นำออกจากซึ้ง แล้วเอาออกจากพิมพ์ แกะกระดาษไข แล้วพักไว้
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
เพื่อนๆที่ทำแล้วติดปัญหาสามารถเข้าไปสอบถาม ,ส่งการบ้าน หรือร่วมสนุก ได้ที่เพจด้านล่างค่ะ
https://web.facebook.com/KruaMaenai/