สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขนมไข่เต่าค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสมสีเหลือง
กะทิ 40 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มันเทศ 250 กรัม
แป้งมัน 125 กรัม
ส่วนผสมสีม่วง
กะทิ 40 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มันม่วง 250 กรัม
แป้งมัน 125 กรัม
วิธีทำ
1. นำมันม่วงและมันเทศไปนึ่งในน้ำเดือด 15 นาที จนนิ่ม
2. นำมันเทศหรือมันม่วงมาใส่ชามผสม แล้วใช้ซ้อมบี้ให้มันเละ
3. นำแป้งมัน เกลือและน้ำตาลมาใส่ในชามผสม แล้วใช้มือขยำทุกอย่างไนชามผสมให้เข้ากันดี
4. ใส่กะทิลงไปในชามผสมแล้วใช้มือขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปหรือปั้นเป็นก้อนไม่ได้ ก็ให้เติมน้ำกะทิลงไปทีละนิด แล้วขยำให้เข้ากัน
5. ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆจนหมด
6. ตั้งกะทะแล้วเติมน้ำมันพืช รอให้น้ำมันร้อน
7. ใส่แป้งลงไปทอดในกะทะ แล้วคนมิดหน่อย เบาๆ
8. ลดไฟลงมา แล้วบี้ป้งไปเรื่อยจนแป้งพองขึ้นมา
9.เร่งไฟ 30 วินาที ก่อนนำขึ้นจากเตา
ขนมไข่เต่า ขนมไข่นกกระทา ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย ขนมไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสมสีเหลือง
กะทิ 40 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มันเทศ 250 กรัม
แป้งมัน 125 กรัม
ส่วนผสมสีม่วง
กะทิ 40 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มันม่วง 250 กรัม
แป้งมัน 125 กรัม
วิธีทำ
1. นำมันม่วงและมันเทศไปนึ่งในน้ำเดือด 15 นาที จนนิ่ม
2. นำมันเทศหรือมันม่วงมาใส่ชามผสม แล้วใช้ซ้อมบี้ให้มันเละ
3. นำแป้งมัน เกลือและน้ำตาลมาใส่ในชามผสม แล้วใช้มือขยำทุกอย่างไนชามผสมให้เข้ากันดี
4. ใส่กะทิลงไปในชามผสมแล้วใช้มือขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปหรือปั้นเป็นก้อนไม่ได้ ก็ให้เติมน้ำกะทิลงไปทีละนิด แล้วขยำให้เข้ากัน
5. ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆจนหมด
6. ตั้งกะทะแล้วเติมน้ำมันพืช รอให้น้ำมันร้อน
7. ใส่แป้งลงไปทอดในกะทะ แล้วคนมิดหน่อย เบาๆ
8. ลดไฟลงมา แล้วบี้ป้งไปเรื่อยจนแป้งพองขึ้นมา
9.เร่งไฟ 30 วินาที ก่อนนำขึ้นจากเตา