สูตรทำไข่เค็มอย่างง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน ..... ปลอดภัยแน่นอน

สูตรดองไข่เค็ม  
 ส่วนผสม
- ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 10 ฟอง
- เกลือทะเล 360 กรัม หรือ 3 ถุง
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำส้มสายชูแบบถูก ครึ่งขวด
.
 ขั้นตอนการทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ขัดด้วยฟองน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าผสมน้ำเกลือ ให้เกลือละลายให้หมด จากนั้นให้พักทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำไข่ที่ล้างแล้วมาเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำใส่ชาม เทน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่ว
4. ทิ้งไข่ไว้ 5 นาที ในระหว่างนั้น ให้กลับมาพลิกไข่ให้ทุกส่วนโดนน้ำส้มสายชู
5. ครบ 5 นาที แล้วให้เรามาขัดเปลือกไข่ ขัดเอาคราบสกปรกที่ออกมา
6. เมื่อออกหมดแล้วให้นำไข่ไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง
7. นำไข่มาเรียงใส่โหล หรือ ภาชนะ แล้วเทน้ำเกลือลงไป
8. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเปล่า รัดให้แน่น นำมาวางด้านบนของโหล เพื่อให้ไข่จมลงไปในน้ำเกลือ
9. แช่ไข่ทิ้งไว้ 7-10 วัน จากนั้นสามารถนำไข่แดงมายำได้เลย หรือจะเอามาต้มไว้ทำอาหารอย่างอื่นก็ได้
.
ขอขอบคุณสูตรโดย Happy Belly Thai Kitchen , เกษตร นานา 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่