พิมคิดว่าหลายคนน่าจะชอบกินไข่เค็มเน๊าะคะ พิมเองก็เหมือนกันค่ะ พิมชอบกินไข่เค็มกับข้าวต้ม ชอบเอามาผัดกับหมึก ชอบเอามาบี้ๆ ใส่ผัดพริกแกงไก่ และชอบเอามาทำอื่นๆ อีกเพียบ แต่ว่าเวลาซื้อตามตลาด ส่วนใหญ่พิมจะเจอไข่เค็มที่เค็มมากๆ หรือไม่ก็เจอไข่เค็มที่ไข่ขาวแข็งๆ ซึ่งพิมไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ
แล้วพอดีกับว่าเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา น้องชายพิมเค้าไปบ้านน้องสะใภ้ที่กำแพงเพชร ใกล้ๆ บ้านน้องสะใภ้เค้ามีเล้าเป็ดอยู่ มีไข่เป็ดขายด้วย น้องชายพิมก็เลยซื้อไข่เป็ดมาฝากพิม 2 แผง ครั้นจะเอามาทำกับข้าวทำขนมกินทั้งหมด ก็คิดว่าน่าจะเบื่อซะก่อน เลยแบ่งแผงนึงมาทำเป็นไข่เค็มอ่ะค่ะ
พิมเริ่มดองไข่เมื่อตอนบ่าย ๆ วันที่ 19 เมษานะคะ (ได้ไข่มาตั้งแต่วันที่ 13 หรือ 14 นี่แหละค่ะ) ใช้เวลาดองทั้งหมด 25 วัน พอถึงวันที่ 14 พฤษภา ตอนเช้า ๆ พิมก็จัดการตักขึ้นมาต้ม
แล้วพิมก็ได้ไข่เค็มออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^
ซึ่งวิธีการทำไข่เค็มก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ คนไหนทำไข่ต้มเป็น ก็ต้องทำไข่เค็มได้อย่างแน่นอน เรามาดูวิธีการกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ
ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ วิธีล้างของพิมคือ เอาน้ำใส่กาละมัง หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ
พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ
แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่ มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: ปริมาณน้ำเกลือ อาจจะใช้หมดหรือไม่หมด ขึ้นกับขนาดภาชนะ/โหลที่ใช้อ่ะค่ะ
แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิท (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ) แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ
เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ) แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ^_^ ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ
พอครบ 25 วัน (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร) เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ
หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา
แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ
นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา ...... เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 - 20 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ
พอครบ 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า ....... ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่า
ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 - 10 บาท แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ...... ลองดูๆ ^_^
-------------------------------------------------------------------
และสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้ไข่แดงเค็มแบบดิบๆ ที่เค้าเอามาทำหมูสับนึ่งไข่เค็ม ทำไส้บ๊ะจ่าง ทำเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม บัวลอยไข่เค็ม ... ก็ทำได้ไม่ยากค่ะ
โดยให้เราดองไข่แบบเดียวกับที่ทำไข่เค็มด้านบนเลยนะคะ แล้วหลังจากที่ดองครบ 25 วัน แทนที่เราจะเอาไข่ที่ดองได้ที่แล้วไปต้ม
ก็ให้เรานำไข่แต่ละใบมาตอกใส่ถ้วยสะอาด (ตอกทั้งยังดิบ ๆ ไม่ต้องต้ม) แล้วควักเอาเฉพาะไข่แดงไว้ ส่วนไข่ขาวก็นำไปเทใส่ถาดหรือใส่จาน นึ่งให้สุก ทานเป็นไข่ขาวเค็มได้อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไข่แดงเค็ม (ดิบ) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ผึ่งไว้ให้ผิวแห้งๆ หน่อย ก็เก็บใส่กล่องหรือถุง แช่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ ^_^
ซึ่งไข่แดงเค็มเนี่ย เราก็เอาไปทำได้หลากหลายเมนูนะคะ เช่น บ๊ะจ่าง หมูสับนึ่งไข่เค็ม เขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม เต้าหู้/กุ้ง/ทะเล/หมึกผัดไข่เค็ม ยำไข่แดงเค็ม ข้าวผัดไข่เค็ม หัวไชโป้วผัดไข่เค็ม ผัดเต้าหู้อ่อนหมูสับใส่ไข่เค็ม รวมไปถึงเมนูของหวานอย่างบัวลอยไข่เค็มด้วยอ่ะค่า ......... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
----------------------------------------
สรุปส่วนผสมที่ใช้ในการทำไข่เค็มชุดนี้นะคะ
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง
- เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง (ไม่มีก็ได้)
** ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ ใช้ถ้วยเดียวกันได้เลยค่ะ / พิมใช้ถ้วยตวงของแห้ง **
** เหล้าช่วยทำให้สีไข่เข้มขึ้น แดงขึ้น เยิ้มขึ้น / พิมเคยลองทำสองโหล ไข่จากที่เดียวกัน โหลนึงไม่ใส่เหล้า อีกโหลใส่ ปรากฎว่าที่ไม่ใส่เหล้า แดงน้อยกว่า ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือเปล่านะคะ แต่ลอง 3-4 ครั้ง จะได้ประมาณนี้ค่ะ **
** สารส้ม นอกจากจะทำให้มีผงขาวๆ เกาะรอบเปลือกไข่แล้ว ที่พิมเคยอ่านเจอ เค้าว่าช่วยทำให้ไข่เค็มมีอายุนานขึ้นด้วย แต่พิมยังไม่ได้พิสูจน์เลยค่ะ **
** ถ้าหากอยากทำไข่ดาวเค็ม ดองสัก 10 - 14 วันก็พอค่ะ ถ้านานเกิน ไข่ขาวจะเริ่มเหลว ไข่แดงจะจับตัวเป็นก้อน ทำให้ทอดยากนะคะ **
** ถ้าอยู่ ตปท. ใช้วอดก้าแทนเหล้าขาวได้ค่ะ ส่วนเหล้าอื่น พิมยังไม่เคยลองเลย **
** สูตรนี้ ดอง 25 วัน ไข่ขาว ยังอยู่ในระดับความเค็มที่กินเล่นได้ ไม่เค็มจัดมากค่ะ / แต่ถ้าหากอยากกินไว ๆ เริ่มต้มสักวันที่ 21 หรือประมาณ 3 สัปดาห์ก็ได้นะคะ **
[CR] [ครัวบ้านพิม] ... ไข่เค็มอร่อยๆ .... ทำเองก็ได้ ง่ายจัง
แล้วพอดีกับว่าเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา น้องชายพิมเค้าไปบ้านน้องสะใภ้ที่กำแพงเพชร ใกล้ๆ บ้านน้องสะใภ้เค้ามีเล้าเป็ดอยู่ มีไข่เป็ดขายด้วย น้องชายพิมก็เลยซื้อไข่เป็ดมาฝากพิม 2 แผง ครั้นจะเอามาทำกับข้าวทำขนมกินทั้งหมด ก็คิดว่าน่าจะเบื่อซะก่อน เลยแบ่งแผงนึงมาทำเป็นไข่เค็มอ่ะค่ะ
พิมเริ่มดองไข่เมื่อตอนบ่าย ๆ วันที่ 19 เมษานะคะ (ได้ไข่มาตั้งแต่วันที่ 13 หรือ 14 นี่แหละค่ะ) ใช้เวลาดองทั้งหมด 25 วัน พอถึงวันที่ 14 พฤษภา ตอนเช้า ๆ พิมก็จัดการตักขึ้นมาต้ม
แล้วพิมก็ได้ไข่เค็มออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^
ซึ่งวิธีการทำไข่เค็มก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ คนไหนทำไข่ต้มเป็น ก็ต้องทำไข่เค็มได้อย่างแน่นอน เรามาดูวิธีการกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ
ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ วิธีล้างของพิมคือ เอาน้ำใส่กาละมัง หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ
พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ
แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่ มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: ปริมาณน้ำเกลือ อาจจะใช้หมดหรือไม่หมด ขึ้นกับขนาดภาชนะ/โหลที่ใช้อ่ะค่ะ
แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิท (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ) แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ
เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ) แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ^_^ ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ
พอครบ 25 วัน (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร) เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ
หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา
แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ
นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา ...... เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 - 20 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ
พอครบ 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า ....... ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่า
ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 - 10 บาท แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ...... ลองดูๆ ^_^
-------------------------------------------------------------------
และสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้ไข่แดงเค็มแบบดิบๆ ที่เค้าเอามาทำหมูสับนึ่งไข่เค็ม ทำไส้บ๊ะจ่าง ทำเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม บัวลอยไข่เค็ม ... ก็ทำได้ไม่ยากค่ะ
โดยให้เราดองไข่แบบเดียวกับที่ทำไข่เค็มด้านบนเลยนะคะ แล้วหลังจากที่ดองครบ 25 วัน แทนที่เราจะเอาไข่ที่ดองได้ที่แล้วไปต้ม
ก็ให้เรานำไข่แต่ละใบมาตอกใส่ถ้วยสะอาด (ตอกทั้งยังดิบ ๆ ไม่ต้องต้ม) แล้วควักเอาเฉพาะไข่แดงไว้ ส่วนไข่ขาวก็นำไปเทใส่ถาดหรือใส่จาน นึ่งให้สุก ทานเป็นไข่ขาวเค็มได้อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไข่แดงเค็ม (ดิบ) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ผึ่งไว้ให้ผิวแห้งๆ หน่อย ก็เก็บใส่กล่องหรือถุง แช่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ ^_^
ซึ่งไข่แดงเค็มเนี่ย เราก็เอาไปทำได้หลากหลายเมนูนะคะ เช่น บ๊ะจ่าง หมูสับนึ่งไข่เค็ม เขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม เต้าหู้/กุ้ง/ทะเล/หมึกผัดไข่เค็ม ยำไข่แดงเค็ม ข้าวผัดไข่เค็ม หัวไชโป้วผัดไข่เค็ม ผัดเต้าหู้อ่อนหมูสับใส่ไข่เค็ม รวมไปถึงเมนูของหวานอย่างบัวลอยไข่เค็มด้วยอ่ะค่า ......... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
----------------------------------------
สรุปส่วนผสมที่ใช้ในการทำไข่เค็มชุดนี้นะคะ
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง
- เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง (ไม่มีก็ได้)
** ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ ใช้ถ้วยเดียวกันได้เลยค่ะ / พิมใช้ถ้วยตวงของแห้ง **
** เหล้าช่วยทำให้สีไข่เข้มขึ้น แดงขึ้น เยิ้มขึ้น / พิมเคยลองทำสองโหล ไข่จากที่เดียวกัน โหลนึงไม่ใส่เหล้า อีกโหลใส่ ปรากฎว่าที่ไม่ใส่เหล้า แดงน้อยกว่า ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือเปล่านะคะ แต่ลอง 3-4 ครั้ง จะได้ประมาณนี้ค่ะ **
** สารส้ม นอกจากจะทำให้มีผงขาวๆ เกาะรอบเปลือกไข่แล้ว ที่พิมเคยอ่านเจอ เค้าว่าช่วยทำให้ไข่เค็มมีอายุนานขึ้นด้วย แต่พิมยังไม่ได้พิสูจน์เลยค่ะ **
** ถ้าหากอยากทำไข่ดาวเค็ม ดองสัก 10 - 14 วันก็พอค่ะ ถ้านานเกิน ไข่ขาวจะเริ่มเหลว ไข่แดงจะจับตัวเป็นก้อน ทำให้ทอดยากนะคะ **
** ถ้าอยู่ ตปท. ใช้วอดก้าแทนเหล้าขาวได้ค่ะ ส่วนเหล้าอื่น พิมยังไม่เคยลองเลย **
** สูตรนี้ ดอง 25 วัน ไข่ขาว ยังอยู่ในระดับความเค็มที่กินเล่นได้ ไม่เค็มจัดมากค่ะ / แต่ถ้าหากอยากกินไว ๆ เริ่มต้มสักวันที่ 21 หรือประมาณ 3 สัปดาห์ก็ได้นะคะ **