[CR] [ครัวบ้านพิม] ... ไข่เค็มอร่อยๆ .... ทำเองก็ได้ ง่ายจัง

พิมคิดว่าหลายคนน่าจะชอบกินไข่เค็มเน๊าะคะ   พิมเองก็เหมือนกันค่ะ   พิมชอบกินไข่เค็มกับข้าวต้ม  ชอบเอามาผัดกับหมึก  ชอบเอามาบี้ๆ ใส่ผัดพริกแกงไก่   และชอบเอามาทำอื่นๆ อีกเพียบ   แต่ว่าเวลาซื้อตามตลาด ส่วนใหญ่พิมจะเจอไข่เค็มที่เค็มมากๆ หรือไม่ก็เจอไข่เค็มที่ไข่ขาวแข็งๆ ซึ่งพิมไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ

แล้วพอดีกับว่าเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา น้องชายพิมเค้าไปบ้านน้องสะใภ้ที่กำแพงเพชร  ใกล้ๆ บ้านน้องสะใภ้เค้ามีเล้าเป็ดอยู่  มีไข่เป็ดขายด้วย น้องชายพิมก็เลยซื้อไข่เป็ดมาฝากพิม 2 แผง   ครั้นจะเอามาทำกับข้าวทำขนมกินทั้งหมด  ก็คิดว่าน่าจะเบื่อซะก่อน เลยแบ่งแผงนึงมาทำเป็นไข่เค็มอ่ะค่ะ

พิมเริ่มดองไข่เมื่อตอนบ่าย ๆ วันที่ 19 เมษานะคะ   (ได้ไข่มาตั้งแต่วันที่ 13 หรือ 14  นี่แหละค่ะ)  ใช้เวลาดองทั้งหมด 25 วัน  พอถึงวันที่ 14 พฤษภา ตอนเช้า ๆ พิมก็จัดการตักขึ้นมาต้ม

แล้วพิมก็ได้ไข่เค็มออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^


ซึ่งวิธีการทำไข่เค็มก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ  พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ คนไหนทำไข่ต้มเป็น  ก็ต้องทำไข่เค็มได้อย่างแน่นอน  เรามาดูวิธีการกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ

เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย  แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ

ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ  วิธีล้างของพิมคือ  เอาน้ำใส่กาละมัง  หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ

พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ

แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ  ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว   ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ   หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ  เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ  ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ  แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่  มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ

เพิ่มเติม ::  ปริมาณน้ำเกลือ อาจจะใช้หมดหรือไม่หมด ขึ้นกับขนาดภาชนะ/โหลที่ใช้อ่ะค่ะ

แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ  เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ  มัดปากถุงให้สนิท  (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ)  แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ

เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท  (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ)  แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ^_^  ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ

พอครบ 25 วัน  (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร)   เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ  แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ

หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก  แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา

แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ

นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา ......  เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 - 20 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า  ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ

พอครบ 15 นาที  ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ  

ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า  ....... ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่า

ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ   เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 - 10 บาท  แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ...... ลองดูๆ   ^_^



-------------------------------------------------------------------

และสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้ไข่แดงเค็มแบบดิบๆ ที่เค้าเอามาทำหมูสับนึ่งไข่เค็ม ทำไส้บ๊ะจ่าง ทำเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม บัวลอยไข่เค็ม  ... ก็ทำได้ไม่ยากค่ะ

โดยให้เราดองไข่แบบเดียวกับที่ทำไข่เค็มด้านบนเลยนะคะ  แล้วหลังจากที่ดองครบ 25 วัน  แทนที่เราจะเอาไข่ที่ดองได้ที่แล้วไปต้ม

ก็ให้เรานำไข่แต่ละใบมาตอกใส่ถ้วยสะอาด  (ตอกทั้งยังดิบ ๆ ไม่ต้องต้ม)   แล้วควักเอาเฉพาะไข่แดงไว้    ส่วนไข่ขาวก็นำไปเทใส่ถาดหรือใส่จาน นึ่งให้สุก ทานเป็นไข่ขาวเค็มได้อ่ะค่ะ

แล้วเราก็จะได้ไข่แดงเค็ม (ดิบ) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ผึ่งไว้ให้ผิวแห้งๆ หน่อย ก็เก็บใส่กล่องหรือถุง แช่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ ^_^

ซึ่งไข่แดงเค็มเนี่ย เราก็เอาไปทำได้หลากหลายเมนูนะคะ เช่น  บ๊ะจ่าง หมูสับนึ่งไข่เค็ม เขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม  เต้าหู้/กุ้ง/ทะเล/หมึกผัดไข่เค็ม ยำไข่แดงเค็ม   ข้าวผัดไข่เค็ม หัวไชโป้วผัดไข่เค็ม   ผัดเต้าหู้อ่อนหมูสับใส่ไข่เค็ม  รวมไปถึงเมนูของหวานอย่างบัวลอยไข่เค็มด้วยอ่ะค่า ......... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ  แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

----------------------------------------

สรุปส่วนผสมที่ใช้ในการทำไข่เค็มชุดนี้นะคะ

- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง
- เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง  (ไม่มีก็ได้)

** ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ  ใช้ถ้วยเดียวกันได้เลยค่ะ / พิมใช้ถ้วยตวงของแห้ง **

** เหล้าช่วยทำให้สีไข่เข้มขึ้น แดงขึ้น เยิ้มขึ้น  / พิมเคยลองทำสองโหล ไข่จากที่เดียวกัน โหลนึงไม่ใส่เหล้า อีกโหลใส่ ปรากฎว่าที่ไม่ใส่เหล้า แดงน้อยกว่า ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือเปล่านะคะ แต่ลอง 3-4 ครั้ง จะได้ประมาณนี้ค่ะ **

** สารส้ม นอกจากจะทำให้มีผงขาวๆ  เกาะรอบเปลือกไข่แล้ว  ที่พิมเคยอ่านเจอ เค้าว่าช่วยทำให้ไข่เค็มมีอายุนานขึ้นด้วย แต่พิมยังไม่ได้พิสูจน์เลยค่ะ **

** ถ้าหากอยากทำไข่ดาวเค็ม  ดองสัก 10 - 14 วันก็พอค่ะ   ถ้านานเกิน ไข่ขาวจะเริ่มเหลว ไข่แดงจะจับตัวเป็นก้อน ทำให้ทอดยากนะคะ  **

** ถ้าอยู่ ตปท. ใช้วอดก้าแทนเหล้าขาวได้ค่ะ ส่วนเหล้าอื่น พิมยังไม่เคยลองเลย  **

** สูตรนี้ ดอง 25 วัน ไข่ขาว ยังอยู่ในระดับความเค็มที่กินเล่นได้ ไม่เค็มจัดมากค่ะ / แต่ถ้าหากอยากกินไว ๆ เริ่มต้มสักวันที่ 21 หรือประมาณ  3 สัปดาห์ก็ได้นะคะ **
ชื่อสินค้า:   ครัวบ้านพิมไข่เค็ม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่