จริงๆแล้วจะลงไข่เค็มไชยาด้วย แต่เผลอลบรูปในไอแพดไป คิดว่าเอาลงคอมแล้ว เอาไว้ทำคราวหน้าแล้วกัน
เคยซื้อไข่เค็มทานแล้วไม่ถูกใจค่ะ แพงเกิ๊นน และก็สีไม่สวยด้วย แล้วเค้าต้มมาแล้วอีก เพราะบางครั้งอยาก
จะต้มไข่เค็มพอเป็นยางมะตูมเท่านั้นค่ะ
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] ดองหน่อไม้
http://ppantip.com/topic/30719336
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] มะนาวดองน้ำผึ้ง ไม่มีขม ทำกินก็ดีทำขายก็ได้
http://ppantip.com/topic/30763193
ขั้นตอนการดองไข่เค็ม
๑.เอาใข่เป็ดเบอร์ใหญ่สุดล้างให้สะอาด จำนวน ๑๐ ใบ แนะนำให้ซื้อที่ตลาดสดหรือตลาดนัดก็ได้ค่ะ ถ้าซื้อไข่ที่ห้างสรรสินค้าเพราะจะเป็นไข่เก่าค่ะ
๒.ต้มเกลือ ๑ถ้วยครึ่ง พร้อมน้ำ ๔ ถ้วยค่ะ เราใช้เกลือเม็ดรอจนกว่าเกลือจะละลายหมดค่ะ
๓.รอให้สารละลายเกลือเย็นค่ะ แล้วจึงนำใส่ขวดโหลดและนำไข่ใส่อีกทีค่ะ ย้ำต้องรอให้เย็นก่อนนะคะถ้าไม่อย่างนั้นไข่จะสุกค่ะ
๔.ครบเจ็ดวัน สามารถเอามาทอดทานได้แล้วค่ะ
แต่ในรูปเอามาต้มค่ะ เลยปล่อยไว้ สองอาทิตย์ค่ะ
จากรูปจะเห็นน้ำมันเยิ้มๆแล้วค่ะ ถ้าอยากให้มีน้ำมันเยอะๆ ก็ทิ้งนานกว่านี้ค่ะ ซึ่งการเกิดน้ำมันนั้นจะมีตัวแปรคือ ความเค็มและระยะเวลาค่ะ
ตอนต้มนับจากเดือดนะคะ ๘ นาที จะทำให้ไข่เค็มเป็นยางมะตูมค่ะ ของเราจากรูปทิ้งไว้ ๑๕ นาทีนับจากเดือดค่ะ จะสุกพอดี
ลืมบอกไปค่ะ ตอนที่แช่ไว้ในโหล ให้เอาถุงพลาสติกใส่น้ำหรือกล่องอะไรใส่น้ำก็ได้ค่ะวางด้านบนอีกทีเพราะจะกันไม่ให้ไข่ลอยค่ะ จะได้เค็มทั่วถึง
การทำไข่เค็มครั้งต่อไปสามารถเอาน้ำเก่ามาทำต่อได้เลยนะคะ แต่ต้องใช้เวลามากกว่าเดิมค่ะ หรือจะเพิ่มน้ำและเกลือลงไปอีกก็ได้ค่ะ
เมื่อกี้ไปเดิน max value มาค่ะ ไข่เค็มลูกเล็กมากๆๆ ขาย ห้าลูก ๔๙ บาท โหแพงเกิ๊นนนทำกินเองดีกว่าค่ะ
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] ไข่เค็มแดงๆ น้ำมันเยิ้มๆ
เคยซื้อไข่เค็มทานแล้วไม่ถูกใจค่ะ แพงเกิ๊นน และก็สีไม่สวยด้วย แล้วเค้าต้มมาแล้วอีก เพราะบางครั้งอยาก
จะต้มไข่เค็มพอเป็นยางมะตูมเท่านั้นค่ะ
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] ดองหน่อไม้ http://ppantip.com/topic/30719336
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] มะนาวดองน้ำผึ้ง ไม่มีขม ทำกินก็ดีทำขายก็ได้ http://ppantip.com/topic/30763193
ขั้นตอนการดองไข่เค็ม
๑.เอาใข่เป็ดเบอร์ใหญ่สุดล้างให้สะอาด จำนวน ๑๐ ใบ แนะนำให้ซื้อที่ตลาดสดหรือตลาดนัดก็ได้ค่ะ ถ้าซื้อไข่ที่ห้างสรรสินค้าเพราะจะเป็นไข่เก่าค่ะ
๒.ต้มเกลือ ๑ถ้วยครึ่ง พร้อมน้ำ ๔ ถ้วยค่ะ เราใช้เกลือเม็ดรอจนกว่าเกลือจะละลายหมดค่ะ
๓.รอให้สารละลายเกลือเย็นค่ะ แล้วจึงนำใส่ขวดโหลดและนำไข่ใส่อีกทีค่ะ ย้ำต้องรอให้เย็นก่อนนะคะถ้าไม่อย่างนั้นไข่จะสุกค่ะ
๔.ครบเจ็ดวัน สามารถเอามาทอดทานได้แล้วค่ะ
แต่ในรูปเอามาต้มค่ะ เลยปล่อยไว้ สองอาทิตย์ค่ะ
จากรูปจะเห็นน้ำมันเยิ้มๆแล้วค่ะ ถ้าอยากให้มีน้ำมันเยอะๆ ก็ทิ้งนานกว่านี้ค่ะ ซึ่งการเกิดน้ำมันนั้นจะมีตัวแปรคือ ความเค็มและระยะเวลาค่ะ
ตอนต้มนับจากเดือดนะคะ ๘ นาที จะทำให้ไข่เค็มเป็นยางมะตูมค่ะ ของเราจากรูปทิ้งไว้ ๑๕ นาทีนับจากเดือดค่ะ จะสุกพอดี
ลืมบอกไปค่ะ ตอนที่แช่ไว้ในโหล ให้เอาถุงพลาสติกใส่น้ำหรือกล่องอะไรใส่น้ำก็ได้ค่ะวางด้านบนอีกทีเพราะจะกันไม่ให้ไข่ลอยค่ะ จะได้เค็มทั่วถึง
การทำไข่เค็มครั้งต่อไปสามารถเอาน้ำเก่ามาทำต่อได้เลยนะคะ แต่ต้องใช้เวลามากกว่าเดิมค่ะ หรือจะเพิ่มน้ำและเกลือลงไปอีกก็ได้ค่ะ
เมื่อกี้ไปเดิน max value มาค่ะ ไข่เค็มลูกเล็กมากๆๆ ขาย ห้าลูก ๔๙ บาท โหแพงเกิ๊นนนทำกินเองดีกว่าค่ะ