[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] ไข่เค็มแดงๆ น้ำมันเยิ้มๆ

กระทู้สนทนา
จริงๆแล้วจะลงไข่เค็มไชยาด้วย  แต่เผลอลบรูปในไอแพดไป  คิดว่าเอาลงคอมแล้ว  เอาไว้ทำคราวหน้าแล้วกัน

เคยซื้อไข่เค็มทานแล้วไม่ถูกใจค่ะ  แพงเกิ๊นน  และก็สีไม่สวยด้วย  แล้วเค้าต้มมาแล้วอีก  เพราะบางครั้งอยาก

จะต้มไข่เค็มพอเป็นยางมะตูมเท่านั้นค่ะ  

[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] ดองหน่อไม้   http://ppantip.com/topic/30719336
[มาถนอมอาหารกันเถอะค่ะ] มะนาวดองน้ำผึ้ง ไม่มีขม ทำกินก็ดีทำขายก็ได้  http://ppantip.com/topic/30763193




ขั้นตอนการดองไข่เค็ม
๑.เอาใข่เป็ดเบอร์ใหญ่สุดล้างให้สะอาด  จำนวน  ๑๐  ใบ  แนะนำให้ซื้อที่ตลาดสดหรือตลาดนัดก็ได้ค่ะ  ถ้าซื้อไข่ที่ห้างสรรสินค้าเพราะจะเป็นไข่เก่าค่ะ

๒.ต้มเกลือ  ๑ถ้วยครึ่ง    พร้อมน้ำ  ๔ ถ้วยค่ะ  เราใช้เกลือเม็ดรอจนกว่าเกลือจะละลายหมดค่ะ

๓.รอให้สารละลายเกลือเย็นค่ะ  แล้วจึงนำใส่ขวดโหลดและนำไข่ใส่อีกทีค่ะ  ย้ำต้องรอให้เย็นก่อนนะคะถ้าไม่อย่างนั้นไข่จะสุกค่ะ

๔.ครบเจ็ดวัน  สามารถเอามาทอดทานได้แล้วค่ะ

แต่ในรูปเอามาต้มค่ะ  เลยปล่อยไว้  สองอาทิตย์ค่ะ



จากรูปจะเห็นน้ำมันเยิ้มๆแล้วค่ะ  ถ้าอยากให้มีน้ำมันเยอะๆ  ก็ทิ้งนานกว่านี้ค่ะ  ซึ่งการเกิดน้ำมันนั้นจะมีตัวแปรคือ ความเค็มและระยะเวลาค่ะ




ตอนต้มนับจากเดือดนะคะ  ๘  นาที  จะทำให้ไข่เค็มเป็นยางมะตูมค่ะ   ของเราจากรูปทิ้งไว้  ๑๕  นาทีนับจากเดือดค่ะ  จะสุกพอดี  




ลืมบอกไปค่ะ  ตอนที่แช่ไว้ในโหล  ให้เอาถุงพลาสติกใส่น้ำหรือกล่องอะไรใส่น้ำก็ได้ค่ะวางด้านบนอีกทีเพราะจะกันไม่ให้ไข่ลอยค่ะ  จะได้เค็มทั่วถึง



การทำไข่เค็มครั้งต่อไปสามารถเอาน้ำเก่ามาทำต่อได้เลยนะคะ  แต่ต้องใช้เวลามากกว่าเดิมค่ะ  หรือจะเพิ่มน้ำและเกลือลงไปอีกก็ได้ค่ะ




เมื่อกี้ไปเดิน  max value มาค่ะ  ไข่เค็มลูกเล็กมากๆๆ  ขาย  ห้าลูก  ๔๙  บาท   โหแพงเกิ๊นนนทำกินเองดีกว่าค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่