ไข่เนยเค็ม Salt Butter Egg เหตุเกิดจากความสงสัย เลยได้เมนูไข่เค็มแนวใหม่ หอมอร่อยมาก

เนื่องผมไปดูคลิปหนึ่งเขานำเนยไปหมักกับเนื้อแล้วมาย่างกินด้วยความที่ดูแล้วน่าอร่อย และมันเกิดความสงสัยขึ้นมาทันทีว่า ถ้าเอาเนยเค็มผสมกับเกลือ แล้วนำไปพอกไข่ใส่ไว้ในตู้เย็น 10 วันแล้วเอามากิน มันจะเป็นเหมือนไข่เค็มแล้วมีกลิ่นเนยด้วยไหมนะ เพราะเป็นคนชอบรับประทานไข่เค็มที่ไม่เค็มจัด แล้วก็เป็นคนชอบกินไข่ดาวทอดด้วยเนยด้วย เลยลองทำดู ผลที่ได้ก็คือ ได้ไข่เค็มในแบบที่ต้องการจริง ๆ เป็นไข่เค็มที่เค็มกำลังดี นำมาทอดเป็นไข่ดาวเค็มอร่อยมากกกกกกก มีกลิ่นหอมของเนย โดยที่ไม่ต้องใช้เนยทอด และที่สำคัญ เนยที่นำไปพอกตัวไข่ เก็บไว้ทำซ้ำได้อีกหลายรอบด้วยครับ


ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำส้มสายชู ใช้แช่ไข่พอท่วม
- เนยเค็มอุณภูมิห้อง 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด จากนั้นนำน้ำส้มสายชูมาแช่ไข่ทิ้งไว้ ถ้าใส่น้ำส้มสายชูท่วมไข่ก็แช่ไว้ 5 นาที ถ้าแช่น้ำส้มสายชูแค่ครึ่งหนึ่งของไข่ ก็แช่ด้านละ 5 นาทีจนรอบไข่ไก่ แล้วนำไข่ที่แช่น้ำส้มสายชูมาล้างด้วยน้ำสะอาด เปลือกไข่จะหลุดออกมา 1 ชั้น
2. นำเนยเค็มอุณภูมิห้อง ผสมกับเกลือ ผสมมให้เกลือละลายเล็กน้อย
3. ตัดพลาสติกถนอมอาหาร เพื่อนำมาใช้สำหรับห่อไข่ไก่ จากนั้นตักเนยใส่พลาสติกแล้วนำไข่ไก่ใส่ลงไป จากนั้นห่อให้เนยคลุมไข่ไก่ จากนั้นห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารอีก 1 ชั้น แล้วทำให้เนยคลุมตัวไข่หนาเท่า ๆ กัน
4. นำไข่ไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 8-10 วัน 
5. หลังจาก 8-10 วัน ให้นำออกมาจากตู้เย็น เอาเนยที่พอกไว้ออกแล้วล้างทำความสะอาดอีก 1 รอบ
6. นำไข่มาปรุงอาหารรับประทาน ได้ทั้งไข่ดาว หรือนำไปต้มก็ได้ครับ รสชาติก็จะอร่อยไปอีกแบบ
*เนยที่เอาออกมาสามารถเก็บไว้ทำครั้งต่อไปได้นะครับ 
**ความเค็มของไข่ไก่แต่ละฟองอาจจะแต่งต่างกันเล็กน้อยนะครับเนื่องจากไข่ไก่แต่ละฟองมีเปลือกที่แตกต่างกันครับ

คลิปเพื่อชมรายละเอียดเพิ่มเติมครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สามารถติดตามรับชมคลิปทำอาหารทั้งคาวและหวานเพิ่มเติมได้ที่ youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่