แบ่งปันสูตรโฮมเมดทาร์ตไข่แบบฮ่องกง


สวัสดีคะเพื่อนๆ มีสูตรโฮมเมดทาร์ตไข่แบบฮ่องกง มาฝากคะ ทำง่ายมากๆ อร่อยปลุกต่อมความสุขกันเลยทีเดียว
วัตถุดิบที่ใช้ก็แสนจะพื้นฐาน ไม่ยุ่งยาก หาได้จากในครัวบ้านเราทุกคนคะ ยิ้ม

สิ่งที่ต้องเตรียม แบ่งออกเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 ไส้คัสตาร์ดไข่


1. ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
2. น้ำร้อน 90 ML.
3. น้ำตาลทราย 35 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
5. นมข้นจืด 30 กรัม ...ถ้าไม่อยากชื้อนมข้นจืด ให้ต้มนมสดด้วยไฟปานกลาง แล้วต้มทิ้งไว้ให้น้ำระเหยครึ่งส่วนของจำนวนนมที่ต้ม ก็จะได้นมข้นจืดแล้ว
6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ คัสตาร์ดไข่
1 ละลายน้ำตาลและเกลือลงในน้ำร้อน คนๆ ให้ทุกอย่างละลาย ตั้งไว้ให้เย็นตัวลงแปล๊บนึง (น้ำเชื่อม)


2 ตีไข่ไก่เหมือนทำไข่เจียว ตีจนไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน แล้วตักแบ่งไข่ 1 ช้อนโต๊ะ แยกออกมาใส่ชามใบเล็กเอาไว้ พักไว้ก่อน


3 เติม น้ำเชื่อมที่เย็นลงแล้ว นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา ลงไปในชามไข่ไก่ คนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน
4 นำส่วนผสมทั้งหมดไปกรอง 1-2 ครั้งเพื่อไม่ให้มีฟอง แล้วจึงปิดฝาภาชนะด้วยพาสติกถนอมอาหาร พักไว้ในตู้เย็น


ส่วนที่ 2 แป้งทาร์ต


1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. เนยจืดอุณภูมิห้อง 50 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ที่ตีแล้ว จากส่วนที่ 1 ... 1 ช้อนโต๊ะ
6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม
-เนยสำหรับทาฟอร์ม

วิธีทำแป้งทาร์ต
1.ในชามผสมใบใหญ่พร้อมตะแกรงร่อนแป้ง ใส่ แป้งเค้ก เกลือ น้ำตาลไอซิ่ง ลงไปร่อนจนหมด
2. เติมเนยอุณหภูมิห้องลงไปในแป้ง ใช้มือคลุกๆเคล้าๆ ให้แป้งกับเนยพอเข้ากัน อย่าบีบมากจนเกินไปน๊ะ เพราะความร้อนในอุ้งมือของเราจะทำให้เนยละลายเกินไป เอาแค่พอแป้งกะเนยเข้ากัน
3. เติมไข่ไก่ที่แบ่งไว้ ตอนทำคัสตาร์ด ลงไปในแป้ง พร้อมกับ กลิ่นวานิลลา ใช้มือนวดแป้งจนทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งแห้งจนเกินไปเราก็เอามือทั้งสองมือประกบแป้งแล้วนวดๆ แป้งก็จะเนื้อเนียนขึ้น
4. ห่อด้วยพาสติกถนอมอาหาร แช่เย็นพักไว้ 30 นาที จะแช่ข้ามคืนก็ได้นะ  


ประกอบทุกอย่างเป็นทาร์ตไข่


1.เมื่อครบเวลาแล้วเอาแป้งทาร์ตมา กลิ้งเป็นแท่งยาวๆ ใช้มีดตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ เพื่อจะทำเป็นฟอร์ม
2. ทาฟอร์มด้วยเนยให้ทั่ว แป้งทาร์ตจะได้ไม่ติดฟอร์ม
3.เอาแป้งทาร์ตลงไปจัดในฟอร์ม ให้นิ้วกดๆ กระจายแป้งให้ทั่วฟอร์ม กดให้ความหนาเท่าๆกัน ยกเว้นตรงก้นฟอร์ม ควรให้แป้งบางหน่อย ใช้มีดตัดตกแต่งขอบฟอร์มด้านบน ให้สวยงาม  เพื่อนๆจะใช้ฟอร์มรูปร่างยังไงก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบ
4. เอาไส้คัสตาร์ดออกจากตู้เย็น คนๆ เบาๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง แล้วก็เทลงไปในฟอร์ม เทประมาณ 80% ก็พอ
5. เข้าเตาอบไฟบน-ล่าง ความร้อน 200 องศา นาน 15-20 นาที เพื่อนๆควรสังเกตุขนมเป็นระยะๆ น๊ะ เพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ถ้าระหว่างอบ ครีมคัสตาร์ดฟูขึ้นมากจนเกินไป เราก็สามารถลดความร้อนลงได้คะ หน้าทาร์ตจะได้สวยๆ
6.อีก 1 เคล็ดลับที่ทำให้รู้ว่า ครีมคัสตาร์ดสุกหรือยัง คือการเอาไม้จิ้มฟันลงไปจิ้มดูตรงกลาง ถ้าไม้จิ้มฟัน ตั้งตรง ไม่ล้ม แสดงว่าคัสตาร์ดสุกแล้วจ้า
7.ครบเวลาแล้วเอาออกจากเตา พักไว้สักครู่ ก็สามารถเอาขนมออกจากฟอร์มได้ อบเสร็จกินเลยจะอร่อยมากๆๆๆๆ ^__^ ♥


ดูวิธีการทำ  คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มีสูตรอาหารและขนมอร่อยๆ อีกมากมายที่นี่คะ https://www.facebook.com/kanokbachmann/

ขอให้สนุกสนานกับการทำขนมและทานให้อร่อยนะคะ  พาพันอวยพร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่