[สงสัย]ทำสปันจ์เค้ก อบแล้วขึ้นฟูดี แต่เนื้อตรงกลางแน่น ??

ผมใช้สูตรจากเว็บแม่สลิ่มครับ โดยผมลดทอนส่วนผสมเพื่อให้เป็น 1 ปอนด์

สูตรต้นฉบับ
Vanilla Sponge Cake (with SP)
-ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0  น้ำหนักรวมเปลือก 70-75 กรัม  อุณหภูมิห้อง)
-น้ำตาลทราย 80 กรัม
-เกลือ ¼ ช้อนชา
-น้ำ 35 กรัม
-นมข้นจืด 40 กรัม
-สารเสริม SP 15 กรัม
-แป้งเค้ก 100 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
-กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา


สูตรแปลง
-ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0 )
-น้ำตาลทราย 44.8 --> 45 กรัม
-เกลือ ¼ ช้อนชา
-น้ำ 19.6 --> 20 กรัม
-นมข้นจืด 22 กรัม
-สารเสริม SP 8 กรัม
-แป้งเค้ก 56 กรัม
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 44.8 --> 45 กรัม
-กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ปัญหาที่พบคือ
1. ตอนอบมักจะพบว่า มีฟองอากาศขนาดใหญ่เกิดขึ้นที่หน้าเค้ก ช่วงใกล้ๆกับตอนที่จะสลับจากไฟล่างเป็นไฟบน(ผมจะอบไฟล่างประมาณ 20 นาที)
2. เมื่ออบเสร็จ รอเค้กเย็น พลิกด้านก้นดู จะพบว่า มีรอยบุ๋มเข้าไป(เกือบจะตรงกันกับบริเวณที่มีฟองอากาศตอนอบ)
3. เนื้อขนมฟู สวยดี แต่เมื่อแบ่งชั้นออกมาแล้ว สังเกตว่า เนื้อขนมโดยเฉพาะโซนตรงกลาง จะแน่น กว่ารอบนอก

จากปัญหาหลัก 3 ข้อที่พบ ผมก็พยายามหาสาเหตุ และวิธีแก้ แต่ก็ยังไม่ทำให้เค้ก สมบูรณ์ 100% ได้สักที
เลยอยากจะขอคำแนะนำจากพี่ๆ เหล่ากูรูห้องก้นครัวครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่