แจกสูตรเครปโรลกล้วยหอมคาราเมล แป้งนุ่ม อร่อย ละมุนลิ้น
แป้งเครปวานิลลา (สูตรแป้งนุ่มละมุน)
1.ไข่ไก่ 400 กรัม ( เบอร์ 1 = 7 ฟอง)
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. วิปปิ้งครีม 150 กรัม
4. น้ำเปล่า 200 กรัม
5. นมสดรสจืด 350 กรัม
6. น้ำมันพืช 80 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
9. ผงฟู 1/ 2 ช้อนชา
10. แป้งเค้ก 200 กรัม (ร่อนแล้ว)
11. สีเหลืองไข่ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
》》นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอน ถ้าต้องสีแดงอมชมพูให้เติมสีผสมอาหาร นำไปทอดเลย หรือพักไว้ในตู้เย็นประมาน 1 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน
》》ตั้งไฟอ่อนๆ วางกระทะเทฟล่อนขนาด 24-26 cm รอให้กระทะร้อน ตักน้ำแป้งเครป 1 ทัพพี (1/3ถ้วยตวง) นำแป้งหยอดลงกลางกระทะ หมุนวนให้เต็มกระทะ เพื่อไม่ให้แป้งหนาหรือบางเกินไป ทิ้งไว้ประมาน 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งสุก สังเกต จะเห็นฟองอากาศปูดขึ้นมา ใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบๆ เสร็จแล้วคว่ำแป้งลงตระแกรง พักไว้ให้เย็น ทะยอยทอดจนแป้งหมดตามต้องการ
สูตรซอสคาราเมล
1. นมข้นหวาน 40 กรัม
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. วิปปิ้งครีม 130 กร้ม
4. เนยจืด 20 กรัม
5. น้ำตาลอ้อย 20 กรัม
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ **ใช้หม้อก้นหนา**
》》เติมน้ำตาลทรายลงกลางหม้อ ตั้งไฟต้มให้น้ำตาลละลายและเปลี่ยนสี ปิดไฟ เติมเนยคนให้เนยละลาย เติมน้ำตาลทรายแดง วิปปิ้งครีม เกลือ และนมข้นหวาน เปิดเตา กวนให้ส่วนผสมเข้ากันและเริ่มหนืด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น(แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน สำหรับราดตอนทานและสำหรับผสมวิปปิ้งครีม)
สูตรวิปปิ้งครีม
- วิปปิ้งครีมนอนแดรี่ 550 กรัม
(*ถ้าวิปปิ้งครีมแดรี่ เพิ่มน้ำตาล 55 กรัม)
***แบ่งวิปปิ้งครีม 200 กรัมผสมกับคาราเมล
วิธีทำ
》》นำส่วนผสมวิปปิ้งครีมไปตีจนตั้งยอด เติมคาราเมลลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ รอประกอบรูป
วิธีการประกอบเครป
》》แผ่แผ่นเครป วางแแผ่นเครปลงไป แล้วบีบวิปปิ้งครีมตรงกลาง เกลี่ยให้เรียบ ตามบีบวิปปิ้งครีมที่ผสมคาราเมล และเกลี่ยอีกครั้ง วางกล้วยลงไปตรงจุดเริ่มต้นแผ่นเครป แล้วพับเครปเก็บด้านข้างให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นม้วนเครปจากด้านที่มีกล้วย ยาวไปจนสุด ... ห่อด้วยใบตอง หรือ นำไปใส่ในแพ็กเกจจิ้งให้สวยงามตามใจชอบเลยครับ
เครปโรลกล้วยหอมคาราเมล ........... เด็ก เด็กต้องร้องว้าวววว
แป้งเครปวานิลลา (สูตรแป้งนุ่มละมุน)
1.ไข่ไก่ 400 กรัม ( เบอร์ 1 = 7 ฟอง)
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. วิปปิ้งครีม 150 กรัม
4. น้ำเปล่า 200 กรัม
5. นมสดรสจืด 350 กรัม
6. น้ำมันพืช 80 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
9. ผงฟู 1/ 2 ช้อนชา
10. แป้งเค้ก 200 กรัม (ร่อนแล้ว)
11. สีเหลืองไข่ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
》》นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอน ถ้าต้องสีแดงอมชมพูให้เติมสีผสมอาหาร นำไปทอดเลย หรือพักไว้ในตู้เย็นประมาน 1 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน
》》ตั้งไฟอ่อนๆ วางกระทะเทฟล่อนขนาด 24-26 cm รอให้กระทะร้อน ตักน้ำแป้งเครป 1 ทัพพี (1/3ถ้วยตวง) นำแป้งหยอดลงกลางกระทะ หมุนวนให้เต็มกระทะ เพื่อไม่ให้แป้งหนาหรือบางเกินไป ทิ้งไว้ประมาน 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งสุก สังเกต จะเห็นฟองอากาศปูดขึ้นมา ใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบๆ เสร็จแล้วคว่ำแป้งลงตระแกรง พักไว้ให้เย็น ทะยอยทอดจนแป้งหมดตามต้องการ
สูตรซอสคาราเมล
1. นมข้นหวาน 40 กรัม
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. วิปปิ้งครีม 130 กร้ม
4. เนยจืด 20 กรัม
5. น้ำตาลอ้อย 20 กรัม
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ **ใช้หม้อก้นหนา**
》》เติมน้ำตาลทรายลงกลางหม้อ ตั้งไฟต้มให้น้ำตาลละลายและเปลี่ยนสี ปิดไฟ เติมเนยคนให้เนยละลาย เติมน้ำตาลทรายแดง วิปปิ้งครีม เกลือ และนมข้นหวาน เปิดเตา กวนให้ส่วนผสมเข้ากันและเริ่มหนืด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น(แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน สำหรับราดตอนทานและสำหรับผสมวิปปิ้งครีม)
สูตรวิปปิ้งครีม
- วิปปิ้งครีมนอนแดรี่ 550 กรัม
(*ถ้าวิปปิ้งครีมแดรี่ เพิ่มน้ำตาล 55 กรัม)
***แบ่งวิปปิ้งครีม 200 กรัมผสมกับคาราเมล
วิธีทำ
》》นำส่วนผสมวิปปิ้งครีมไปตีจนตั้งยอด เติมคาราเมลลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ รอประกอบรูป
วิธีการประกอบเครป
》》แผ่แผ่นเครป วางแแผ่นเครปลงไป แล้วบีบวิปปิ้งครีมตรงกลาง เกลี่ยให้เรียบ ตามบีบวิปปิ้งครีมที่ผสมคาราเมล และเกลี่ยอีกครั้ง วางกล้วยลงไปตรงจุดเริ่มต้นแผ่นเครป แล้วพับเครปเก็บด้านข้างให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นม้วนเครปจากด้านที่มีกล้วย ยาวไปจนสุด ... ห่อด้วยใบตอง หรือ นำไปใส่ในแพ็กเกจจิ้งให้สวยงามตามใจชอบเลยครับ