Scones สโคนลูกเกด ทำง่ายมากๆ ใครทำก็อร่อย

จิบน้ำชายามบ่าย กับ Scones โฮมเมด สไตล์ผู้ดีอังกฤษกันค่ะ ^^


เจเอาวิธีทำ Scones สโคน หรือ สกอน มาฝากค่า

วิธีทำง่ายมากๆ ใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง ก็ได้สโคนแสนอร่อย
เสิร์ฟพร้อมน้ำชาร้อนๆ จะปาดเนย ทาแยม หรือทานเปล่าๆ ยังอร่อยเลย ไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันค่ะ


= ส่วนผสม =

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม (ใช้แป้งเค้กแทนได้)
- ผงฟู 1.5 ช้อนชา (1 + 1/2 ชช)
- เนยเค็ม 90 กรัม (ถ้าใช้เนยจืดให้เติมเกลือ 1/4 ช้อนชา)
- วิปครีม 55 กรัม (ถ้าไม่มี ใช้นมข้นจืดแทนได้)
- ไข่ไก่เบอร์ 0  1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- กลิ่นนมเนยครีม 1/2 ช้อนชา (หรือกลิ่นวนิลา)
- ลูกเกด หรือแครนเบอร์รี่ มากน้อยตามชอบ
 
และไข่ไก่ 1 ฟอง + นมจืด 2 ช้อนชา สำหรับทาหน้าขนม
 
ไฟ 180'C 20 นาที ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลม


วิธีทำแบบวีดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

1. เริ่มจากของแห้ง > นำแป้ง + ผงฟู + น้ำตาลทราย เทลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป ใช้ช้อน หรือที่สับเนย บี้รวมกับของแห้ง (เนยต้องเย็น ถ้าเนยละลาย สโคนจะแผ่บาน ไม่เป็นทรง)

2. นำวิปครีม + ไข่ + กลิ่น คนให้เข้ากัน แล้วทยอยเทลงบนของแห้ง
ใช้ช้อน หรือไม้พายคนให้เข้ากัน ใช้มือช่วยขยำเบาๆ ไม่ต้องนวด (ยิ่งนวดยิ่งแห้ง ยิ่งฝืดคอ)

3. ใส่ลูกเกด ขยำเบาๆ ให้เข้ากัน
ลูกเกด ถ้าแข็ง ให้แช่น้ำก่อน หรือถ้าแห้งแข็งมาก ให้แช่น้ำอุ่น 10 นาที บีบน้ำออก แล้วค่อยนำมาใช้
เปลี่ยนลูกเกดเป็นแครนเบอรี่ หรือธัญพืชอื่นๆ ตามชอบ

4. นำมาปั้นแบนๆ หนาประมาณ 1.5 - 2 ซม. แร๊พด้วยพลาสติก หรือกระดาษไข แล้วแช่ตู้เย็นชั้นธรรมดาครึ่งชั่วโมง

5. นำที่กดคุกกี้ มากดเป็นชิ้นๆ
ถ้าไม่มี ใช้มีดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือรูปทรงอะไรก็ได้ตามชอบ

6. นำไข่ ผสมกับวิปปิ้งครีม หรือนมข้นจืด ทาบางๆ บนหน้าขนม

7. อบไฟบนล่าง 180'C 20 นาที ไม่ต้องเปิดพัดลม

สโคนอยู่นอกตู้เย็นได้ 3 - 5 วันนะคะ แต่ถ้าแช่ตู้เย็น เก็บได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ พอตอนจะทาน ค่อยเอามาอุ่นในไมโครเวฟสักหนึ่งนาที
สโคนจะนิยมทานกับน้ำชายามบ่าย (แต่เจชอบกินกับกาแฟตอนเช้ามากกว่า) จะปาดเนย ทาแยม หรือราดน้ำผึ้งได้ตามชอบเลยจ้า

ขอบคุณที่รับชม ^_^

ติดตามเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ เพจ https://www.facebook.com/kitchenjaychannel
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่