วันนี้แค่เลมีสูตรการทำไข่เค็มดองเกลือ มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ แค่20วันก็สามารถนำมาต้มทานได้ สูตรนี้ไม่เค็มมาก ไข่แดงมันเยิ้ม ไปดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ
วัตถุดิบ⬇️
ไข่เป็ด 11 ฟอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น 300 กรัม
วิธีทำไข่เค็มดองเกลือ
1.นำไข่เป็ดที่เราซื้อมา ล้างทำความสะอาด ใช้ฟองน้ำถูเบาๆที่เปลือกไข่เป็ดค่ะ
2.เมื่อล้างเสร็จแล้ว นำไข่เป็ดมาผึ่งให้แห้ง
3.ต้มน้ำเกลือ แค่เลจะใช้น้ำเปล่า 1 ลิตร
4.ใส่เกลือป่นลงไป 300 กรัม
5.ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำเดือดเกลือป่นละลายจนหมด
6.หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา นำมาตั้งไว้ให้เย็น
7.นำไข่เป็ดมาเรียงใส่โหลที่เตรียมไว้
8.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่เป็ด ( น้ำเกลือต้องไม่มีความร้อนเลยนะคะ)
9.ปิดฝาดองไว้ 20 - 30 วัน เมื่อครบกำหนดเพื่อนๆ ก็สามารถนำออกมาต้มได้แล้วค่ะ
วิธีแบบคลิปวิดีโอค่ะ⬇️
ไข่เค็มดองน้ำเกลือ ไข่ขาวไม่เค็มมาก ไข่แดงมันเยิ้ม 20 วันได้กิน!
วัตถุดิบ⬇️
ไข่เป็ด 11 ฟอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น 300 กรัม
วิธีทำไข่เค็มดองเกลือ
1.นำไข่เป็ดที่เราซื้อมา ล้างทำความสะอาด ใช้ฟองน้ำถูเบาๆที่เปลือกไข่เป็ดค่ะ
2.เมื่อล้างเสร็จแล้ว นำไข่เป็ดมาผึ่งให้แห้ง
3.ต้มน้ำเกลือ แค่เลจะใช้น้ำเปล่า 1 ลิตร
4.ใส่เกลือป่นลงไป 300 กรัม
5.ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำเดือดเกลือป่นละลายจนหมด
6.หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา นำมาตั้งไว้ให้เย็น
7.นำไข่เป็ดมาเรียงใส่โหลที่เตรียมไว้
8.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่เป็ด ( น้ำเกลือต้องไม่มีความร้อนเลยนะคะ)
9.ปิดฝาดองไว้ 20 - 30 วัน เมื่อครบกำหนดเพื่อนๆ ก็สามารถนำออกมาต้มได้แล้วค่ะ
วิธีแบบคลิปวิดีโอค่ะ⬇️