ไข่เค็มดองน้ำเกลือ​ ไข่ขาวไม่เค็มมาก​ ไข่แดงมันเยิ้ม​ 20​ วันได้กิน!

วันนี้แค่เลมีสูตรการทำไข่เค็มดองเกลือ​ มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ​ แค่20วันก็สามารถนำมาต้มทานได้​ สูตรนี้ไม่เค็มมาก ไข่แดงมันเยิ้ม​ ไปดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ

วัตถุดิบ⬇️

ไข่เป็ด​ 11​ ฟอง
น้ำเปล่า​ 1​ ลิตร
เกลือป่น​ 300​ กรัม

                         วิธีทำไข่เค็มดองเกลือ

1.นำไข่เป็ดที่เราซื้อมา​ ล้างทำความสะอาด​ ใช้ฟองน้ำถูเบาๆที่เปลือกไข่เป็ดค่ะ

2.เมื่อล้างเสร็จแล้ว​ นำไข่เป็ดมาผึ่งให้แห้ง

3.ต้มน้ำเกลือ​ แค่เลจะใช้น้ำเปล่า​ 1​ ลิตร

4.ใส่เกลือป่นลงไป​ 300​ กรัม

5.ต้มไปเรื่อยๆ​ จนน้ำเดือดเกลือป่นละลายจนหมด

6.หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา​ นำมาตั้งไว้ให้เย็น​

7.นำไข่เป็ดมาเรียงใส่โหลที่เตรียมไว้

8.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่เป็ด​ ( น้ำเกลือต้องไม่มีความร้อนเลยนะคะ​)

9.ปิดฝาดองไว้​ 20​ -​ 30​ วัน​ เมื่อครบกำหนดเพื่อนๆ​ ก็สามารถนำออกมาต้มได้แล้วค่ะ

วิธีแบบคลิปวิดีโอค่ะ⬇️คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่