ช่วงนี้มะพร้าวถูก วันนี้ป้าเลยมีเมนูมะพร้าวๆมาฝากทุกท่านอีกเช่นเคย เมนูนี้คือ “เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย” ตัวซอสป้าทำทั้งแบบใบเตยและเป็นมะพร้าวอ่อน รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยถูกใจทุกท่านแน่นอน ทำกินก็ได้ทำขายก็ดีจ้า วันนี้ป้าใช้ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ วิปปิ้งครีมสูตรไม่หวาน ทานคู่กับชิฟฟอนและซอสเพลินๆ เลยจ้า
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน พิมพ์ฟอยด์วงรี เบอร์ 6002 ได้ประมาณ 15 ถ้วย
ส่วนของไข่แดง
1. ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 115 กรัม
4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
5. กะทิ 40 กรัม
6. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม
7. น้ำมะพร้าว 40 กรัม
8. กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมหรือกลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
ส่วนของไข่ขาว
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสมะพร้าว อ่อน
1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม
2.เนยสดเค็ม 15 กรัม
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม
4.น้ำมะพร้าว 60 ml
5.กะทิ 120 ml
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
8.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 100 ml
ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อนใบเตย
1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม
2.เนยสดเค็ม 15 กรัม
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม
4.น้ำใบเตย 80 ml
5.กะทิ 100 ml
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
8.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 100 ml
9.สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล
ส่วนผสมวิปปิ้งครีม
1 วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 500 กรัม
2.น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
3.กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ½ ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันรำข้าว กะทิ เกลือป่น และกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมลงไป ตีจนเข้ากันดี
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
4.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5.หยอดใส่พิมพ์ฟอยด์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 20-25 นาที อบเสร็จแล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
6.เทกะทิ+น้ำใบเตย+เกลือป่น+น้ำตาลทราย+แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ลงไปในหม้อ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ถ้าอยากให้สีเข้มสวยขึ้นสามารถเติมสีเขียวแอปเปิ้ลลงไปได้เล็กน้อยค่ะ เปิดเตากวนด้วยไฟอ่อนจนซอสเริ่มข้น
7.พอซอสเดือดขันขึ้นแล้ว จากนั้นเทวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ วิปครีมสูตรไม่หวาน(วิปปิ้งครีมจะทำให้ซอสอร่อยเข้มข้นขึ้นและทำให้ซอสไม่เสียง่ายค่ะ) ลงไปในหม้อ กวนต่อจนเข้ากัน
8.จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป กวนต่ออีก 1 นาทีแล้วก็ดับเตาได้ค่ะ ใส่เนยลงไป คนจนเข้ากัน แล้วเทใส่ชามปิดฝาหรือห่อพลาสติก พักให้เย็นสนิท
9.พอเค้กเย็นแล้ว ตีวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอกับไอซิ่งเพิ่มความหอมด้วยกลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ตีจนตั้งยอดแข็ง ป้าแบ่งวิปครีมเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นสีขาว อีกส่วนป้าผสมสีเขียวแอปเปิลลงไปค่ะ
10.บีบ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ รอบๆขอบถ้วย ด้วยหัวบีบเบอร์ 32
11.ราดด้วยซอสมะพร้าวอ่อนหรือซอสใบเตยมะพร้าวอ่อน
เสร็จแล้วจ้าาา ไส้ทะลักไหลเป็นลาวาเลยทีเดียว
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
[SR] วันนี้ป้าทำ “เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย” ตัวซอสป้าทำทั้งแบบใบเตยและเป็นมะพร้าวอ่อน สูตรนี้อร่อยถูกใจป้ามากๆ ลองทำกันนะคะ
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน พิมพ์ฟอยด์วงรี เบอร์ 6002 ได้ประมาณ 15 ถ้วย
ส่วนของไข่แดง
1. ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 115 กรัม
4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
5. กะทิ 40 กรัม
6. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม
7. น้ำมะพร้าว 40 กรัม
8. กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมหรือกลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
ส่วนของไข่ขาว
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสมะพร้าว อ่อน
1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม
2.เนยสดเค็ม 15 กรัม
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม
4.น้ำมะพร้าว 60 ml
5.กะทิ 120 ml
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
8.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 100 ml
ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อนใบเตย
1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม
2.เนยสดเค็ม 15 กรัม
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม
4.น้ำใบเตย 80 ml
5.กะทิ 100 ml
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
8.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 100 ml
9.สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล
ส่วนผสมวิปปิ้งครีม
1 วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 500 กรัม
2.น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
3.กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ½ ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันรำข้าว กะทิ เกลือป่น และกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมลงไป ตีจนเข้ากันดี
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
4.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5.หยอดใส่พิมพ์ฟอยด์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 20-25 นาที อบเสร็จแล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
6.เทกะทิ+น้ำใบเตย+เกลือป่น+น้ำตาลทราย+แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ลงไปในหม้อ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ถ้าอยากให้สีเข้มสวยขึ้นสามารถเติมสีเขียวแอปเปิ้ลลงไปได้เล็กน้อยค่ะ เปิดเตากวนด้วยไฟอ่อนจนซอสเริ่มข้น
7.พอซอสเดือดขันขึ้นแล้ว จากนั้นเทวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ วิปครีมสูตรไม่หวาน(วิปปิ้งครีมจะทำให้ซอสอร่อยเข้มข้นขึ้นและทำให้ซอสไม่เสียง่ายค่ะ) ลงไปในหม้อ กวนต่อจนเข้ากัน
8.จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป กวนต่ออีก 1 นาทีแล้วก็ดับเตาได้ค่ะ ใส่เนยลงไป คนจนเข้ากัน แล้วเทใส่ชามปิดฝาหรือห่อพลาสติก พักให้เย็นสนิท
9.พอเค้กเย็นแล้ว ตีวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอกับไอซิ่งเพิ่มความหอมด้วยกลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ตีจนตั้งยอดแข็ง ป้าแบ่งวิปครีมเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นสีขาว อีกส่วนป้าผสมสีเขียวแอปเปิลลงไปค่ะ
10.บีบ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ รอบๆขอบถ้วย ด้วยหัวบีบเบอร์ 32
11.ราดด้วยซอสมะพร้าวอ่อนหรือซอสใบเตยมะพร้าวอ่อน
เสร็จแล้วจ้าาา ไส้ทะลักไหลเป็นลาวาเลยทีเดียว
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้