.
.
ซอสหมาล่า สูตรตามใจฉันของเรา
จะปรุงผสม...
หอยนางรม ซอสถั่วเหลือง
ผงปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว แป้งข้าวโพด
ผงพริกหมาล่า และผงพะโล้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีการทำของเรา
นำทุกอย่าง
มาผสมคนให้เข้ากันก่อนในกระทะ
(ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
แล้วค่อยเปิดไฟ อุ่นและคนตลอด
นำแป้งข้าวโพด ละลายในน้ำเปล่า
รอจนซอสเดือด
ก็ใส่แป้งที่เราละลายน้ำลงไปค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อหมูส่วนที่ชอบ
(เราใช้เป็นเนื้อแดงส่วนหัวไหล่ กับสามชั้นค่ะ)
- กึ๋นไก่
- ผักต่างๆตามชอบ
- ซอสหมาล่า
.
.
.
.
วิธีทำ
เราจะแบ่งซอสหมาล่าที่เราทำส่วนหนึ่ง
มาหมักกับเนื้อหมูและกึ๋นไก่ค่ะ
** สำหรับกึ๋นไก่
เราแอบผสมกระเทียม พริกไทย
และเม็ดผักชีด้วยนิดนึงค่ะ
เราหมักแช่เย็นไว้แต่เช้า (ก่อนไปทำงาน)
พอช่วงเย็นเลิกงานกลับบ้านมา
เราก็นำมาเสียบไม้และย่างค่ะ
.
.
.
.
นำทุกอย่างมาเสียบไม้ค่ะ
.
.
.
.
ย่างทุกอย่างจนกว่าจะสุก
ก่อนนำขึ้นจากเตา
เราจะทาด้วยซอส
จากนั้นปิ้งพลิกกลับไปมาอีกสักนิดหน่อย
แล้วนำใส่จานเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
❤️💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️💚
เสียดายที่ทำซอสน้อยไปหน่อย
ในส่วนของผัก ก็เลยทาซอสได้ไม่ทั่วถึง
คนที่บ้านของเราชอบเมนูจากหมาล่ามาก
เขาชอบกลิ่นหอมๆของหมาล่า
แต่กลับไม่ชอบ ถ้ารสชาติมันเข้มข้นเกินไป
การทำเองเลยถูกใจมากกว่าค่ะ
ถ้าอยากได้เข้มข้นขึ้นอีก
ก็นำพริกหมาล่ามาโรยเพิ่มต่างหาก
เนื้อสัตว์ ก็ใช้ตามที่มีในตู้เย็น
ส่วนผัก ก็ตามชอบเช่นกัน
บางส่วนก็ใช้ของที่มีอยู่แล้ว
ยกเว้นกระเจี๊ยบเขียว
และเห็ดที่ซื้อเพิ่มมาในครั้งนี้ค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
ใกล้เทศกาลหยุดยาวอีกแล้ว
เมนูปิ้งย่างถือว่าเป็นอีกเมนูนึง
ที่หลายคนชอบนะคะ
รวมถึงบ้านเราด้วยค่ะ 😊🥰
... ปิ้งย่างหมาล่า ฉบับตามใจฉัน อร่อยกันยามเย็นค่ะ 🧡💛💚