วันนี้ป้ามีเมนูโดนัทอร่อยๆ เนื้อนุ่มฟู เคี้ยวหนึบหนับ คงความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ๆ มาทำกันค่ะ เป็นสูตรโดนัทเนื้อนุ่ม ตกแต่งด้วยน้ำตาลโดนัท และผงกลิ่นต่างๆ ป้าตั้งใจให้เป็นไอเดียในการสร้างอาชีพกันอีกด้วย มาดูสูตรพร้อมวิธีทำกันค่ะ ทำง่ายไม่ยากเลย
ส่วนผสมโดนัท
ส่วนผสมสำหรับ 25 ชิ้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) 600 กรัม
2. ผงฟูกำลังสอง ตรา ยู-88 (U-88) / Baking Powder 1+1/2 ชช.
3. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง
4. ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) 11 กรัม
5. เนยสด 75 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
7. นมจืด 300 ml
8. น้ำตาลทราย 80 กรัม
9. เกลือป่น ½ ชช.
ส่วนผสมโรยหน้าโดนัท
1. น้ำตาลโดนัท ตราดาว
2. ผงโกโก้
3. ผงเผือก
4. ผงชาเขียว
5. ผงมันม่วง
6. ผงสตรอว์เบอรี่
7. ผงข้าวโพด
8. ผงบีทรูท
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) ลงไปในชามผสม
2.ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงฟูกำลังสอง ตรา ยู-88 (U-88) เกลือป่น ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) ไข่ไก่ นมจืด กลิ่นวานิลา ลงไปในโถผสม ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
3.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ
4.แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน ผสมสีตามชอบ รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ชม. (ใช้พลาสติกแรปคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
5.พอแป้งขึ้นฟู ให้แบ่งแป้งชั่ง น้ำหนักให้ได้ก้อนละ 50-55 กรัม คลึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ)
6. พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู 80 %
7.จากนั้นเจาะรูตรงกลาง แล้วพักไว้ 10-15 นาที
8.แป้งขึ้นฟูแล้วจ้า ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้น (ป้าทอดข้างละประมาณ 1.30 นาทีค่ะ)
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
โรยน้ำตาลโดนัท ตราดาว ผงโกโก้ และผงรสต่างๆตามชอบ
น่าทานมากๆ อยากให้ทุกคนได้ลองทำตามเมนูนี้ รับรองอร่อยฟินสุดๆจ้า
โดนัทนุ่มมาก
[SR] วันนี้ป้ามีเมนูโดนัทอร่อยๆ เนื้อนุ่มฟู เคี้ยวหนึบหนับ คงความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ๆ มาทำกันค่ะ เป็นสูตรโดนัทเนื้อนุ่ม
ส่วนผสมโดนัท
ส่วนผสมสำหรับ 25 ชิ้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) 600 กรัม
2. ผงฟูกำลังสอง ตรา ยู-88 (U-88) / Baking Powder 1+1/2 ชช.
3. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง
4. ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) 11 กรัม
5. เนยสด 75 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
7. นมจืด 300 ml
8. น้ำตาลทราย 80 กรัม
9. เกลือป่น ½ ชช.
ส่วนผสมโรยหน้าโดนัท
1. น้ำตาลโดนัท ตราดาว
2. ผงโกโก้
3. ผงเผือก
4. ผงชาเขียว
5. ผงมันม่วง
6. ผงสตรอว์เบอรี่
7. ผงข้าวโพด
8. ผงบีทรูท
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) ลงไปในชามผสม
2.ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงฟูกำลังสอง ตรา ยู-88 (U-88) เกลือป่น ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) ไข่ไก่ นมจืด กลิ่นวานิลา ลงไปในโถผสม ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
3.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ
4.แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วน ผสมสีตามชอบ รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ชม. (ใช้พลาสติกแรปคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
5.พอแป้งขึ้นฟู ให้แบ่งแป้งชั่ง น้ำหนักให้ได้ก้อนละ 50-55 กรัม คลึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ)
6. พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู 80 %
7.จากนั้นเจาะรูตรงกลาง แล้วพักไว้ 10-15 นาที
8.แป้งขึ้นฟูแล้วจ้า ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้น (ป้าทอดข้างละประมาณ 1.30 นาทีค่ะ)
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
โรยน้ำตาลโดนัท ตราดาว ผงโกโก้ และผงรสต่างๆตามชอบ
น่าทานมากๆ อยากให้ทุกคนได้ลองทำตามเมนูนี้ รับรองอร่อยฟินสุดๆจ้า
โดนัทนุ่มมาก
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้