ขนมไทยทำง่ายได้ประโยชน์จากถั่วและงา
ปกติเป็นคนชอบขนมที่ทำจากพวกถั่วอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นขนมแบบทอด
วันนี้มาลองทำแบบอบกันดู
ส่วนผสม
📌แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
📌น้ำตาลสูตรแคลอรี่ครึ่งเดียว 1/2 ชต.
📌เกลือเล็กน้อย (ปลายช้อน)
📌นมจืด 200 กรัม
📌น้ำมันคาโนร่า 1 ชต.
📌ถั่วแดงกวน 300 กรัม
📌งาขาวงาดำ (ไม่ต้องคั่ว)
เริ่มต้นผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ เตรียมไว้ จากนั้นนำนมไปอุ่นให้ร้อนแล้วผสมกับน้ำมัน
แล้วเทนมที่ผสมแล้วในของแห้งที่ผสมไว้ โดยแบ่งเททีละครึ่ง
คนส่วนผสมให้เขากันให้พอหายร้อน จึงเริ่มนวดแป้ง นวดแป้งจนไม่ติดมือ ใช้เวลาไม่นานไม่ถึง 10 นาที หากแป้งเหนียวมากให้โรยแป้งเพิ่มลงไปนิดหน่อย นวดจนได้แป้งเนียนๆแล้วพักไว้
นำถั่วแดงกวนมาปั่นเป็นลูก ลูกละ 30 กรัม ทั้งหมด 10 ลูก
จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ แบ่งออกมา 40 กรัม ทำแป้งเป็นแผ่นกลมแล้วห่อกับไส้ถั่ว
ห่อแป้งจนมิดไส้ ให้ระวังห่อให้ดี เพราะตอนอบไส้อาจจะแตกได้
นำแป้งที่ห่อไว้ไปไปคลุกกับงา
นำขนมที่คลุกงาแล้วมากดเบาๆให้แบบเล็กน้อยและบีบๆด้านข้างขนมเพื่อให้งาติดอยู่
เรียบร้อยแล้ว ได้ทั้งหมด 10 ลูก
นำไปอบได้ ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เวลา 25 นาที พอได้ 20 นาทีให้กลับได้ หากต้องการให้เหลืองสามารถเพิ่มเวลาเป็น 30 นาทีได้
เสร็จเรียบร้อยแล้ว ลูกอาจใหญ่ไปหน่อย
ลูกเดียวจุกๆ 😁
[ชวนทำ] ขนมงาอบไส้ถั่วแดง
ปกติเป็นคนชอบขนมที่ทำจากพวกถั่วอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นขนมแบบทอด
วันนี้มาลองทำแบบอบกันดู
ส่วนผสม
📌แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
📌น้ำตาลสูตรแคลอรี่ครึ่งเดียว 1/2 ชต.
📌เกลือเล็กน้อย (ปลายช้อน)
📌นมจืด 200 กรัม
📌น้ำมันคาโนร่า 1 ชต.
📌ถั่วแดงกวน 300 กรัม
📌งาขาวงาดำ (ไม่ต้องคั่ว)
เริ่มต้นผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ เตรียมไว้ จากนั้นนำนมไปอุ่นให้ร้อนแล้วผสมกับน้ำมัน
แล้วเทนมที่ผสมแล้วในของแห้งที่ผสมไว้ โดยแบ่งเททีละครึ่ง
คนส่วนผสมให้เขากันให้พอหายร้อน จึงเริ่มนวดแป้ง นวดแป้งจนไม่ติดมือ ใช้เวลาไม่นานไม่ถึง 10 นาที หากแป้งเหนียวมากให้โรยแป้งเพิ่มลงไปนิดหน่อย นวดจนได้แป้งเนียนๆแล้วพักไว้
นำถั่วแดงกวนมาปั่นเป็นลูก ลูกละ 30 กรัม ทั้งหมด 10 ลูก
จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ แบ่งออกมา 40 กรัม ทำแป้งเป็นแผ่นกลมแล้วห่อกับไส้ถั่ว
ห่อแป้งจนมิดไส้ ให้ระวังห่อให้ดี เพราะตอนอบไส้อาจจะแตกได้
นำแป้งที่ห่อไว้ไปไปคลุกกับงา
นำขนมที่คลุกงาแล้วมากดเบาๆให้แบบเล็กน้อยและบีบๆด้านข้างขนมเพื่อให้งาติดอยู่
เรียบร้อยแล้ว ได้ทั้งหมด 10 ลูก
นำไปอบได้ ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เวลา 25 นาที พอได้ 20 นาทีให้กลับได้ หากต้องการให้เหลืองสามารถเพิ่มเวลาเป็น 30 นาทีได้
เสร็จเรียบร้อยแล้ว ลูกอาจใหญ่ไปหน่อย
ลูกเดียวจุกๆ 😁