ขนมเปี๊ยะ(ใหญ่)ไส้ถั่วไข่เค็ม l ครัวป้ามารายห์
สูตรครัวการอาชีพ จากวังไกลกังวล
ป้าปรับสูตรบ้างเล็กน้อยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 10 ลูก
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลี (แป้งซาลาเปา หรือแป้งบัวแดงนะคะ)500 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 175 กรัม
3.น้ำ 150 กรัม
4.น้ำตาลทราย125 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.แบะแซ 20 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลี 300กรัม
2.น้ำมันพืช 125 กรัม
ไส้
1.ไส้ถั่วกวน 2000 กรัม
2.ไข่แดงเค็ม 20 ฟอง
น้ำหนักแป้งกับไส้ต่อ 1 ลูก
ชั่งแป้งชั้นนอกก้อนละ 100 กรัม
แป้งชั้นใน 40 กรัม
ไส้ถั่ว 200 กรัม
ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง
ลิ้งการทำไส้ถั่ว เข้าไปอ่านกระทู้ลูกชุบได้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/36791318
ดูวิธีการทำไส้ถั่วกวน ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้นะคะ
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งชั้นนอกก่อนค่ะ ผสมน้ำตาล+น้ำ+น้ำมันพืช+ไข่ไก่ +แบะแซ
คนพอเข้ากัน
2.เทแป้งลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่ผสมไว้ลงไป ตีหรือนวดแป้งจนเนื้อเนียน
ลักษณะแป้งจะขึงเป็นฟิล์มได้ จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
3.ทำแป้งชั้นในต่อค่ะ ผสมน้ำมันพืชกับแป้ง นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
4.แบ่งแป้งชั้นนอก-ชั้นใน ให้ได้อย่างละ 10 ก้อน(ป้าทำให้ดูครึ่งนึงก่อนค่ะ)
จากนั้นรวบแป้ง คลึงเป็นลูกกลมๆ จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
5.รีดแป้งชั้นนอก วางแป้งชั้นในลงไป ห่อแป้งชั้นนอก-ชั้นในเข้าด้วยกัน พักแป้งไว้อีก 10 นาที
6.นำไข่แดงเค็มไปอบ อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 5 นาที
7.เตรียมไส้ถั่วชั่งไว้และปั้นเป็นลูกๆ น้ำหนักประมาณ 200 กรัม ใส่ไข่แดงเค็มลงไปแล้วห่อด้วยกัน
8.นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นแล้วพับเป็น 3 ทบ แล้วรีด อีก 1 รอบ แล้วก็พับ 3 ทบอีกครั้ง จากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที
9.จากนั้นนำมารีดให้เป็นแผ่น วางไส้ลงไป ห่อให้แน่น
10.เอาด้านบนหรือหน้าที่เรียบคว่ำลงไป เอากระดาษรองด้านบนไว้
แล้วเอาฝ่ามือ หรือจะใช้ถาดกดลงไปก็ได้ พลิกกลับด้าน แต่งและจัดทรงให้สวยงาม วางไว้ในถาดอบ
10.เตรียมสีแดง แล้วเอากระดาษทิชชู
รองประมาณ 2-3 แผ่น(ของป้าน่าจะเกิน555) จากนั้นปั๊มลายลงไป พักให้สีแห้ง
11.พอสีแห้งแล้วก็พลิกกลับด้าน นำไปอบอุณหภูมิ 200 ํ C
เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟบนล่าง
12.พักให้อุ่นลง พลิกกลับด้าน พออุ่นแล้วก็ทาไข่แดงลงไปให้ทั่ว
13.นำไปอบอุณหภูมิ 200 ํ C
เป็นเวลา 10-15 นาที ไฟบนล่าง
14.ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน
พอขนมเปี๊ยะเย็นก็นำไปอบทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ
ผ่าออกจากน่าตาทรมานใจอีกแล้ว รีบคว้าใส่ปากซิคะ รออะไร 555+
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำ"เปี๊ยะ(ใหญ่)ไส้ถั่วไข่เค็ม" ออกมาน่าตาดีมาก อร่อยด้วย งานนี้ไม่กลัวอ้วน น.น.จะเพิ่มเท่าไหร่ก็ยอม
สูตรครัวการอาชีพ จากวังไกลกังวล
ป้าปรับสูตรบ้างเล็กน้อยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 10 ลูก
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลี (แป้งซาลาเปา หรือแป้งบัวแดงนะคะ)500 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 175 กรัม
3.น้ำ 150 กรัม
4.น้ำตาลทราย125 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.แบะแซ 20 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลี 300กรัม
2.น้ำมันพืช 125 กรัม
ไส้
1.ไส้ถั่วกวน 2000 กรัม
2.ไข่แดงเค็ม 20 ฟอง
น้ำหนักแป้งกับไส้ต่อ 1 ลูก
ชั่งแป้งชั้นนอกก้อนละ 100 กรัม
แป้งชั้นใน 40 กรัม
ไส้ถั่ว 200 กรัม
ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง
ลิ้งการทำไส้ถั่ว เข้าไปอ่านกระทู้ลูกชุบได้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/36791318
ดูวิธีการทำไส้ถั่วกวน ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้นะคะ
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งชั้นนอกก่อนค่ะ ผสมน้ำตาล+น้ำ+น้ำมันพืช+ไข่ไก่ +แบะแซ
คนพอเข้ากัน
2.เทแป้งลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่ผสมไว้ลงไป ตีหรือนวดแป้งจนเนื้อเนียน
ลักษณะแป้งจะขึงเป็นฟิล์มได้ จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
3.ทำแป้งชั้นในต่อค่ะ ผสมน้ำมันพืชกับแป้ง นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
4.แบ่งแป้งชั้นนอก-ชั้นใน ให้ได้อย่างละ 10 ก้อน(ป้าทำให้ดูครึ่งนึงก่อนค่ะ)
จากนั้นรวบแป้ง คลึงเป็นลูกกลมๆ จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที (เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
5.รีดแป้งชั้นนอก วางแป้งชั้นในลงไป ห่อแป้งชั้นนอก-ชั้นในเข้าด้วยกัน พักแป้งไว้อีก 10 นาที
6.นำไข่แดงเค็มไปอบ อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 5 นาที
7.เตรียมไส้ถั่วชั่งไว้และปั้นเป็นลูกๆ น้ำหนักประมาณ 200 กรัม ใส่ไข่แดงเค็มลงไปแล้วห่อด้วยกัน
8.นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นแล้วพับเป็น 3 ทบ แล้วรีด อีก 1 รอบ แล้วก็พับ 3 ทบอีกครั้ง จากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที
9.จากนั้นนำมารีดให้เป็นแผ่น วางไส้ลงไป ห่อให้แน่น
10.เอาด้านบนหรือหน้าที่เรียบคว่ำลงไป เอากระดาษรองด้านบนไว้
แล้วเอาฝ่ามือ หรือจะใช้ถาดกดลงไปก็ได้ พลิกกลับด้าน แต่งและจัดทรงให้สวยงาม วางไว้ในถาดอบ
10.เตรียมสีแดง แล้วเอากระดาษทิชชู
รองประมาณ 2-3 แผ่น(ของป้าน่าจะเกิน555) จากนั้นปั๊มลายลงไป พักให้สีแห้ง
11.พอสีแห้งแล้วก็พลิกกลับด้าน นำไปอบอุณหภูมิ 200 ํ C
เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟบนล่าง
12.พักให้อุ่นลง พลิกกลับด้าน พออุ่นแล้วก็ทาไข่แดงลงไปให้ทั่ว
13.นำไปอบอุณหภูมิ 200 ํ C
เป็นเวลา 10-15 นาที ไฟบนล่าง
14.ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน
พอขนมเปี๊ยะเย็นก็นำไปอบทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ
ผ่าออกจากน่าตาทรมานใจอีกแล้ว รีบคว้าใส่ปากซิคะ รออะไร 555+
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/