ฮวกก้วย (发粿)
มาทำ”ฮวกก้วย” ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้กันค่ะ ฮวกก้วยเป็นขนมมงคลหาทานยาก
คำว่า “ฮวก” งอกงาม เพิ่มพูน ความหมายคือ ขนมแห่งความเจริญรุ่งเรือง ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า หมักด้วยยีสต์ และน้ำเชื่อม เมื่อนึ่งสุกแล้ว
เนื้อในของตัวขนมจะขึ้นเป็นชั้นๆ สวยงามเหมือนรังผึ้ง มีความหอมหวานอ่อนๆ
ฮวกก้วย ส่วนผสมมีสองส่วน
ส่วนผสมที่ 1 (ทำน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำ ใส่น้ำตาล จนน้ำตาลละลาย) พักพออุ่น
น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
น้ำ 340 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
น้ำ 280 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา (ผสมน้ำอุ่น 1.5 ช้อนชา)
วิธีทำ
- เทแป้งข้าวเจ้า และยีสต์ลงในอ่างผสม- ค่อยๆใส่น้ำ คนให้เข้ากัน
- จากนั้นค่อยๆใส่น้ำเชื่อม คนให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน
- ปิดฝา หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที (สามารถหมักทิ้งไว้ได้นานหลายชั่วโมง)
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว หน้าแป้งจะมีฟองอากาศเป็นรูพรุนเล็กๆเต็มไปหมด ซึ่งเกิดจากการทำงานของยีสต์นั่นเอง
- ใช้ตะกร้อมือคนให้เนื้อแป้งเข้ากันอีกครั้ง ทาน้ำมันบางๆให้ทั่วแม่พิมพ์ จากนั้นเทแป้งใส่แม่พิมพ์ทรงกลม เคาะเบาๆ ก่อนนำลงนึ่งในลังถึง
- ตั้งซึ้งใส่น้ำปริมาณเกือบครึ่ง ใช้ไฟกลาง รอน้ำเดือด นำขนมลงนึ่ง 30-35 นาที
- เมื่อได้เวลา รีบนำขนมออกจากซึ้ง รอเย็นตัวดี เคาะออกจากแบบ พักบนตะแกรงกันก้นขนมเปียก
- ลองผ่าครึ่งดู จะเห็นเนื้อในเป็นชั้นๆเหมือนรังผึ้ง สวยงามและน่ารับประทานมาก
ฮวกก้วย (发粿) ขนมมงคลหาทานยาก ต้อนรับตรุษจีน
คำว่า “ฮวก” งอกงาม เพิ่มพูน ความหมายคือ ขนมแห่งความเจริญรุ่งเรือง ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า หมักด้วยยีสต์ และน้ำเชื่อม เมื่อนึ่งสุกแล้ว
เนื้อในของตัวขนมจะขึ้นเป็นชั้นๆ สวยงามเหมือนรังผึ้ง มีความหอมหวานอ่อนๆ
ฮวกก้วย ส่วนผสมมีสองส่วน
ส่วนผสมที่ 1 (ทำน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำ ใส่น้ำตาล จนน้ำตาลละลาย) พักพออุ่น
น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
น้ำ 340 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
น้ำ 280 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา (ผสมน้ำอุ่น 1.5 ช้อนชา)
วิธีทำ
- เทแป้งข้าวเจ้า และยีสต์ลงในอ่างผสม- ค่อยๆใส่น้ำ คนให้เข้ากัน
- จากนั้นค่อยๆใส่น้ำเชื่อม คนให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน
- ปิดฝา หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที (สามารถหมักทิ้งไว้ได้นานหลายชั่วโมง)
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว หน้าแป้งจะมีฟองอากาศเป็นรูพรุนเล็กๆเต็มไปหมด ซึ่งเกิดจากการทำงานของยีสต์นั่นเอง
- ใช้ตะกร้อมือคนให้เนื้อแป้งเข้ากันอีกครั้ง ทาน้ำมันบางๆให้ทั่วแม่พิมพ์ จากนั้นเทแป้งใส่แม่พิมพ์ทรงกลม เคาะเบาๆ ก่อนนำลงนึ่งในลังถึง
- ตั้งซึ้งใส่น้ำปริมาณเกือบครึ่ง ใช้ไฟกลาง รอน้ำเดือด นำขนมลงนึ่ง 30-35 นาที
- เมื่อได้เวลา รีบนำขนมออกจากซึ้ง รอเย็นตัวดี เคาะออกจากแบบ พักบนตะแกรงกันก้นขนมเปียก
- ลองผ่าครึ่งดู จะเห็นเนื้อในเป็นชั้นๆเหมือนรังผึ้ง สวยงามและน่ารับประทานมาก