สืบทอดสูตรมาจากหวั่วกง(ตา) ของเรา ผู้ซึ่งเคยทำงานในร้านอาหารจีนก่อนมาเปิดร้านค้าขายส่วนตัว
ส่วนผสมไม่เยอะและวิธีทำไม่ยาก เพียงแต่ว่าเราไม่ได้ชั่งตวงแน่นอน

วิธีทำเผือกทอด
1. เผือกหอม 1 หัว ขูดเผือกเป็นเส้นยาวประมาณ 5 ซม.
2. เนื้อหมูติดมัน เลือกส่วนตามชอบ 300 กรัม
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กยาว หมักเกลือ น้ำตาล พริกไทย เหล้าจีน #เคล็ดลับ น้ำขิง (ขูดขิงแล้วบีบคั้นเอาแต่น้ำ)
ปล.ใส่น้ำขิงจะช่วยดับกลิ่นคาวแล้วช่วยให้กลิ่นหอมเฉพาะ
3. เห็ดหอม 5-6 ดอก แช่แห้งในน้ำให้นุ่มแล้วหั่นเป็นเส้นยาว
เตรียมแป้งสาลี (สมัยก่อนนู้นนนเรียกว่าแป้งหมี่)
อย่างที่บอกข้างต้น เราใช้การกะเอาเอง ประมาณ 2 ถ้วย
ผสมน้ำทีละนิดให้หนืดๆ เผื่อเวลาผสมเครื่องทุกอย่างลงไปจะมีน้ำเพิ่มอีก
เทเครื่องทุกอย่างลงไปกวนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน หรี่ไฟ ค่อยๆหยอดเป็นก้อนๆ
ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
ปล. อาจจะใช้แป้งเทมปุระหรือแป้งทอดกรอบผสมแล้วแต่ชอบ
บางครั้งเราผสมแป้งข้าวเจ้าไปนิดหน่อยเพื่อให้แป้งกรอบขึ้น
#เคล็ดลับผสมน้ำเย็นช่วยให้กรอบขึ้น แต่สูตรนี้กรอบนอกนุ่มในนะคะ
ถ้าทอดทิ้งไว้ก็จะนุ่ม ต้องเอาไปอุ่นทอดใหม่อีกครั้งหรือเข้าเตาโทสเตอร์
ที่บ้านไม่มีน้ำจิ้ม ถ้าอยากได้น้ำจิ้มแนะนำน้ำจิ้มแบบเต้าหู้ทอด เป็นน้ำเชื่อมเหนียวๆใส่ถั่วป่นพริกตำและผักชี

สูตรหมักหมูหรือไก่ หอม อร่อย
1. เนื้อหมูหรือไก่ 1 กก.
2. เกลือ 2 ชต.
3. พริกไทย 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 5 ชต.
5. ผงพะโล้ 1 ชต.
6. ขิง 100 กรัม ตำให้แหลกคั้นเอาแต่น้ำมาหมัก
ขยำให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม.
แล้วเอามาย่างหรือทอดก็ได้
**ในรูปทำจำนวนน้อย หมักปีกไก่ผสมกับเนื้อหมูที่เหลือในตู้เย็น
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 เผือกทอด กรอบนอก นุ่มในและสูตรหมักหมู/ไก่ทอด😸❤️
ส่วนผสมไม่เยอะและวิธีทำไม่ยาก เพียงแต่ว่าเราไม่ได้ชั่งตวงแน่นอน
วิธีทำเผือกทอด
1. เผือกหอม 1 หัว ขูดเผือกเป็นเส้นยาวประมาณ 5 ซม.
2. เนื้อหมูติดมัน เลือกส่วนตามชอบ 300 กรัม
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กยาว หมักเกลือ น้ำตาล พริกไทย เหล้าจีน #เคล็ดลับ น้ำขิง (ขูดขิงแล้วบีบคั้นเอาแต่น้ำ)
ปล.ใส่น้ำขิงจะช่วยดับกลิ่นคาวแล้วช่วยให้กลิ่นหอมเฉพาะ
3. เห็ดหอม 5-6 ดอก แช่แห้งในน้ำให้นุ่มแล้วหั่นเป็นเส้นยาว
เตรียมแป้งสาลี (สมัยก่อนนู้นนนเรียกว่าแป้งหมี่)
อย่างที่บอกข้างต้น เราใช้การกะเอาเอง ประมาณ 2 ถ้วย
ผสมน้ำทีละนิดให้หนืดๆ เผื่อเวลาผสมเครื่องทุกอย่างลงไปจะมีน้ำเพิ่มอีก
เทเครื่องทุกอย่างลงไปกวนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน หรี่ไฟ ค่อยๆหยอดเป็นก้อนๆ
ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
ปล. อาจจะใช้แป้งเทมปุระหรือแป้งทอดกรอบผสมแล้วแต่ชอบ
บางครั้งเราผสมแป้งข้าวเจ้าไปนิดหน่อยเพื่อให้แป้งกรอบขึ้น
#เคล็ดลับผสมน้ำเย็นช่วยให้กรอบขึ้น แต่สูตรนี้กรอบนอกนุ่มในนะคะ
ถ้าทอดทิ้งไว้ก็จะนุ่ม ต้องเอาไปอุ่นทอดใหม่อีกครั้งหรือเข้าเตาโทสเตอร์
ที่บ้านไม่มีน้ำจิ้ม ถ้าอยากได้น้ำจิ้มแนะนำน้ำจิ้มแบบเต้าหู้ทอด เป็นน้ำเชื่อมเหนียวๆใส่ถั่วป่นพริกตำและผักชี
สูตรหมักหมูหรือไก่ หอม อร่อย
1. เนื้อหมูหรือไก่ 1 กก.
2. เกลือ 2 ชต.
3. พริกไทย 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 5 ชต.
5. ผงพะโล้ 1 ชต.
6. ขิง 100 กรัม ตำให้แหลกคั้นเอาแต่น้ำมาหมัก
ขยำให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม.
แล้วเอามาย่างหรือทอดก็ได้
**ในรูปทำจำนวนน้อย หมักปีกไก่ผสมกับเนื้อหมูที่เหลือในตู้เย็น