ขนมทราย ขนมละอองฟ้า ขนมขี้หนู
#ส่วนผสมแป้ง
๑) น้ำลอยดอกไม้ ๑/๔ ถ้วย หรือน้ำเปล่า
๒) แป้งข้าวเจ้า (ตราช้างสามเศียร) ๗๐ กรัม
#ส่วนผสมน้ำเชื่อม
๑) น้ำตาลทราย ๕๐ กรัม หรือจะใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนก็ได้ครับ
๒) น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วย
#วิธีทำ
๑) ค่อยๆพรมน้ำใส่แป้งทีละน้อย อย่าให้แป้งแฉะ เนื้อเเป้งประมาณหมาดๆกำแล้วใช้นิ้วหัวเเม่มือบีบดู ให้แป้งแตกกระจายเป็นใช้ได้
๒) นำผ้าขาวบางชุบน้ำให้หมาด ปูลงในลังถึง ยีแป้งให้กระจายทั่ว อย่าให้แป้งกองกันเป็นก้อน ยีจนแป้งหมด แล้วนำไปนึ่ง น้ำเดือดจัด ๒๕ ถึง ๓๐ นาที
๓) ทำน้ำเชื่อม โดยเครี่ยวน้ำตาลผสมน้ำ ให้เดือด ประมาณ ๓ นาที (ห้ามคนเด็ดขาด) ปิดไฟ ปล่อยให้น้ำเชื่อมอุ่นลงเล็กน้อย ใส่สีผสมอาหาร หรือน้ำใบเตยเข้มข้น
#การมูนแป้ง
๑) เทแป้งที่สุกแล้วร้อนๆ ลงในน้ำเชื่อมทันที ใช้ไม้พายคนอัดแป้งเร็วๆขระที่แป้งยังร้อน คนให้แป้งอิ่มน้ำเชื่อมโดยเร็ว และให้ทั่วถึงกัน ใช้ผ้าแห้งคลุมก่อนปิดฝา ปล่อยวางไว้ให้เย็น
๒) เมื่อแป้งเย็นตัวลงแล้ว ค่อยๆใช้ไม้ปลายแหลมหรือปลายซ่อมเขี่ยแป้งเบาๆ ให้เป็นขุยๆกระจายดดยทั่ว อย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อน
#รับประทานกับมะพร้าวขูดขาวนึ่งโรยเกลือเล็กน้อย
ขนมละอองฟ้า
#ส่วนผสมแป้ง
๑) น้ำลอยดอกไม้ ๑/๔ ถ้วย หรือน้ำเปล่า
๒) แป้งข้าวเจ้า (ตราช้างสามเศียร) ๗๐ กรัม
#ส่วนผสมน้ำเชื่อม
๑) น้ำตาลทราย ๕๐ กรัม หรือจะใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนก็ได้ครับ
๒) น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วย
#วิธีทำ
๑) ค่อยๆพรมน้ำใส่แป้งทีละน้อย อย่าให้แป้งแฉะ เนื้อเเป้งประมาณหมาดๆกำแล้วใช้นิ้วหัวเเม่มือบีบดู ให้แป้งแตกกระจายเป็นใช้ได้
๒) นำผ้าขาวบางชุบน้ำให้หมาด ปูลงในลังถึง ยีแป้งให้กระจายทั่ว อย่าให้แป้งกองกันเป็นก้อน ยีจนแป้งหมด แล้วนำไปนึ่ง น้ำเดือดจัด ๒๕ ถึง ๓๐ นาที
๓) ทำน้ำเชื่อม โดยเครี่ยวน้ำตาลผสมน้ำ ให้เดือด ประมาณ ๓ นาที (ห้ามคนเด็ดขาด) ปิดไฟ ปล่อยให้น้ำเชื่อมอุ่นลงเล็กน้อย ใส่สีผสมอาหาร หรือน้ำใบเตยเข้มข้น
#การมูนแป้ง
๑) เทแป้งที่สุกแล้วร้อนๆ ลงในน้ำเชื่อมทันที ใช้ไม้พายคนอัดแป้งเร็วๆขระที่แป้งยังร้อน คนให้แป้งอิ่มน้ำเชื่อมโดยเร็ว และให้ทั่วถึงกัน ใช้ผ้าแห้งคลุมก่อนปิดฝา ปล่อยวางไว้ให้เย็น
๒) เมื่อแป้งเย็นตัวลงแล้ว ค่อยๆใช้ไม้ปลายแหลมหรือปลายซ่อมเขี่ยแป้งเบาๆ ให้เป็นขุยๆกระจายดดยทั่ว อย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อน
#รับประทานกับมะพร้าวขูดขาวนึ่งโรยเกลือเล็กน้อย