วันนี้ชวนทุกคนมาทำขนมอินทนิลกันค่ะ ตอนแรกก็คิดว่าจะยุ่งยากแต่พอทำจริงๆ มันก็ไม่ยากอย่างที่คิด
จะเสียเวลาตรงกวนแป้งนี่ล่ะค่ะ ที่ต้องกวนจนกว่าแป้งใส มาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
น้ำใบเตยเข้มข้น 500 มล. (ใช้ใบเตยแก่หั่นท่อนปั่นในเครื่องปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ)
กะทิ 250 มล. (ใช้อร่อยดี)
น้ำลอยดอกมะลิ 100 มล. (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำสะอาดได้)
น้ำตาลทราย 90 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
เริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
เทแป้งมันสำปะหลัง ลงไปในน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
เริ่มต้นกวนด้วยไฟอ่อนๆ กวนจนกว่าแป้งจะเหนียวและใส จากนั้นพักไว้ให้เย็น
ทำน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำตาลทราย มัดใบเตยลงไปให้หอม เติมเกลือนิดหน่อย
ตั้งไฟอ่อนๆ ให้น้ำตาลและเกลือละลาย พักไว้ให้เย็น
จากนั้นเอาแป้งที่กวนไว้ใส่ถุงบีบ ล้างมือให้สะอาด แล้วเด็ดแป้งใบเตยใส่ลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
เวลาจะกินก็ตักเฉพาะตัวขนมใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งแล้วคนให้เข้ากัน
หอมกลิ่นใบเตย หวานมันด้วยน้ำกะทิ และน้ำเชื่อม
มาทำขนมอินทนิลกันค่ะ หอมกลิ่นใบเตย หวานมันด้วยกะทิ
น้ำใบเตยเข้มข้น 500 มล. (ใช้ใบเตยแก่หั่นท่อนปั่นในเครื่องปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ)
กะทิ 250 มล. (ใช้อร่อยดี)
น้ำลอยดอกมะลิ 100 มล. (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำสะอาดได้)
น้ำตาลทราย 90 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.